Bulgaria sẽ tổ chức bầu cử sớm vào ngày 2/4 tới

Thứ sáu, 03/02/2023 16:44
(ĐCSVN) – Văn phòng báo chí của Tổng thống Bulgaria, ngày 2/2, cho biết Tổng thống Roumen Radev đã ký một sắc lệnh để nước này tổ chức cuộc bầu cử Quốc hội vào ngày 2/4 tới đây – cuộc bầu cử thứ năm ở nước này trong vòng hai năm qua.
Tổng thống Bulgaria Rumen Radev. (Ảnh: Reuters) 

Cũng trong ngày 2/2, Tổng thống Bulgaria Rumen Radev đã ký sắc lệnh giải tán Quốc hội nước này, có hiệu lực kể từ ngày 3/2.

Bulgaria là quốc gia nghèo nhất trong Liên minh châu Âu (EU) và đang lún sâu vào cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài trong nhiều tháng qua.

Chính phủ liên minh cầm quyền do chính đảng lớn thứ 2 của Bulgaria "Chúng ta tiếp tục thay đổi" (PP) đứng đầu đã sụp đổ hồi tháng 6/2022 và dẫn đến cuộc tổng tuyển cử thứ 4 tại Bulgaria trong 18 tháng qua. Đảng này đã không nhận được đủ sự ủng hộ để thành lập chính phủ thiểu số với đồng minh đảng Dân chủ Bulgaria. Điều này tiếp tục khiến cho Bulgaria phải tiến hành một cuộc bầu cử sớm thứ năm vào ngày 2/4 tới đây.

Bulgaria đã được điều hành bởi các chính phủ lâm thời do ông Radev bổ nhiệm trong phần lớn hai năm qua trong trường hợp không có một liên minh dân cử ổn định.

Bất ổn chính trị kéo dài cũng đang đè nặng lên kế hoạch gia nhập khu vực đồng Euro vào năm 2024 của Bulgaria./.

Khánh Linh (Theo AP, Xinhua)

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực