Italy thiệt hại nặng nề vì trận lũ lụt lịch sử

Thứ hai, 22/05/2023 09:45
(ĐCSVN) – Các dịch vụ khẩn cấp ở vùng Emilia-Romagna, Italy vẫn tiếp tục các cuộc giải cứu và sơ tán người dân trong hai ngày cuối tuần sau khi lũ lụt tràn ngập các khu vực rộng lớn của địa phương này.
leftcenterrightdel
Mưa lũ gây ngập lụt trên diện rộng ở Italy. Ảnh: DW

Theo thống kê của giới chức Italy đến ngày 21/5, lũ lụt đã gây ra hơn 300 vụ lở đất và làm hư hỏng hoặc đóng cửa hơn 500 con đường, với mức thiệt hại lên tới nhiều tỷ euro. Đến nay, đã có ít nhất 14 người thiệt mạng vì lũ lụt và lở đất ở miền Bắc nước này. Trong khi đó, số người phải sơ tán đã tăng lên hơn 36.600 người.

Hai đợt mưa xảy ra cách nhau 15 ngày trong tháng 5 đã đổ xuống vùng Emilia-Romagna với lượng nước mưa bằng mức trung bình của cả năm. Trong khi đó, sau 2 năm hạn hán khiến mặt đất khô nứt trở nên không thấm nước, lượng mưa lớn đã nhanh chóng gây ra lũ lụt, làm trôi đất lớp đất bề mặt và phá hủy các vườn cây ăn quả, vườn nho và diện tích canh tác đã sẵn sàng để thu hoạch. Hàng nghìn trang trại vẫn chìm trong biển nước, vô số gia súc bị chết đuối hoặc có nguy cơ chết đói, trong lúc mưa vẫn tiếp tục.

Tổng liên đoàn Nông nghiệp Italy ước tính mức thiệt hại kinh tế của mỗi ha đất là 6.000 euro (6.500 USD) đối với các loại cây trồng như lúa mì, lúa mạch, ngô, đậu tương, hoa hướng dương, cỏ linh lăng và các loại cây lấy hạt khác. Thiệt hại của các vườn cây ăn trái, vườn nho và vườn ô liu cao gấp 5 lần, ở mức 32.000 euro (35.000 USD)/ha.

leftcenterrightdel
Trận lũ lụt lịch sử gây thiệt hại nặng nề về người và của ở Italy. Video: Euronews 
 

Phó Chủ tịch kiêm Giám đốc Bảo vệ Dân sự vùng Emilia-Romagna, bà Irene Priolo cho biết, khoảng 100 thành phố và thị trấn trong vùng đã bị ảnh hưởng bởi lũ lụt, thiệt hại nặng nề hơn nhiều so với  ảnh hưởng của trận động đất kinh hoàng xảy ra ở khu vực này vào năm 2012. Khi trận động đất kinh hoàng xảy ra vào năm 2012, thiệt hại kinh tế của Emilia-Romagna lên tới hơn 13 tỷ euro. Nhưng theo bà Coldiretti, thiệt hại của hai đợt mưa lũ lịch sử này có thể cao hơn thế gấp 3 lần.

Nhiều người dân địa phương cho biết, họ chưa từng trải qua đợt mưa lũ nào lớn như vậy. Đây được coi là trận mưa lũ tồi tệ nhất ở Italy trong vòng 100 năm qua./.

PG (theo Euronews, DW, CBC)

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

  Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình
Xác thực