Vỡ đập tại Kenya, hơn 40 người thiệt mạng

Thứ hai, 29/04/2024 19:27
(ĐCSVN) - Đập Old Kijabe bị vỡ khiến nước lũ tràn vào nhà dân khiến ít nhất 42 người thiệt mạng, nâng tổng số người thiệt mạng do mưa lớn và lũ lụt kéo dài từ tháng trước tại Kenya lên hơn 100 trường hợp.

Ngày 29/4, một vụ vỡ đập đã xảy ra tại khu vực Mai Mahiu, miền Trung Kenya, khiến ít nhất 42 người thiệt mạng.

Theo cảnh sát địa phương, đập Old Kijabe bị vỡ khiến nước lũ tràn vào nhà dân và phong tỏa một tuyến giao thông lớn ở vùng Great Rift Valley.

Những hình ảnh đăng tải trên truyền thông Kenya cho thấy nhiều cây cối đổ rạp trong nước lũ, trong khi một số ô tô bị mắc kẹt giữa những khúc gỗ và bùn. Các trường hợp thiệt mạng nêu trên đã nâng tổng số người thiệt mạng do mưa lớn và lũ lụt kéo dài từ tháng trước tại Kenya lên hơn 100 trường hợp. 

 Bùn đất do vỡ đập tại khu vực Mai Mahiu, miền Trung Kenya. (Nguồn: Ntvkenya)

Kể từ tháng 3 vừa qua, hiện tượng El Nino đã gây ra những trận mưa lớn bất thường trút xuống Kenya, khiến 76 người thiệt mạng. Theo số liệu được chính phủ công bố ngày 27/4, lũ quét đã nhấn chìm các con đường và khu vực lân cận, khiến hơn 130.000 người thuộc 24.000 hộ gia đình phải di dời, nhiều người trong số đó ở thủ đô Nairobi. Có 64 trường học ở Nairobi, chiếm khoảng 30% tổng số trường công lập đã bị lũ lụt tàn phá nặng nề.

Cũng trong ngày 29/4, Kenya thông báo sẽ hoãn việc mở lại trường học trong một tuần do mưa lớn dồn dập gây lũ lụt nghiêm trọng ở quốc gia Đông Phi này.

Các trường học ban đầu dự kiến mở cửa trở lại vào ngày 29/4, sau kỳ nghỉ giữa kỳ, nhưng những trận mưa như trút nước đã ảnh hưởng đến nhiều cơ sở giáo dục, khiến Bộ Giáo dục buộc phải chỉ đạo các trường học tiếp tục đóng cửa.

Trao đổi với báo giới, Bộ trưởng Giáo dục Ezekiel Machogu cho biết mưa lớn đã tàn phá nghiêm trọng một số trường học, khiến việc giảng dạy trực tiếp không thể thực hiện vì lý do đảm bảo an toàn cho giáo viên và học sinh. Bộ đã quyết định hoãn việc mở cửa trở lại tất cả các trường tiểu học và trung học trong một tuần, đến ngày 6/5 tới.

Khu vực Đông Phi cũng đã phải hứng chịu lũ lụt kỷ lục trong mùa mưa hồi cuối năm 2023. Theo các nhà khoa học, biến đổi khí hậu đang khiến các hiện tượng thời tiết cực đoan diễn ra thường xuyên hơn và dữ dội hơn./.

Thanh Phương/TTXVN

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực