Chile luôn coi trọng vai trò và vị thế của ASEAN

Thứ ba, 09/08/2022 18:24
(ĐCSVN) – Thứ trưởng Ngoại giao Chile Jose Ahumada khẳng định, Chile luôn coi trọng vai trò và vị thế ngày càng tăng của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), đặc biệt là chủ nhà của nhiều sự kiện quốc tế quan trọng tại Campuchia, Indonesia và Thái Lan trong năm 2022.

Ngày 8/8 (giờ địa phương), Ủy ban ASEAN tại thủ đô Santiago, Chile (ACS) đã tổ chức trọng thể lễ kỷ niệm 55 năm Ngày thành lập ASEAN (8/8/1967-8/8/2022).

Tham dự buổi lễ có: Thứ trưởng Ngoại giao Chile Jose Ahumada, đông đảo các Đại sứ, Trưởng Cơ quan đại diện nước ngoài tại thủ đô Santiago trong đó có các nước đối tác đối thoại như Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Canada, Australia và New Zealand, cùng một số nghị sĩ Quốc hội, cựu Đại sứ Chile tại các nước ASEAN, đại diện các doanh nghiệp, hội hữu nghị Chile với các nước và bạn bè.

leftcenterrightdel
Các đại biểu tham dự Lễ kỷ niệm chụp ảnh kỷ niệm (Ảnh: ĐSQ Việt Nam tại Chile) 

Phát biểu khai mạc buổi lễ, thay mặt Ủy ban ASEAN Santiago, Đại biện lâm thời Đại sứ quán Philippines Jim Tito Agustin đã điểm lại một số mốc lịch sử quan trọng của ASEAN.

Đại biện lâm thời Jim Tito Agustin nhấn mạnh quyết tâm “Cùng nhau vững mạnh” nhằm xây dựng ASEAN không chỉ đơn thuần là một tổ chức khu vực mà còn là một cam kết có tầm nhìn nhằm đóng góp tích cực vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển bền vững trong khu vực cũng như trên toàn thế giới.

Thứ trưởng Ngoại giao Chile Jose Ahumada khẳng định, Chile luôn coi trọng vai trò và vị thế ngày càng tăng của ASEAN, đặc biệt là chủ nhà của nhiều sự kiện quốc tế quan trọng tại Campuchia, Indonesia và Thái Lan trong năm 2022.

Vui mừng khi thương mại hai chiều Chile- ASEAN tăng trưởng liên tục trung bình 10%/năm trong nhiều năm qua, Thứ trưởng Jose Ahumada ghi nhận và đánh giá cao vai trò của Ủy ban ASEAN tại thủ đô Santiago, Chile trong việc tăng cường hiểu biết lẫn nhau giữa hai bên, kết nối doanh nghiệp cùng một số hoạt động từ thiện dành cho trẻ khuyết tật tại Santiago gần đây.

Nhân dịp này, các quan khách và bạn bè của ASEAN cũng có dịp thưởng thức một số tiết mục văn hóa và ẩm thực truyền thống của Indonesia, Malaysia, Philippines, Thái Lan và Việt Nam./.

MT

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

  Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình
Xác thực