Ngoại trưởng Venezuela Samuel Moncada (trái) trong một cuộc họp
 ở Mexico ngày 21/6. Ảnh: AFP/TTXVN


Ngoại trưởng Moncada đã công bố những tuyên bố của Giám đốc CIA Mike Pompeo (Mai-cơ Pom-peo), trong đó quan chức Mỹ thừa nhận “công việc của cơ quan tình báo Mỹ với Mexico và Colombia chống lại cách mạng Bolivar”. Ông  Moncada một lần nữa phản đối những tuyên bố đe dọa của Washington đối với Caracas, cũng như chính sách hai mặt của chính quyền Mỹ trong làn sóng bạo lực 100 ngày qua do phe hữu khuynh Venezuela kích động tại nước này, khiến hơn 100 người thiệt mạng và hàng nghìn người bị thương, cùng thiệt hại vật chất trị giá nhiều triệu USD.

Người đứng đầu ngành ngoại giao Venezuela cho biết chiến lược chiến tranh kiểu mới này bao gồm các chiến dịch ngoại giao và thông tin bôi nhọ Caracas tại các diễn đàn quốc tế và trên các phương tiện đại chúng phổ biến nhất, kết hợp với các phần tử hữu khuynh phản động trong nước gây ra rối loạn, tạo điều kiện cho nước ngoài can thiệp.

Trong một diễn biến khác liên quan tới Mỹ, Tổng thống Bolivia, Evo Morales (Ê-vô Mô-ra-lết) ngày 24/7 đã cáo buộc Mỹ tài trợ ít nhất 4 triệu USD cho các nhóm đối lập tại nước này thông qua Cơ quan viện trợ nước ngoài của Mỹ (USAID) nhằm mục đích chia rẽ đất nước Nam Mỹ trong giai đoạn từ năm 2006-2009. Theo nhà lãnh đạo Bolivia, kết luận này được đưa ra sau khi nghiên cứu những tài liệu do WikiLeaks đăng tải.

Theo Tổng thống Morales, các thư điện tử từ năm 2006-2009 mà WikiLeaks có được tiết lộ rằng USAID đã cung cấp ít nhất 4 triệu USD cho những phong trào ly khai tại các khu vực Santa Cruz (Xan-ta Crút), Beni (Be-ni), Pando (Pan-đô) và Tarija (Ta-ri-gia) của Bolivia. Việc tài trợ này trùng hợp với một loạt sự kiện xảy ra ở Bolivia từ năm 2008-2009 khi các nhóm cánh hữu chiếm giữ các cơ quan chính phủ và yêu cầu Tổng thống Morales từ chức.

Quan hệ giữa Bolivia và Mỹ "nguội lạnh" trong nhiều năm qua. Hai nước đã không cử đại sứ sang nhau cách đây 9 năm. Năm 2008, Tổng thống Morales đã trục xuất Đại sứ Mỹ Philip Goldberg (Phi-líp Gôn-bớc) cũng như toàn bộ nhân viên của Cơ quan bài trừ ma túy Mỹ (DEA) với cáo buộc họ làm gián điệp chống chính phủ Bolivia./. 

Theo TTXVN