Lũ lụt khiến hàng trăm người thiệt mạng ở vùng Sừng châu Phi

Thứ năm, 30/11/2023 10:45
(ĐCSVN) – Những trận mưa như trút nước thời gian qua đã gây lũ lụt nặng nề, khiến gần 270 người thiệt mạng, hàng trăm nghìn người phải sơ tán ở vùng Sừng châu Phi.
 Mưa lũ gây ngập lụt tại một khu vực dành cho người tản cư ở ngoại ô Mogadishu, Somalia. (Ảnh: Reuters)

Lũ lụt đã tàn phá cơ sở hạ tầng, phá hủy nhà cửa, bệnh viện, trường học và đường sá. Cây trồng bị ngập lụt và vật nuôi bị chết, làm trầm trọng thêm tình hình nhân đạo vốn đã rất nghiêm trọng trong khu vực.

Trung tâm Ứng dụng và Dự báo khí hậu (ICPAC) thuộc Cơ quan Liên chính phủ về Phát triển khu vực Đông Phi ngày 29/11 cho biết, mưa lớn kéo theo lũ lụt đã khiến gần 270 người thiệt mạng, hàng trăm nghìn người phải sơ tán ở vùng Sừng châu Phi.

Theo  ICPAC, Kenya, Ethiopia và Somalia là 3 nước chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi hiện tượng El Nino.

Tại Kenya, lũ lụt đã khiến 120 người thiệt mạng và hàng nghìn người phải di dời. Tại trại tị nạn Dadaab, nơi có hơn 330.000 người tị nạn, tình hình đang trở nên tồi tệ hơn mỗi ngày do các khu vực nơi họ tạm trú bị ngập lụt.

Tại Ethiopia, lũ lụt đã khiến 46 người thiệt mạng, hơn 760.000 người phải di dời và gây thiệt hại trên diện rộng cho mùa màng và vật nuôi. Trong khi đó, chỉ có 8% cộng đồng bị ảnh hưởng bởi lũ lụt đang nhận được hỗ trợ.

Tại Somalia, có tới 33 quận huyện đang phải hứng chịu lũ lụt nghiêm trọng khiến 99 người thiệt mạng và hơn 695.000 người phải di dời. Sông Shabelle và Jubba đã vỡ bờ, làm ngập lụt những vùng đất rộng lớn.

ICPAC ước tính lũ lụt ảnh hưởng tới tổng cộng 1,5 triệu người ở Somalia, 950.000 người ở Kenya và gần 102.000 người ở Ethiopia. Không chỉ vậy, phần lớn diện tích đất nông nghiệp ở 3 quốc gia này cũng bị tàn phá nặng nề./.

PG (theo Relief Web, Xinhua)

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực