Năm 2022: Khoảng 43.000 người tử vong do hạn hán ở Somalia

Thứ ba, 21/03/2023 10:38
(ĐCSVN) – Theo một báo cáo vừa được Chính phủ Somalia và các tổ chức của Liên hợp quốc công bố, hạn hán kỷ lục đang xảy ra ở quốc gia này có thể đã khiến khoảng 43.000 người tử vong trong năm 2022, và một nửa trong số đó là trẻ dưới 5 tuổi.
leftcenterrightdel
Hàng triệu trẻ em Somalia có nguy cơ bị suy dinh dưỡng do ảnh hưởng bởi hạn hán. (Ảnh minh họa: UNICEF) 

Báo cáo công bố ngày 20/3 đánh dấu nỗ lực đầu tiên trong việc ước tính số ca tử vong do cuộc khủng hoảng mà các chuyên gia cảnh báo là nghiêm trọng hơn cả đợt hạn hán gần đây nhất vào năm 2017 và 2018.

Trình bày báo cáo tại thủ đô Mogadishu của Somalia, ông Wafaa Saeed, đại diện Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF), cho rằng: “Những kết quả này cho thấy một bức tranh màu xám về sự tàn phá mà hạn hán gây ra cho trẻ em và gia đình của các em”.

Trong khi đó, đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Mamunur Rahman Malik cho biết, cộng đồng quốc tế đang phải chạy đua với thời gian để ngăn chặn những cái chết có thể tránh được và cứu sống nhiều người ở Somalia. Theo đại diện WHO, nếu không hành động thì sẽ có nhiều phụ nữ, trẻ em và những người dễ bị tổn thương khác phải đánh đổi bằng mạng sống của mình vì đói kém và suy dinh dưỡng.

Theo Liên hợp quốc, 5 mùa mưa liên tiếp với lượng mưa cực thấp ở Somalia đã khiến 5 triệu người lâm vào cảnh thiếu lương thực trầm trọng và gần 2 triệu trẻ em có nguy cơ bị suy dinh dưỡng. Liên hợp quốc cần hơn 2,6 tỷ USD để đáp ứng các nhu cầu ưu tiên của 7,6 triệu người Somalia vào năm 2023.

Một báo cáo khác cũng dự báo, trong 6 tháng đầu năm 2023, số người chết dự kiến sẽ rơi vào khoảng 18.000 người trong giai đoạn này. Ước tính này cho thấy, mặc dù nạn đói hiện đã được ngăn chặn, nhưng cuộc khủng hoảng còn kéo dài và đã nghiêm trọng hơn cuộc khủng hoảng hạn hán năm 2017 - 2018./.

KG (Theo Aljazeera, UNICEF)

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

  Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình
Xác thực