Iran và Nga ký thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực dầu mỏ

Thứ năm, 18/05/2023 16:33
(ĐCSVN) - Ngày 17/5, Iran và Nga đã ký 10 văn bản hợp tác trong ngành công nghiệp dầu mỏ ở thủ đô Tehran.
leftcenterrightdel
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Iran Ebrahim Raisi đã chứng kiến lễ ký kết thỏa thuận nhằm tài trợ và xây dựng tuyến đường sắt Rasht-Astara của Iran. (Ảnh: AFP)

Các thỏa thuận được ký kết sau cuộc gặp giữa Bộ trưởng Dầu mỏ Iran Javad Owji và Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak, cũng là đồng Chủ tịch của Ủy ban thường trực liên chính phủ Nga-Iran về hợp tác thương mại và kinh tế.

Các văn kiện vừa được ký kết bao gồm 6 biên bản ghi nhớ (MoU), 2 hợp đồng, 1 thỏa thuận và lộ trình liên quan đến hợp tác song phương trong các lĩnh vực công nghiệp, chuyển giao công nghệ và tăng cường thu hồi dầu.

Phát biểu tại cuộc họp báo chung, Bộ trưởng Dầu mỏ Iran cho biết, Iran và Nga có năng lực đáng kể trong lĩnh vực năng lượng và đã ký kết các MoU và thỏa thuận hợp tác trong ngành dầu khí và hóa dầu trong hai năm qua.

Ông Owji cho biết, Iran và Nga là hai nước lớn trong khu vực, có quan điểm gần gũi và ủng hộ lẫn nhau trong Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và các nước đối tác (OPEC+). Ông nhấn mạnh các MoU và các hợp đồng vừa được ký kết sẽ sớm được triển khai.

Ngoài ra, hai nước đã tổ chức các cuộc đàm phán về hợp tác trong lĩnh vực ngân hàng và sử dụng đồng nội tệ trong các giao dịch song phương.

Về phần mình, Phó Thủ tướng Nga Novak bày tỏ tin tưởng rằng các giao dịch thương mại giữa Nga và Iran sẽ tăng lên trong tương lai gần nhờ quyết tâm và sự thận trọng của lãnh đạo hai nước.

Ông Novak cho biết, gần đây, hợp tác trong lĩnh vực dầu mỏ, khí đốt giữa Nga và Iran đã đạt nhiều tiến triển. Bằng chứng là các công ty Nga tham gia nhiều dự án dầu khí mới ở Iran và hai nước cũng thúc đẩy các dự án mới giàu tiềm năng trong lĩnh vực này.

“Chúng tôi đang thực hiện các dự án phát triển mỏ dầu ở Iran và đã vạch ra những dự án mới, tôi mong đợi sẽ sớm đạt được tiến triển”, Phó thủ tướng Nga nói. Trong khi đó, Bộ trưởng Dầu mỏ Iran cũng bày tỏ kỳ vọng trong tương lai sẽ có thêm nhiều hợp đồng mới giữa hai nước được ký kết.

Tháng 7 năm ngoái, Công ty Dầu mỏ Quốc gia Iran (NIOC) và Tập đoàn khí đốt Gazprom của Nga đã ký thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực năng lượng với tổng giá trị lên tới 40 tỷ USD.

Cả Iran và Nga đều đang chịu lệnh trừng phạt do Mỹ áp đặt, gần đây đã mở rộng quan hệ chính trị và kinh tế song phương nhằm đối phó với các biện pháp cô lập của Mỹ.

Trước đó cũng trong ngày 17/5, Văn phòng Tổng thống Iran cho biết, thông qua hình thức trực tuyến, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Iran Ebrahim Raisi đã chứng kiến lễ ký kết thỏa thuận nhằm tài trợ và xây dựng tuyến đường sắt Rasht-Astara của Iran để hoàn thành tuyến vận tải quốc tế kết nối Nam Á với Bắc Âu.

Đây được xem là tuyến đường sắt quan trọng nằm trong hành lang vận tải kết nối Iran, Nga, Ấn Độ, Azerbaijan và một số nước, qua đó tạo điều kiện cho hoạt động giao thương giữa hai nước cũng như cả khu vực./.

H.Hà (Theo AFP, Xinhua)

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

  Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình
Xác thực