Lò phản ứng hạt nhân lớn nhất châu Âu gặp sự cố

Thứ hai, 20/11/2023 22:30
(ĐCSVN) - Ngày 20/11, nhà điều hành điện hạt nhân Teollisuuden Voima (TVO), Phần Lan, thông báo lò phản ứng hạt nhân lớn nhất châu Âu - Olkiluoto 3 - đã tạm dừng hoạt động do trục trặc kỹ thuật.
Bên trong lò phản ứng hạt nhân lớn nhất châu Âu Olkiluoto 3.
(Ảnh: AFP/Getty Images)

TVO nêu rõ, sự cố xảy ra tại nhà máy turbine khiến cho hoạt động sản xuất điện năng của Olkiluoto 3 tự động dừng ngày 19/11.

Nguyên nhân sự cố được cho là hệ thống làm mát gặp lỗi đo nhiệt độ. TVO khẳng định, sự cố trên không ảnh hưởng đến sự an toàn hạt nhân. Lò phản ứng Olkiluoto 3 dự kiến hoạt động trở lại ngày 21/11 sau khi hoàn tất công tác sửa chữa.

Olkiluoto 3 thuộc loại lò phản ứng nước áp lực châu Âu (EPR) thế hệ mới do Tập đoàn Areva-Siemens (Pháp) xây dựng, đáp ứng khoảng 14% nhu cầu điện năng của Phần Lan.

Olkiluoto 3 đặt tại Eurajoki, phía Tây Phần Lan, được đưa vào hoạt động trở lại vào sáng ngày 16/4 sau 18 năm ngừng hoạt động.

Với công suất 1.600 MW, Olkiluoto 3 là lò phản ứng hạt nhân lớn nhất tại châu Âu và lớn thứ ba trên thế giới. Olkiluoto 3 được cho là sẽ giúp tăng cường an ninh năng lượng ở châu Âu trong bối cảnh Nga đang cắt giảm nguồn cung khí đốt và năng lượng cho khu vực.

Đơn vị vận hành lò phản ứng Olkiluoto 3, TVO thuộc Công ty năng lượng Fortum hàng đầu tại Phần Lan cho biết,  Olkiluoto 3 được mong đợi sẽ đáp ứng đủ cho 14% nhu cầu điện tại Phần Lan, giúp giảm lượng điện nhập khẩu từ Thụy Điển và Na Uy.

Cũng theo TVO, lò phản ứng này dự kiến sẽ hoạt động trong ít nhất 60 năm. “Việc sản xuất của lò phản ứng Olkiluoto 3 sẽ giúp ổn định giá điện và đóng vai trò quan trọng trong việc chuyển đổi xanh ở Phần Lan”, giám đốc điều hành TVO, ông Jarmo Tanhua nói trong thông cáo phát ra hôm 16/4.

Trước đó, Olkiluoto 3 đã được dự kiến đưa vào hoạt động trong năm 2022 nhưng đã gặp sự cố và phải mất nhiều tháng để khắc phục.

Từ tháng 5/2022, Công ty điện lực Inter RAO của Nga đã ngừng xuất khẩu điện sang Phần Lan với lý do gặp khó khăn trong việc thanh toán. Không lâu sau đó, Gazprom, công ty dầu khí quốc gia Nga cũng đã dừng cung cấp năng lượng đến các nước Bắc Âu./.

H.Hà (Theo Reuters, YLE News)

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực