Thế giới tuần qua Israrel nối lại chiến dịch quân sự ở Dải Gaza

Thế giới tuần qua: Israrel nối lại chiến dịch quân sự ở Dải Gaza

(ĐCSVN) – Tình hình chiến sự tại Gaza, trong đó Israel tuyên bố nối lại chiến dịch quân sự; Hội nghị COP28 được kỳ vọng sẽ thúc đẩy kết quả Đánh giá nỗ lực toàn cầu lần đầu tiên theo quy định của Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu; Giải cứu thành công toàn bộ 41 thợ mỏ sau 17 ngày mắc kẹt ở Ấn Độ... là tâm điểm chú ý của dư luận thế giới tuần qua (27/11 - 3/12).
Hơn 110 quốc gia tán thành kế hoạch tăng gấp 3 sản lượng năng lượng tái tạo
Hơn 110 quốc gia tán thành kế hoạch tăng gấp 3 sản lượng năng lượng tái tạo
(ĐCSNV) - Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen ngày 1/12 cho biết hơn 110 quốc gia đã bày tỏ kỳ vọng Hội nghị COP28 đang diễn ra tại...
HĐBA LHQ dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí đối với chính phủ Somalia
HĐBA LHQ dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí đối với chính phủ Somalia
Trong cuộc bỏ phiếu ngày 1/12, Hội đồng bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã nhất trí thông qua nghị quyết dỡ bỏ những quy định hạn chế cuối cùng đối...
Israel và Hamas đồng ý gia hạn lệnh ngừng bắn
Israel và Hamas đồng ý gia hạn lệnh ngừng bắn
(ĐCSVN) – Lực lượng Israel và phong trào Hamas đã đồng ý gia hạn lệnh ngừng bắn nhân đạo ở dải Gaza sang ngày 1/12 - tức là thêm 1 ngày, so với thời...
Bầu cử Tổng thống Argentina Ông Javier Milei giành chiến thắng
Bầu cử Tổng thống Argentina: Ông Javier Milei giành chiến thắng

(ĐCSVN) - Theo kết quả kiểm phiếu sơ bộ của cuộc bầu cử Tổng thống vòng 2 tại Argentina, ứng cử viên theo đường lối cực hữu Javier Milei đã giành chiến thắng với khoảng 56% số phiếu ủng hộ trong tổng số 86% số phiếu được kiểm.

Liên hợp quốc kêu gọi ngừng bắn nhân đạo ở Gaza
Liên hợp quốc kêu gọi ngừng bắn nhân đạo ở Gaza

(ĐCSVN) – Ngày 19/11, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres một lần nữa kêu gọi thiết lập lệnh ngừng bắn nhân đạo ở Gaza, giữa lúc số người thiệt mạng do chiến sự leo thang tại khu vực này không ngừng gia tăng.

APEC 2023 Tuyên bố Cổng Vàng hướng đến một tương lai kiên cường và bền vững cho tất cả mọi người
APEC 2023: Tuyên bố Cổng Vàng hướng đến một tương lai kiên cường và bền vững cho tất cả mọi người

(ĐCSVN) - Ngày 17/11 theo giờ Mỹ, Hội nghị Các nhà lãnh đạo kinh tế Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) lần thứ 30 đã kết thúc tại San Francisco (Mỹ) với việc thông qua Tuyên bố Cổng Vàng về xây dựng một tương lai kiên cường và bền vững cho tất cả mọi người.

APEC 2023 “Kết nối và xây dựng các nền kinh tế bao trùm và tự cường”
APEC 2023: “Kết nối và xây dựng các nền kinh tế bao trùm và tự cường”

(ĐCSVN) - Hội nghị đánh giá cao những đóng góp quan trọng của APEC trong thúc đẩy tăng trưởng kinh tế toàn cầu những thập kỷ qua; khẳng định APEC cần phát huy những thành tựu và bài học của ba thập kỷ qua, tiếp tục đẩy mạnh triển khai Tầm nhìn APEC đến năm 2040 về một cộng đồng châu Á – Thái Bình Dương mở, năng động, tự cường và hoà bình vì thịnh vượng của người dân và thế hệ tương lai.

Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez tái đắc cử
Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez tái đắc cử

(ĐCSVN) – Ngày 16/11, trong cuộc bỏ phiếu tại Quốc hội, Thủ tướng Tây Ban Nha, ông Pedro Sanchez đã tái đắc cử nhiệm kỳ mới sau khi nhận được 179 phiếu thuận, 171 phiếu chống và không có phiếu trắng.

Tăng trưởng GDP của Nhật Bản giảm nhanh nhất trong hai năm
Tăng trưởng GDP của Nhật Bản giảm nhanh nhất trong hai năm

(ĐCSVN) – Ngày 15/11, số liệu sơ bộ do Văn phòng Nội các Nhật Bản công bố cho thấy, tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này suy giảm với tốc độ hàng quý nhanh nhất trong hai năm qua do lạm phát tăng đè nặng nhu cầu tiêu dùng, cùng với đó là khó khăn về xuất khẩu.

IEA nâng dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu mỏ toàn cầu
IEA nâng dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(ĐCSVN) - Ngày 14/11, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) đã nâng dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu mỏ toàn cầu trong năm nay và năm tới, dù tăng trưởng kinh tế dự kiến tại hầu hết các nền kinh tế lớn đều chững lại.

Việt Nam đồng hành hỗ trợ Cuba thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững
Việt Nam đồng hành hỗ trợ Cuba thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững

(ĐCSVN) - Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn đại diện Việt Nam tại Liên hợp quốc khẳng định Việt Nam sẵn sàng đóng vai trò đối tác, cùng Liên hợp quốc đưa Cuba vượt qua các thách thức hiện nay, đạt được các tiến triển quan trọng trong thực hiện Chương trình nghị sự 2030 về phát triển bền vững.

OPEC nâng dự báo nhu cầu dầu mỏ năm 2023
OPEC nâng dự báo nhu cầu dầu mỏ năm 2023

(ĐCSVN) - Ngày 13/11, trong báo cáo thị trường dầu mỏ hàng tháng, Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) đã nâng mức dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu mỏ toàn cầu năm 2023.

Argentina Hai ứng cử viên Tổng thống tranh luận trước thềm bầu cử vòng 2
Argentina: Hai ứng cử viên Tổng thống tranh luận trước thềm bầu cử vòng 2

(ĐCSVN) – Tối ngày 12/11 (giờ địa phương), hai ứng cử viên Tổng thống Aregntina là Bộ trưởng Kinh tế Sergio Massa do liên minh cầm quyền theo đường lối trung tả Union por la Patria (Liên minh vì Tổ quốc) đề cử và Hạ nghị sĩ theo đường lối cực hữu Javier Milei đã xuất hiện trong phiên tranh luận kéo dài khoảng gần 120 phút tại Khoa Luật của trường Đại học Buenos Aires.

Dải Gaza đối mặt cuộc khủng hoảng nghiêm trọng về y tế
Dải Gaza đối mặt cuộc khủng hoảng nghiêm trọng về y tế

(ĐCSVN) – Văn phòng điều phối nhân đạo Liên hợp quốc (OCHA) cho biết hơn một nửa số bệnh viện và gần 2/3 trung tâm chăm sóc sức khỏe ban đầu ở Dải Gaza đã ngừng hoạt động kể từ khi xung đột giữa phong trào Hồi giáo Hamas và Israel bùng phát đầu tháng 10.

Thế giới tuần qua Nóng tình hình chiến sự ở Gaza
Thế giới tuần qua: Nóng tình hình chiến sự ở Gaza

(ĐCSVN) - Tuần qua (6-12/11), tình hình chiến sự ở Gaza vẫn trở thành tâm điểm chú ý của dư luận thế giới. Sau hơn 1 tháng bùng phát, cuộc xung đột giữa Israel và phong trào Hamas vẫn nóng lên từng ngày…

APEC 2023 “Kiến tạo một tương lai tự cường, bền vững cho tất cả mọi người”
APEC 2023: “Kiến tạo một tương lai tự cường, bền vững cho tất cả mọi người”

(ĐCSVN) - Năm 2023, Mỹ đăng cai APEC lần thứ ba, tiếp theo các năm 1993 và 2011 với chủ đề “Kiến tạo một tương lai tự cường, bền vững cho tất cả mọi người” (Creating a Resilient and Sustainable Future for All) dựa trên 03 ưu tiên về: Kết nối - xây dựng một khu vực tự cường và kết nối thúc đẩy thịnh vượng kinh tế toàn diện; Đổi mới sáng tạo - thúc đẩy môi trường đổi mới sáng tạo vì một tương lai bền vững; Bao trùm - củng cố một tương lai bình đẳng và bao trùm cho mọi người dân.

Ukraine gia hạn thiết quân luật và tổng động viên
Ukraine gia hạn thiết quân luật và tổng động viên

(ĐCSVN) – Ngày 9/11, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã ký ban hành thành luật 2 dự luật về việc gia hạn 3 tháng tình trạng thiết quân luật và tổng động viên trên cả nước. Theo đó, cả hai dự luật sẽ được gia hạn đến ngày 14/2/2024.

Liên hợp quốc phân bổ 25 triệu USD ứng phó lũ lụt ở Somalia
Liên hợp quốc phân bổ 25 triệu USD ứng phó lũ lụt ở Somalia

(ĐCSVN) – Ngày 9/11, Các tổ chức nhân đạo của Liên hợp quốc thông báo đã phân bổ 25 triệu USD để khởi động chương trình cứu trợ cho người dân Somalia sau trận lũ lụt thảm khốc ở quốc gia Đông Phi khiến gần 1,2 triệu người bị ảnh hưởng.