Việt Nam tham dự Hội nghị kiểm điểm 5 năm của Tổ chức Cấm vũ khí hóa học

Thứ năm, 18/05/2023 01:31
0:00/ 0:00
Giọng nam
  • Giọng nam
(ĐCSVN) – Từ ngày 15 đến 19/5 tại The Hague, Hà Lan diễn ra Hội nghị kiểm điểm 5 năm lần thứ 5 về thực hiện Công ước Cấm vũ khí hóa học (CWC). Đại sứ Việt Nam tại Hà Lan Phạm Việt Anh, đại diện thường trực của Việt Nam tại Tổ chức Cấm Vũ khí hóa học (OPCW) đã tham dự và được Hội nghị nhất trí bầu là Chủ tịch khóa họp cùng các Phó Chủ tịch đại diện cho các nhóm nước tại OPCW điều hành Hội nghị.
Toàn cảnh Hội nghị (Ảnh: ĐSQ Việt Nam tại Hà Lan) 

Được sự ủy quyền của Chính phủ, Đại sứ Việt Nam tại Hà Lan Phạm Việt Anh, đại diện thường trực của Việt Nam tại Tổ chức Cấm Vũ khí hóa học (OPCW) đã tham dự phiên khai mạc Hội nghị diễn ra ngày 15/5.

Thông tin tại Hội nghị cho biết,  trong 5 năm qua, về khối lượng công việc đạt được, các nước thành viên đã phá hủy được 99% số vũ khí hóa học đã khai báo và sẽ sớm phá hủy hoàn toàn số còn lại trong tương lai gần.

Tuy nhiên, loài người đang phải đối mặt với nhiều nguy cơ mới khi một số hóa chất lại được sử dụng vào mục đích quân sự và khủng bố, đe dọa trực tiếp an ninh thế giới và an toàn cho con người.

Vì vậy, loại bỏ và ngăn ngừa vũ khí hóa học vẫn tiếp tục là sứ mệnh quan trọng của OPCW như một tổ chức kỹ thuật với vai trò kiểm soát, kiểm chứng việc loại bỏ vĩnh viễn vũ khí hóa học và hỗ trợ các quốc gia thành viên thực hiện nghĩa vụ đối với CWC.

Với sứ mệnh cao cả này, OPCW đã hoàn tất việc xây dựng mới một Trung tâm kỹ thuật gồm các phòng thí nghiệm hiện đại mang tên Centre ChemTech và khánh thành ngay trước ngày khai mạc Hội nghị kiểm điểm, ngày 12/5, với sự tham dự của Vua Hà Lan Willem-Alexander.

ChemTech là kết quả của những nỗ lực to lớn của OPCW với sự đóng góp tự nguyện của 57 quốc gia thành viên và 1 quốc gia liên kết của EU, 6 tổ chức nghề nghiệp, hiệp hội và các cá nhân với số tiền hơn 34,6 triệu Euro.

Phát biểu tại Lễ khánh thành Trung tâm Chemtech, Tổng giám đốc OPCW khẳng định đây là thành công của ngoại giao đa phương và một biểu tượng thành công của cộng đồng quốc tế trong việc gìn giữ hòa bình và an ninh thế giới.

Chemtech sẽ không chỉ là phòng thí nghiệm của OPCW, mà sẽ góp phần nâng cao năng lực kỹ thuật của OPCW trước sự phát triển khoa học, công nghệ cũng như của tình hình an ninh thế giới, sẽ là nơi hội tụ, phối hợp nỗ lực của các nhà khoa học, các trường đại học, viện nghiên cứu, các tổ chức xã hội dân sự, công nghiệp và các tổ chức quốc tế liên quan, sẽ trỏ thành trung tâm hỗ trợ, đào tạo cho các nước, đặc biệt là các nước đang phát triển nâng cao năng lực thực hiện CWC.

Thay mặt Việt Nam, Đại sứ Phạm Việt Anh đã để lại một thông điệp cho thế hệ sau tại Trung tâm Chamtech: “Hãy nỗ lực vì một thế giới không có vũ khí hóa học”./.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực