Quan điểm của Nga trước khả năng phương Tây cung cấp máy bay F-16 cho Ukraine

Thứ tư, 24/05/2023 15:18
(ĐCSVN) – Ngày 23/5, phát ngôn viên Điện Kremlin – ông Dmitry Peskov tuyên bố, việc phương Tây cung cấp cho Ukraine các loại vũ khí mới, trong đó có máy bay chiến đấu sẽ không thể thay đổi căn bản diễn biến của chiến dịch quân sự đặc biệt.
leftcenterrightdel
Phát ngôn viên Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov. (Ảnh: usnews.com)

"Rõ ràng là việc cung cấp nhiều hệ thống vũ khí tiên tiến hơn cùng các loại vũ khí cho Ukraine đang tăng lên. Quyết định gửi máy bay cũng đã được đưa ra. Tuy nhiên, cũng giống như tất cả các loại vũ khí khác, các thiết bị này sẽ không thể thay đổi cơ bản tình hình ở tiền tuyến" - người phát ngôn Điện Kremlin nói.

Thông điệp trên được ông Peskov đưa ra trong bối cảnh các nước phương Tây đang thảo luận về việc cung cấp máy bay chiến đấu F-16 cho Kiev. Bộ Quốc phòng Mỹ cũng “bật đèn xanh” cho vấn đề này cùng với tuyên bố rằng Washington không phản đối việc các nước khác cung cấp máy bay chiến đấu F-16 cho Ukraine. Trong khi đó, Kiev đã mong đợi điều này từ lâu và hy vọng sẽ được tiếp quản 50 máy bay chiến đấu F-16 từ phương Tây.

Liên quan tới vấn đề này, phát ngôn viên Điện Kremlin cảnh báo những rủi ro từ những hành động như vậy của phương Tây là rất rõ ràng. Tuy nhiên, ông Peskov đã từ chối nhận định về thời điểm phương Tây sẽ chuyển giao máy bay chiến đấu cho Kiev.

"Thời gian không phải là vấn đề để chúng tôi đánh giá" – ông Peskov nói.

Nhiều nước phương Tây thông báo bắt đầu đào tạo phi công lái máy bay F-16 cho Ukraine

leftcenterrightdel
Máy bay chiến đấu F-16. (Ảnh: Airforce Times) 

Trong một thông báo phát đi ngày 23/5, Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan khẳng định, Warsaw đã sẵn sàng huấn luyện phi công lái máy bay chiến đấu F-16 cho Ukraine. Tuy nhiên, công việc trên vẫn chưa bắt đầu.

Phát biểu sau cuộc hội đàm với những người đồng cấp Liên minh châu Âu (EU) tại Brussels (Bỉ), Bộ trưởng Quốc phòng Blaszczak bày tỏ mong muốn rằng, khóa huấn luyện này sẽ trở thành một phần trong chương trình rộng lớn hơn của EU nhằm rèn luyện tinh thần sẵn sàng của quân nhân Ukraine trong cuộc xung đột với Nga.

Bình luận trên được ông Blaszczak đưa ra sau khi người đứng đầu chính sách đối ngoại của EU - ông Josep Borrell thông báo về việc đào tạo phi công cho máy bay phản lực F-16 đã bắt đầu ở "một số quốc gia", bao gồm cả Ba Lan.

Trong khi đó, Hà Lan và Đan Mạch cũng đang lên kế hoạch đào tạo phi công cho Ukraine. Tuần trước Pháp và Anh đã đưa ra đề nghị tương tự.

Về phía Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg, ngày 23/5 tuyên bố việc đào tạo phi công lái máy bay chiến đấu F-16 cho Ukraine không có nghĩa rằng NATO trực tiếp can dự tới tình hình chiến sự ở Ukraine.

"Ukraine có quyền tự vệ... và chúng tôi giúp Ukraine duy trì quyền đó... Điều đó không khiến NATO và các đồng minh NATO trở thành một bên trong xung đột” -  ông Stoltenberg nói với các phóng viên.

Theo lập luận của người đứng đầu liên minh quân sự lớn nhất hành tinh thì việc các nước thông báo khởi động kế hoạch đào tạo phi công lái máy bay F-16 cho Ukraine là một bước quan trọng giúp các bên có thể tiến hành việc chuyển giao máy bay chiến đấu “trong một số giai đoạn”. “Quyết định này đang phát đi một tín hiệu rất rõ ràng rằng chúng tôi sẽ ở đó lâu dài và Nga không thể chờ đợi chúng tôi rời đi" – ông Stoltenberg nhấn mạnh./.

Ngọc Lan (Theo TASS, France24)

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực