leftcenterrightdel
 Ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden hiện đang giành ưu thế trước Tổng thống Donald Trump tại các bang chiến trường. (Ảnh: Reuters)

Số liệu thống kê cho thấy, tại Nevada, bang có trong tay 6 phiếu đại cử tri với khoảng 92% số phiếu bầu được kiểm, ông Joe Biden đang dẫn trước đương kim Tổng thống Donald Trump với hơn 2.000 phiếu bầu. Ông Biden giành được 49,8% số phiếu phổ thông so với 48,1% phiếu ủng hộ Tổng thống Trump.

Cựu Phó Tổng thống Mỹ Biden hiện có 264 phiếu đại cử tri và cần ít nhất 6 phiếu đại cử tri nữa, đúng bằng số phiếu đại cử tri bang Nevada đang nắm giữ để đắc cử Tổng thống Mỹ. Do kết quả kiểm phiếu được công bố chậm hơn so với các bang khác, Nevada đã thu hút được sự chú ý của cả nước Mỹ trong cuộc Bầu cử Tổng thống năm 2020. Ngoài bang Nevada, công tác kiểm phiếu vẫn đang tiếp tục được tiến hành tại các bang Pennsylvania (20 phiếu đại cử tri), Bắc Carolina (15 phiếu đại cử tri), Georgia (16 phiếu đại cử tri) và Alaska (3 phiếu đại cử tri).

Công tác kiểm phiếu tại Georgia cho thấy, dù cùng tỷ lệ 49,4% phiếu ủng hộ song ông Joe Biden cũng đang dẫn trước đối thủ Donald Trump với cách biệt khoảng hơn 4.000 phiếu bầu. Nếu như duy trì lợi thế và thắng ở Georgia, ông Biden sẽ vượt ngưỡng 270 phiếu đại cử tri và giành chiến thắng trong cuộc Bầu cử Tổng thống năm 2020, mà không cần quan tâm tới kết quả tại các bang chiến địa khác như Pennsylvania hay Bắc Carolina. Trong trường hợp giành chiến thắng ở Georgia, ông Joe Biden sẽ có 280 phiếu đại cử tri.

Tuy nhiên, phát biểu tại một cuộc họp báo sáng 6/11 (giờ Mỹ), Thư ký tiểu bang Georgia, ông Brad Raffensperger thông báo tiểu bang này có thể sẽ tiến hành kiểm phiếu lại do kết quả quá sít sao giữa hai ứng cử viên. Về phía Thị trưởng Atlanta, bà Keisha Lance Bottoms cho biết bà "hoàn toàn" tin tưởng rằng kết quả ở bang Georgia sẽ nghiêng về ứng viên Tổng thống đảng Dân chủ Biden dù trước đó Tổng thống Trump chiếm ưu thế.

Tại Pennsylvania, Tổng thống đương nhiệm Donald Trump đang để mất lợi thế trước đối thủ Joe Biden khi tính tới thời điểm kiểm phiếu hiện tại, ông Joe Biden hiện đang hơn đối thủ khoảng 17.000 phiếu phổ thông. Hiện bang này còn khoảng 102.000 lá phiếu qua thư chưa được kiểm.

Tuy nhiên, đảng Cộng hòa tại bang Pennsylvania hôm 6/11 đã yêu cầu Tòa án Tối cao Mỹ đình chỉ tiến trình kiểm đếm những lá phiếu được gửi đến sau Ngày Bầu cử (3/11).

Tổng thống Trump cảnh báo ông Biden 'không nên tuyên bố chiến thắng'

leftcenterrightdel
Tổng thống Trump phát biểu tại Căn phòng Phía Đông, Nhà Trắng ngày 4/11. (Ảnh: AP) 

Trước tình hình ông Joe Biden đang gia tăng cách biệt ở các bang chiến trường và đang tiến gần hơn tới chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm nay, Tổng thống Trump ngày 6/11 đã đăng dòng trạng thái trên trang Twitter cá nhân cảnh báo: "Joe Biden không nên tuyên bố sai lầm đắc cử Tổng thống. Tôi cũng có thể tuyên bố như vậy. Quy trình pháp lý chỉ đang bắt đầu!".

"Tôi đã có lợi thế lớn khi dẫn trước tại một số bang chiến địa quan trọng trong đêm bầu cử. Những lợi thế lớn đó chỉ biến mất kỳ lạ ở những ngày sau đó. Có lẽ, những lợi thế này sẽ trở lại với tôi khi chiến dịch pháp lý được thực hiện", ông Trump viết trên Twitter.

Tuyên bố của Tổng thống Trump cho thấy ông sẽ không dễ dàng từ bỏ dù kết quả hiện tại. "Tôi sẽ theo đuổi quá trình này trong mọi khía cạnh luật pháp để đảm bảo người dân Mỹ có thể tin tưởng vào Chính phủ. Tôi sẽ không bao giờ ngừng đấu tranh cho các bạn và cho đất nước chúng ta", ông Trump đưa ra thông báo từ Nhà Trắng.

Trước đó, phát biểu trước các phóng viên tại Nhà Trắng, ngày 5/11, Tổng thống Donald Trump tự tin tuyên bố rằng ông sẽ tái đắc cử trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm nay nếu như chỉ tính các phiếu bầu “hợp lệ”. Hiện, chiến dịch của Tổng thống Trump đã đệ đơn kiện một số bang ở Mỹ, nhằm chống lại kết quả có lợi nghiêng về ứng cử viên Dân chủ Joe Biden. Ông Trump đang thực hiện chiến dịch pháp lý ở các bang Georgia, Nevada, Pennsylvania, Wisconsin và Michigan khi ứng viên đảng Cộng hòa vẫn cáo buộc có gian lận bầu cử nhưng không đưa ra bằng chứng.

Về phía đảng Dân chủ, ông Joe Biden dự kiến sẽ có bài phát biểu vào 20h giờ ngày 6/11 (giờ Mỹ), tức (8h ngày 7/11 giờ Hà Nội)./.

leftcenterrightdel
Kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ do AP cập nhật vào sáng 7/11 (giờ Hà Nội)

Kết quả cập nhật tính đến nay cho thấy, ứng cử viên Donald Trump hiện đang giành chiến thắng tại các bang với số phiếu đại cử tri: Alabama (9), Arkansas (6), Florida (29), Idaho (4), Indiana (11), Iowa (6), Kansas (6), Kentucky (8), Louisiana (8), Mississippi (6), Missouri (10), Montana (3), Nebraska (4), Nam Dakota (3), Bắc Dakota (3), Ohio (18), Oklahoma (7), Nam Carolina (9), Nam Dakota (3), Tennessee (11), Texas (38), Utah (6), Tây Virginia (5) và Wyoming (3).

Trong khi đó, đối thủ Joe Bden đang giành chiến thắng tại các bang với số phiếu đại cử tri: Arizona (11), California (55), Colorado (9), Connecticut (7), Delaware (3), District of Columbia (3), Hawaii (4), Illinois (20), Maine (3), Maryland (10), Massachusetts (11), Minnesota (10), Nebraska (1), New Hampshire (4), New Jersey (14), New Mexico (5), New York (29), Oregon (7), Rhode Island (4), Vermont (3), Virginia (13) và Washington (12).


Hoài Hà (Theo báo chí nước ngoài)