Xứng đáng là những biểu tượng của Không quân nhân dân Việt Nam

Thứ bảy, 23/09/2023 12:15
0:00/ 0:00
Giọng nam
  • Giọng nam
(ĐCSVN) - Các cựu chiến binh Đoàn bay năm 1965 thực sự là những tấm gương tiêu biểu cho bản lĩnh, trí tuệ và biểu tượng của Không quân nhân dân Việt Nam. Những thành tích chiến đấu và tinh thần anh dũng của các đồng chí Cựu chiến binh Đoàn bay năm 1965 trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước là những minh chứng sống cho biểu tượng đó.

Ngày 23/9 tại Sóc Sơn, Hà Nội, Sư đoàn Không quân 371 (Quân chủng Phòng không – Không quân) tổ chức buổi gặp mặt, giao lưu truyền thống Cựu chiến binh Đoàn bay năm 1965 với cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn KQ371 Anh hùng nhân dịp kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống Quân chủng Phòng không – Không quân (22/10/1963 - 22/10/2023).

Tham dự buổi gặp mặt có: Thiếu tướng Bùi Thiên Thau, Uỷ viên Đảng ủy, Phó Tư lệnh Quân chủng Phòng không – Không quân (PK-KQ); Đại tá Lê Chung Nam, Ủy viên Đảng ủy Quân chủng, Sư đoàn trưởng Sư đoàn KQ371; đại diện các cơ quan Quân chủng; các đồng chí Tướng lĩnh, Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân và các đồng chí trong Ban Liên lạc và Cựu chiến binh Đoàn bay năm 1965 cùng phu nhân… 

leftcenterrightdel
Tiết mục văn nghệ chào mừng do Đội văn nghệ xung kích Sư đoàn Không quân 371 biểu diễn.

Phát biểu tại buổi gặp gỡ, giao lưu, Thiếu tướng Bùi Thiên Thau, Uỷ viên Đảng ủy, Phó Tư lệnh Quân chủng PK-KQ chia sẻ: “Trong lịch sử hình thành, chiến đấu của Quân chủng PK-KQ nói chung và lực lượng Không quân nói riêng trước đây cũng như xây dựng, phát triển Quân chủng PK-KQ, lực lượng Không quân ngày nay, không thể không kể đến sự đóng góp công lao to lớn của các thế hệ cựu chiến binh; trong đó có Cựu chiến binh Đoàn bay năm 1965. Có thể nói Đoàn bay năm 1965 với quân số khi đi học là 251 đồng chí, được cử đi học tại các trường Không quân của Liên Xô, Trung Quốc và trong nước là sự chuẩn bị rất lớn về mặt con người cho quá trình phát triển cũng như khả năng chiến đấu của lực lượng Không quân lúc bấy giờ.

Sau 3 năm miệt mài học tập có 174 đồng chí tốt nghiệp các trường ở nước bạn, gồm: 141 phi công MIG-17, MIG-19, MIG-21 và 33 kỹ thuật viên máy bay MIG-21; 75 đồng chí tốt nghiệp các lớp đào tạo, bổ túc chuyên ngành Tham mưu, Chính trị, Hậu cần Không quân và chuyển loại Phòng không ở trong nước. Đây là lực lượng quý giá bổ sung cho lực lượng Không quân. Các đồng chí thực sự là những tấm gương tiêu biểu cho bản lĩnh, trí tuệ và biểu tượng của Không quân nhân dân Việt Nam. Những thành tích chiến đấu và tinh thần anh dũng của các đồng chí Cựu chiến binh Đoàn bay năm 1965 trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước là những minh chứng sống cho biểu tượng đó. Với tinh thần tất cả vì Tổ quốc thân yêu “dám đánh và quyết đánh thắng” các đồng chí cựu chiến binh Đoàn bay năm 1965 đã bắn rơi 78 máy bay Mỹ, có 02 chiếc B-52; 17 Phi công được Nhà nước phong tặng Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân (LLVTND).

leftcenterrightdel
 Thiếu tướng Bùi Thiên Thau, Uỷ viên Đảng ủy, Phó Tư lệnh Quân chủng PK-KQ  phát biểu chào mừng.

“Trong cuộc kháng chiến ác liệt đó không thể tránh khỏi những mất mát đau thương; trong số 251 đồng chí của Đoàn bay năm 1965 đã có 39 đồng chí là Liệt sĩ; sự hy sinh, cống hiến của các Bác không chỉ đem lại nền độc lập, hòa bình cho dân tộc mà còn tiếp thêm sức mạnh, truyền ngọn lửa nhiệt huyết cho thế hệ trẻ hôm nay tiếp tục phát huy và cống hiến; để rồi thế hệ cán bộ, chiến sĩ của Quân chủng PK-KQ, lực lượng Không quân ngày nay luôn phất cao tinh thần và ý chí chiến đấu của các thế hệ đi trước; luôn tự nhủ với bản thân mình “Đừng hỏi Tổ quốc đã làm gì cho ta mà phải hỏi ta đã làm gì cho Tổ quốc hôm nay”- Thiếu tướng Bùi Thiên Thau nhấn mạnh.

Tham gia chương trình giao lưu, các cán bộ, chiến sĩ của Sư đoàn 371 được gặp lại những vị anh hùng đã trở thành thần tượng của bao thế hệ trước đây cũng như thế hệ trẻ hôm nay; ôn lại những dấu ấn và mốc son lịch sử của Quân chủng Phòng không – Không quân nói chung, Không quân nhân dân Việt Nam nói riêng. Qua đó, giáo dục cho cán bộ, chiến sĩ và thế hệ trẻ hôm nay về tầm vóc, ý nghĩa to lớn của 60 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của Quân chủng Phòng không – Không quân; góp phần xây dựng niềm tin, lòng tự hào về truyền thống của đơn vị, động viên cán bộ, chiến sĩ toàn Quân chủng và Sư đoàn Không quân 371 hăng hái thi đua, khắc phục khó khăn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, xây dựng Sư đoàn “Cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại” đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

Thay mặt cho Đoàn Cựu chiến binh Đoàn bay năm 1965, đồng chí Lê Thanh Đạo, Anh hùng LLVTND - nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã chia sẻ: “Mỗi lần trở về Sư đoàn 371, chúng tôi đều phấn khởi trước sự phát triển về mọi mặt của đơn vị, đang trên đà tiến mạnh, tiến vững chắc theo hướng “Cách mạng – Chính quy – Tinh nhuệ - Hiện đại”. Chúng tôi tự hào với những thành tích xuất sắc mà Sư đoàn ta đã đạt được trong 60 năm qua”.

leftcenterrightdel
Thay mặt Đoàn Cựu chiến binh Đoàn bay năm 1965, đồng chí Lê Thanh Đạo, Anh hùng LLVTND - nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao phát biểu tại buổi giao lưu. 

Ôn lại những năm tháng hào hùng đã qua của các đoàn bay năm 1965, đồng chí Lê Thanh Đạo tin tưởng chắc chắn rằng, thế hệ cán bộ, chiến sĩ hiện nay của Sư đoàn Không quân 371 sẽ phát huy mạnh mẽ truyền thống Anh hùng trong hoàn cảnh mới, xây dựng đơn vị Cách mạng – Chính quy – Tinh nhuệ - Hiện đại, phấn đấu để Sư đoàn Không quân 371 luôn đứng trong Top đầu của Quân chủng PK-KQ.

Đại tá Nguyễn Huy Tuấn, Chính ủy Sư đoàn 371 trong phần giao lưu của mình cũng đã chia sẻ: “Qua các câu chuyện kể về quá trình học tập, chiến đấu, đánh thắng giặc Mỹ trong buổi giao lưu của các cựu chiến binh Đoàn bay năm 1965 đã tiếp lửa truyền thống và xây dựng cho cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn có niềm tin, lòng tự hào, ý chí quyết tâm vươn lên hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, xây dựng Sư đoàn vững mạnh toàn diện, “mẫu mực, tiêu biểu” đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trong thời kỳ mới”.

leftcenterrightdel
 Giao lưu với các Cựu chiến binh Đoàn bay năm 1965.

Cũng trong buổi gặp mặt, giao lưu, các cựu chiến binh đã được gặp lại những người bạn chiến đấu năm xưa cùng vào sinh ra tử, được ôn lại những kỷ niệm đẹp, hào hùng của một thời “xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước, mà lòng phơi phới dậy tương lai”; đồng thời, giúp cho thế hệ trẻ hôm nay hiểu rõ hơn về lịch sử, truyền thống, về những năm tháng chiến tranh ác liệt nhưng cũng rất đỗi tự hào; qua đó, khơi dậy và phát huy tinh thần đoàn kết, sáng tạo, ý chí quyết tâm phấn đấu vươn lên khắc phục khó khăn, hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao, giữ vững và phát huy phẩm chất tốt đẹp “Bộ đội Cụ Hồ” thời kỳ mới.

leftcenterrightdel
 Trước khi diễn ra chương trình giao lưu, các đại biểu đã dâng hương tại Tượng đài Không quân. 

Trước đó, các đại biểu tham dự buổi giao lưu gặp mặt truyền thống đã dâng hương tưởng niệm các Anh hùng, Liệt sĩ Không quân tại Tượng đài Không quân thuộc địa bàn thôn Dược Thượng, xã Tiên Dược, huyện Sóc Sơn, thành phố Hà Nội./.

Tin, ảnh: Đỗ Thoa

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực