Indonesia: Núi lửa Marapi bất ngờ thức giấc khiến hàng chục người leo núi thương vong

Thứ hai, 04/12/2023 09:15
0:00/ 0:00
Giọng nam
  • Giọng nam
(ĐCSVN) – Ngày 4/12, lực lượng cứu hộ Indonesia thông báo đã tìm thấy 11 thi thể các nhà leo núi sau khi ngọn núi lửa Marapi ở Tây Sumatra bất ngờ phun trào. Trong khi đó, tiến trình tìm kiếm 12 người mất tích khác hiện vẫn đang tiếp tục.
leftcenterrightdel
Núi lửa Merapi phun trào đã khiến hàng chục nhà leo núi thiệt mạng. (Ảnh: Adi Prima/AFP)

Ngày 3/12, ngọn núi lửa Marapi ở huyện Agam thuộc tỉnh Tây Sumatra của Indonesa đã bất ngờ thức giấc và phun ra những cột tro dày cao tới 3.000 mét (9.800 feet) lên bầu trời. Những đám mây tro nóng lan rộng ra phạm vi tới vài km, trong khi các ngôi làng và thị trấn lân cận bị bao phủ bởi hàng tấn tro bụi núi lửa.

Vụ việc bất ngờ đã khiến khoảng 75 nhà leo núi bắt đầu hành trình leo lên ngọn núi cao gần 2.900 mét (9.480 foot) từ ngày 2/12 bị mắc kẹt. Trong số này, có 26 nhà leo núi không được sơ tán kịp thời khi ngọn núi lửa hoạt động.

Ông Hari Agustian - một quan chức của Cơ quan Tìm kiếm và Cứu hộ địa phương ở thành phố thủ phủ Padang thuộc tỉnh Tây Sumatra cho biết, 8 trong số những nhà leo núi được giải cứu ngày 3/12 đã được đưa đến bệnh viện với những vết bỏng, trong khi một người bị gãy chân tay.

Người đứng đầu Cơ quan Tìm kiếm và Cứu hộ Tây Sumatra, ông Abdul Malik, cho biết vào sáng 4/12, lực lượng cứu hộ đã tìm thấy thi thể của 11 người leo núi khi tìm kiếm những người vẫn mất tích và giải cứu được thêm 3 người khác. Theo ông Malik, hiện quá trình tìm kiếm các thi thể và những người mất tích vẫn đang diễn ra. 

Một đoạn video được công bố trên mạng xã hội vào ngày 2/12 cho thấy những người leo núi đã được sơ tán đến một nơi trú ẩn, mặt và tóc của họ dính đầy bụi núi lửa và mưa. Ngày 4/12, một vụ phun trào nhỏ ở núi lửa Marapi đã buộc các nhân viên cứu hộ phải tạm dừng hoạt động.

Quan chức của Trung tâm Giảm thiểu Nguy cơ Địa chất và Núi lửa Indonesia - ông Ahmad Rifandi cho biết, hai tuyến đường leo núi đã bị đóng cửa sau vụ phun trào, trong khi người dân sống trên sườn núi Marapi được khuyến cáo tránh xa miệng núi lửa 3 km (1,8 dặm) vì có thể có dung nham.

Người phát ngôn Cơ quan quản lý thiên tai quốc gia Abdul Muhari cho biết, tro bụi đã phủ kín một số ngôi làng và che khuất ánh sáng mặt trời. Chính quyền địa phương đã phát khẩu trang và kêu gọi người dân đeo kính mắt để bảo vệ khỏi tro núi lửa.

Theo số liệu do giới chức địa phương công bố, có khoảng 1.400 người sống trên sườn núi Marapi ở Rubai và Gobah Cumantiang - những ngôi làng gần nhất cách đỉnh núi lửa khoảng 5 đến 6 km (3,1 đến 3,7 dặm).

Ông Muhari cho biết, mức cảnh báo của núi lửa Marapi được duy trì ở mức cao thứ ba trong bốn cấp. Trong khi chính quyền địa phương đang theo dõi chặt chẽ động tĩnh của ngọn núi lửa sau khi các cảm biến phát hiện hoạt động ngày càng tăng trong những tuần gần đây.

Đây là lần tỉnh giấc mới nhất của núi lửa Marapi kể từ sau vụ phun trào không gây thương vong hồi tháng 1/2023. Marapi là một trong số hơn 120 ngọn núi lửa đang hoạt động ở Indonesia, quốc đảo dễ chịu biến động địa chấn do nằm trên “Vành đai lửa” - một vòng cung núi lửa và các đường đứt gãy bao quanh lưu vực Thái Bình Dương.

Vụ phun trào nguy hiểm nhất của Marapi xảy ra vào năm 1979 đã khiến 60 người thiệt mạng./.

Thu Lan (Theo AP, aljazeera)

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực