Ukraine đạt thỏa thuận viện trợ quân sự mới với 4 nước phương Tây

Thứ ba, 16/05/2023 17:14
(ĐCSVN) –Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky vừa đạt được thỏa thuận với lãnh đạo các nước Italy, Đức, Pháp và Anh về việc các nước này cung cấp gói viện trợ quốc phòng mới cho Kiev. Đây là thông tin được Văn phòng báo chí của Tổng thống Ukraine xác nhận ngày 15/5.

"Tôi vô cùng hài lòng với những thành tựu và thỏa thuận đã đạt được.. Các gói phòng thủ mạnh mẽ, thực sự quan trọng" - ông Zelensky nói.

Tổng thống Ukraine lưu ý rằng các cuộc đàm phán giữa ông với lãnh đạo của các nước châu Âu cũng liên quan đến việc thành lập một "liên minh máy bay chiến đấu" cho Ukraine và chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) dự kiến diễn ra trong các ngày 11-12/7 tại Vilnius, Litva.

Binh sỹ Ukraine nạp đạn cho siêu lựu pháo M777. (Ảnh: AFP/GETTY)

Trong các ngày từ 13-15/5, nhà lãnh đạo Ukraine đã đến thăm bốn quốc gia châu Âu nói trên như một phần của quá trình chuẩn bị cho điều mà Kiev gọi là "các hành động tích cực" của quân đội Ukraine ở tiền tuyến.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, ông Zelensky đã gặp Thủ tướng Italia Giorgia Meloni, Thủ tướng Đức Olaf Scholz, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Anh Rishi Sunak. Đây là chuyến thăm đầu tiên của ông Zelensky tới Berlin kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine và chỉ 1 ngày sau khi chính phủ Đức công bố gói viện trợ quân sự mới cho Ukraine trị giá hơn 2,7 tỷ euro (3 tỷ USD), bao gồm xe tăng, hệ thống phòng không và đạn dược.

Với việc Ukraine lên kế hoạch giành lại lãnh thổ do Nga kiểm soát, viện trợ quân sự là một nội dung trong chương trình nghị sự của chuyến thăm mà ông Zelensky vừa thực hiện tới các nước châu Âu. Trả lời phỏng vấn đài truyền hình TF1, ngày 15/5, Tổng thống Macron khẳng định Pháp sẵn sàng huấn luyện các phi công điều khiển chiến đấu cơ của Ukraine tại Pháp và các chương trình huấn luyện đó có thể được triển khai ngay. Tổng thống Macron cho biết, trong khuôn khổ các cuộc hội đàm, ông và nhà lãnh đạo Ukraine đã thảo luận về tên lửa và việc đào tạo phi công lái máy bay chiến đấu của Pháp, song vấn đề cung cấp máy bay chiến đấu cho Kiev đã không được đề cập tới

Văn phòng của Tổng thống Macron cũng vừa ra thông báo cho biết Pháp sẽ cung cấp hàng chục xe tăng hạng nhẹ và xe bọc thép “trong những tuần tới” cho Ukraine. Pháp cũng hứa hẹn sẽ có hỗ trợ cho Ukraine nhiều hệ thống phòng không, song không tiết lộ cụ thể.

Là nước tài trợ lớn thứ 2 cho Ukraine (sau Mỹ), Anh đã cam kết hỗ trợ quân sự trị giá 4,6 tỷ bảng Anh cho Ukraine cho đến nay. Không những thế, Anh còn đang tổ chức một chương trình đào tạo (Chiến dịch Interflex), được hỗ trợ bởi một số đồng minh, với mục đích đào tạo 30.000 nhân viên Ukraine mới và hiện có vào cuối năm 2023. Mới đây, Anh đã cam kết đào tạo các phi công máy bay phản lực nhanh cho Ukraine. Hiện Anh  đang cung cấp tên lửa tấn công chính xác tầm xa cho Ukraine song cho biết, máy bay chiến đấu sẽ không nằm trong hạng mục các khí tài được cung cấp cho Ukraine, ít nhất là trong ngắn hạn./.

T.Lan (Theo Xinhua, AP, parliament.uk)

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực