leftcenterrightdel
Nhà lãnh đạo Kim Jong-un vừa được bầu làm Tổng Bí thư đảng Lao động Triều Tiên.
(Ảnh: Reuters)

Ngày 11/1, tờ Rodong Sinmun – cơ quan ngôn luận của đảng Lao động Triều Tiên đã dẫn thông cáo Đại hội khẳng định nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã được bầu làm Tổng Bí thư đảng Lao động Triều Tiên với tỷ lệ ủng hộ tuyệt đối.

Cùng ngày, Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên KCNA đưa tin, quyết định bầu ông Kim Jong-un làm Tổng Bí thư của đảng Lao động Triều Tiên được thông qua tại ngày làm việc thứ 6 của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VIII đảng Lao động Triều Tiên. Đây là sự kiện chính trị quan trọng được tổ chức nhằm đánh giá kế hoạch 5 năm qua và bàn về kế hoạch 5 năm tới của Triều Tiên, với nhiều chủ trương đường lối về ngoại giao, quân sự, kinh tế … cùng các quyết định về nhân sự chủ chốt được đưa ra.

Trước đó, Đại hội đã nhất trí khôi phục Ban Bí thư vốn bị bãi bỏ trong kỳ Đại hội trước diễn ra vào năm 2016. Theo đó, Hội đồng Chính sách hành pháp đã được thay thế bằng Ban Bí thư và các vị trí chủ tịch và phó chủ tịch trong các ban của đảng cũng đổi thành các cấp bí thư khác nhau. 

Thông báo của KCNA nêu rõ: “Các đại biểu tham dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VIII của đảng Lao động Triều Tiên đã nhất trí phê chuẩn quyết định bầu nhà lãnh đạo Kim Jong-un làm Tổng Bí thư đảng Lao động cầm quyền. Điều này thể hiện ý chí và mong muốn của các đại biểu tham dự Đại hội, các đảng viên cũng như toàn thể nhân dân và lực lượng quân đội nhân dân Triều Tiên”.

Theo đánh giá của KCNA thì sự thay đổi chức danh này nhằm đảm bảo quyền lực của đảng Lao động Triều Tiên với vị trí là cơ quan chính trị hàng đầu. Đảng Lao động Triều Tiên cũng ấn định thời gian tổ chức Đại hội đảng 5 năm/lần.

Trước đó, người ông và người cha quá cố của ông Kim Jong-un là cựu Chủ tịch Kim Il-sung và Kim Jong iI từng nắm giữ chức danh Tổng Bí thư đảng Lao động Triều Tiên. Tuy nhiên, kể từ sau khi Chủ tịch Kim Jong-un lên nắm quyền vào cuối năm 2011 thì đảng Lao động Triều Tiên quyết định gọi nhà lãnh đạo Kim Jong il là “Tổng Bí thư vĩnh cửu” còn Chủ tịch Kim Il-sung được gọi là “Chủ tịch vĩnh cửu” của Triều Tiên./.

Thu Lan (Theo Yonhap, NHK)