Hà Lan dừng khai thác mỏ khí đốt lớn nhất châu Âu

Thứ hai, 02/10/2023 10:00
0:00/ 0:00
Giọng nữ
  • Giọng nữ
(ĐCSVN) - Ngày 1/10, Hà Lan đã chính thức dừng khai thác khí đốt tự nhiên từ mỏ Groningen – mỏ khai thác khí đốt lớn nhất châu Âu ở miền Bắc nước này trong bối cảnh hoạt động khai thác trong suốt nhiều thập kỷ qua là nguyên nhân gây ra nhiều trận động đất tại địa phương và có nguy cơ sẽ còn tiếp tục kéo dài.
 Mỏ khai thác khí đốt lớn nhất châu Âu Groningen. (Ảnh: Reuters)

Kể từ khi bắt đầu sản xuất vào năm 1963, mỏ Groningen là nguồn cung cấp khí đốt chính cho phần lớn Tây Âu, đồng thời là xương sống của tài chính công Hà Lan. Tuy nhiên, mỏ này cũng gây ra sự phản đối lớn của người dân địa phương sau khi hàng trăm trận động đất kể từ những năm 1980 đã làm hư hại hàng nghìn ngôi nhà. 

Quyết định đóng cửa mỏ được công bố từ năm 2018 nhưng đến năm 2022, giới chức Hà Lan buộc phải hoãn đóng các van do thị trường năng lượng toàn cầu bất ổn vì tác động từ cuộc xung đột Nga - Ukraine.

Trước khi phải đóng cửa hoàn toàn, giới chức địa phương đã phải duy trì hoạt động của 11 đơn vị khai thác khí đốt ở mỏ Groningen thêm 1 năm để dự phòng trường hợp mùa Đông "quá khắc nghiệt" trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị. 

Theo ông Jan Wigboldus, Chủ tịch Hội đồng Khí đốt Groningen, một hiệp hội địa phương chuyên vận động giúp đỡ các nạn nhân động đất cho biết: “Rất nhiều người dân trong khu vực gặp vấn đề về tâm lý do hoạt động khai thác khí đốt”.

Trong chuyến thị sát khu vực mỏ Groningen hôm 29/9 vừa qua, Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte cho biết, hàng chục nghìn trẻ em ở đây đang sống trong môi trường tồi tệ

Động đất xảy ra thường có cường độ thấp và do các túi chân không hình thành trong quá trình khai thác khí, gây ra nhiều thiệt hại. 

Theo Công ty dầu khí Shell, khoảng 2.300 tỷ m3 khí đốt đã được khai thác từ mỏ Groningen, mang lại lợi nhuận lên tới 429 tỷ euro (450 tỷ USD) trong giai đoạn từ năm 1963 - 2020. Trong đó, 85% số lợi nhuận đã được chuyển vào Kho bạc quốc gia.

Hàng núi mảnh vụn đường ống trên nền các trạm khai thác cũ đã được tháo dỡ hoặc đang trong quá trình tháo dỡ. Nhưng theo các chuyên gia, động đất có thể tiếp diễn trong nhiều năm dù việc khai thác đã kết thúc./.

H.Hà (Theo AFP, Reuters)

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực