Israel đóng cửa biên giới với Dải Gaza

Thứ ba, 19/09/2023 10:47
(ĐCSVN) – Ngày 18/9, Chính quyền Israel đã đóng làn đường dành cho người đi bộ tại Erez - cửa khẩu duy nhất giữa Israel với Gaza còn đang hoạt động, giữa lúc các cuộc biểu tình gây thương vong lại tái diễn ở Gaza.
Người Palestine đụng độ với binh sĩ Israel tại hàng rào biên giới Israel-Gaza, phía Nam Dải Gaza, ngày 17/9/2023. (Ảnh: Yousef Mohammed/Flash90) 

Trong thông cáo báo chí đưa ra cùng ngày, Điều phối viên của Israel về các hoạt động dân sự tại Gaza – ông Ghassan Alyan cho biết lệnh đóng cửa sẽ "kéo dài trong 24 giờ". Quyết định mở cửa trở lại cửa khẩu Erez sẽ được đưa ra dựa trên những đánh giá về tình hình an ninh ở Gaza.

Trong khi đó, một nguồn tin Palestine tiết lộ với truyền thông rằng, phía Israel đã đóng cửa biên giới "như một sự trừng phạt" nhằm vào Phong trào Kháng chiến Hồi giáo Hamas, lực lượng đang kiểm soát Dải Gaza, liên quan đến các cuộc biểu tình bạo lực mới xảy ra ở khu vực phía Đông của Dải Gaza.

Điều phối viên các hoạt động chính phủ Israel tại các vùng lãnh thổ Palestine (COGAT), tối 18/9 cho biết, cửa khẩu Erez sẽ tiếp tục đóng vào sáng 19/9. Đây là quyết định được đưa ra dựa trên đánh giá tình hình của các quan chức an ninh Israel cùng với chỉ thị của Bộ trưởng Quốc phòng Yoav Gallant và Tham mưu trưởng Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) - Trung tướng Herzi Halevi.

Động thái của Israel được đưa ra sau khi hàng trăm người Palestine ở Gaza đã tiến hành biểu tình gần biên giới và đụng độ với binh sĩ Israel đóng quân tại khu vực này. Chính quyền Israel cho rằng, việc phong tỏa Gaza là cần thiết để ngăn chặn Hamas tự do trang bị vũ khí cho chiến tranh và thực hiện các cuộc tấn công.

Các cuộc biểu tình diễn ra vào ngày 13, 15 và 17/9, cùng với việc những người biểu tình đã ném đá và một số thiết bị nổ tự chế vào binh lính Israel. Quân đội Israel đã bắn đạn thật và hơi cay để giải tán những người biểu tình, khiến một số người bị thương.

Trong các cuộc biểu tình diễn ra ngày 13/9, ít nhất 5 người Palestine đã thiệt mạng khi họ đang cố ném thiết bị nổ vào binh lính Israel. Trong khi đó, cơ quan y tế ở Gaza cho biết, hai người Palestine đã bị thương do hỏa lực của Israel.

Động thái mới nhất của Tel Aviv đã khiến cho các công nhân ở dải Gaza không thể đến nơi làm việc của họ tại các thành phố của Israel. Theo số liệu thống kê chính thức do Palestine và Israel đưa ra, khoảng 18.000 công nhân Palestine sinh sống tại Gaza làm việc ở nhiều thành phố khác nhau của Israel, trong đó có 9.000 người xuất cảnh hàng ngày qua cửa khẩu Erez. Những người này chủ yếu là lao động phổ thông tại các công trình xây dựng hoặc nông trại ở Israel./.

T.Lan (Xinhua, timesofisrael)

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực