Đối thoại Shangri-La: Philippines, Anh, Canada nhấn mạnh vai trò của hợp tác ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Thứ bảy, 03/06/2023 14:40
0:00/ 0:00
Giọng nữ
  • Giọng nữ
Ngày 3/6, tại diễn đàn an ninh Đối thoại Shangri-La lần thứ 20 diễn ra ở Singapore, các quan chức quốc phòng Philippines, Anh và Canada cho rằng sự hợp tác, kể cả giữa các quốc gia bên ngoài khu vực, có vai trò rất quan trọng đối với hòa bình và ổn định ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin phát biểu tại phiên họp toàn thể diễn đàn Đối thoại Shangri-La ở Singapore, ngày 3/6. (Nguồn: EPA-EFE) 

Phát biểu tại phiên họp toàn thể, các quan chức trên nhấn mạnh sự cần thiết phải tăng cường liên lạc và hợp tác để duy trì sự ổn định và an ninh ở khu vực. Đây cũng là quan điểm được Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đưa ra trước đó.

Bộ trưởng Quốc phòng Canada Anita Anand kêu gọi xây dựng một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương ổn định và cân bằng, dựa trên các quy tắc và chuẩn mực quốc tế, nơi tất cả các bên tham gia có trách nhiệm, các tranh chấp được giải quyết một cách hòa bình, hướng đến một Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương “tự do, rộng mở và bao trùm”. Bà Anand cũng cho biết: “Canada sẽ tiếp tục đảm bảo rằng chúng tôi đang làm việc trên các kênh liên lạc mở và nhận thức được nhu cầu cùng chung sống một cách có trách nhiệm”.

Trong khi đó, Thứ trưởng Quốc phòng Philippines Carlito Galvez Jr. cho rằng cạnh tranh gia tăng trong khu vực đã cho thấy sự cần thiết phải duy trì trật tự dựa trên luật lệ và tăng cường đối thoại.

Về phần mình, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace khẳng định nước này sẽ tiếp tục “hướng về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương”.

Đối thoại Shangri-La lần thứ 20 - Diễn đàn an ninh hàng đầu châu Á thu hút các quan chức quân đội cấp cao, nhà ngoại giao, nhà sản xuất vũ khí và nhà phân tích an ninh từ khắp nơi trên thế giới - khai mạc ngày 2/6 tại Singapore. Mối quan hệ ngày càng căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc, những tác động đối với châu Á từ cuộc xung đột tại Ukraine sẽ là tâm điểm chú ý tại hội nghị an ninh hàng đầu của khu vực diễn ra từ ngày 2-4/6 này. Ngoài ra, các cuộc thảo luận tại diễn đàn cũng sẽ đề cập đến cấu trúc an ninh đang phát triển ở châu Á-Thái Bình Dương, các vấn đề liên quan lĩnh vực an ninh toàn cầu như những tác động an ninh của cạnh tranh công nghệ và mạng, những thách thức của việc phát triển năng lực quân sự của khu vực châu Á-Thái Bình Dương, những khía cạnh hạt nhân của an ninh khu vực...

Đối thoại Shangri-La được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2002 như một nền tảng cho hoạt động ngoại giao trực tiếp giữa các quan chức quốc phòng hàng đầu khu vực và thế giới. Hội nghị bao gồm các bài phát biểu, tranh luận và các cuộc trao đổi riêng liên quan đến an ninh giữa các đại biểu cấp cao. Trong những năm qua, diễn đàn này đã cung cấp một nền tảng có giá trị, cởi mở và trung lập để các bên trao đổi quan điểm về các vấn đề quốc phòng và an ninh quan trọng ở châu Á-Thái Bình Dương.           

Đối thoại Shangri-La lần thứ 20 năm nay thu hút hơn 550 đại biểu từ hơn 40 quốc gia tham dự. Sự kiện thường niên này đã bị hủy bỏ vào năm 2020 và 2021 do đại dịch COVID-19./.

Phan An/TTXVN

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực