Công nghệ VAR lần đầu xuất hiện ở Mỹ Đình

Thứ sáu, 16/07/2021 16:44
(ĐCSVN) - Sau khi nhận được sự đồng thuận của Thủ tướng Chính phủ liên quan đến công tác tổ chức các trận đấu vòng loại cuối cùng World Cup 2022 trên sân Mỹ Đình trong bối cảnh phòng chống dịch COVID-19, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) cũng đặc biệt lưu ý những nội dung thông qua của Liên Đoàn bóng đá châu Á (AFC) về việc sử dụng công nghệ VAR, còn gọi là trợ lý video hỗ trợ trọng tài, sẽ được áp dụng trên sân vận động Mỹ Đình.
leftcenterrightdel
Công nghệ VAR sẽ xuất hiện trong các trận đấu ở vòng loại thứ 3 World Cup 2022 tại SVĐ Mỹ Đình. (Ảnh: BVHTTDL)

Theo quy định của AFC, VAR sẽ được sử dụng trong tất cả các trận đấu ở vòng loại thứ 3 World Cup 2022 - khu vực châu Á. Công nghệ này đã quen thuộc và được áp dụng hàng loạt ở các giải đấu lớn như vòng chung kết (VCK) World Cup 2018, VCK Euro 2020 và Copa America 2021. Tuy nhiên, Việt Nam chưa từng tiếp cận VAR trên sân nhà. Điều này khiến người hâm mộ lo lắng về khả năng tổ chức các trận đấu theo đúng quy định của AFC đưa ra.

Giải đáp về vấn đề này, đại diện VFF cho hay, mọi công tác chuẩn bị cho vòng loại thứ 3 World Cup 2022 đã được triển khai ngay sau lễ bốc thăm vào ngày 1/7 vừa qua. Trong đó, AFC cam kết với VFF sẽ phối hợp với một đối tác chuyên về công nghệ VAR để tham gia hỗ trợ 12 quốc gia có các đội tuyển tham dự vòng loại cuối cùng, trong đó có Việt Nam.

Bên cạnh đó, AFC và đối tác cũng sẽ phụ trách về nhân sự, hậu cần và nhất là các trang thiết bị cho việc sử dụng công nghệ VAR của trọng tài. VFF sẽ đóng vai trò hỗ trợ các đối tác này cũng như là AFC trong việc thiết lập hệ thống, bảo đảm công tác tổ chức diễn ra thuận lợi.

Như vậy, lần đầu tiên trong lịch sử bóng đá Việt Nam, công nghệ VAR xuất hiện tại một sân đấu trong nước. Trước đó, VFF cũng đã nỗ lực đưa VAR áp dụng ở V-League nhưng do chi phí cao cộng với sự phức tạp trong khâu vận hành khiến cho VAR đến giờ vẫn chưa được sử dụng ở Việt Nam. Sự xuất hiện VAR sẽ giúp cho các trận đấu hạn chế sự tranh cãi ở những pha bóng phức tạp.

Theo kế hoạch, tuyển Việt Nam sẽ có 2 phương án chuẩn bị cho đợt tập trung đầu tiên của vòng loại thứ 3 World Cup 2022 tới đây. Lịch hội quân của tuyển Việt Nam sẽ căn cứ trên kế hoạch của các giải chuyên nghiệp Việt Nam và VFF sẽ có 2 phương án.

Trường hợp V-League vẫn diễn ra theo điều kiện cho phép trong tháng 8, đội tuyển Việt Nam sẽ tập trung từ ngày 24/8. Trong trường hợp giải chưa diễn ra được, đội tuyển Việt Nam sẽ tập trung sớm hơn. Thầy trò HLV Park Hang-seo sẽ làm khách trước Ả Rập Saudi vào ngày 2/9 trước khi trở về nước tiếp đón Úc trên sân Mỹ Đình vào ngày 7/9. Đó cũng là trận đấu chứng kiến VAR lần đầu tiên xuất hiện ở Việt Nam./.

Đỗ Thủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

  Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình
Xác thực