Dự án chạy bộ vì cộng đồng huy động gần 25 tỷ đồng

Thứ tư, 13/09/2023 17:57
(ĐCSVN) - Dự án chạy bộ vì cộng đồng có sức ảnh hưởng lớn tại Việt Nam UpRace 2023 sẽ chính thức diễn ra từ ngày 06 - 29/10 với thông điệp “Hành trình hạnh phúc”.

Nguồn quỹ năm nay sẽ do ngân hàng CIMB Việt Nam, công ty VNG, công ty thực phẩm dinh dưỡng Nutifood, gốm sứ Minh Long I và công ty TNHH chăm sóc người cao tuổi Hoà Bình đóng góp cho Quỹ học bổng Vừ A Dính, Hội bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi Việt Nam (ASVHO) và Trung tâm bảo tồn đa dạng sinh học Nước Việt Xanh (GreenViet).

Năm nay, dự án không đặt mục tiêu về số km đường chạy mà kỳ vọng số người tham gia sẽ đông hơn, tập trung vào trải nghiệm và cảm xúc nhiều hơn, giúp gợi nhắc lại hành trình từ những bước chạy đầu tiên và đóng góp thầm lặng của các doanh nghiệp tài trợ quỹ tài trợ, tạo ra những “con số biết nói”: Hơn 350.000 người tham gia; 16,5 triệu km đường chạy; gần 25 tỷ đồng huy động được cho 7 tổ chức xã hội sau 5 mùa hoạt động.

Cùng với sự đồng hành của ba đại sứ gồm ca sĩ/diễn viên Chi Pu, Hoa hậu thể thao Việt Nam 2022 Đoàn Thu Thủy và vận động viên điền kinh Trần Văn Đảng, UpRace 2023 còn có sự góp mặt của nhiều nhân vật nổi tiếng trong giới chạy bộ như Tấn Hi, Chi Nguyễn, Huỳnh Thái Lộc…

Nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa, Chủ tịch Quỹ học bổng Vừ A Dính chụp ảnh cùng các đại diện tại họp báo khai mạc dự án chạy bộ vì cộng đồng UpRace 2023 diễn ra ngày 13/9 tại thành phố Hồ Chí Minh (Ảnh: Thu Vân)

Lần đầu tiên tham gia cùng UpRace, mục tiêu của Quỹ học bổng Vừ A Dính là tìm kiếm nguồn lực cho chương trình 8.000 suất học bổng dành tặng các em học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số và vùng hải đảo có hoàn cảnh khó khăn trong giai đoạn 2023 - 2024 (mỗi suất trị giá 1 triệu đồng).

Nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa, Chủ tịch Quỹ học bổng Vừ A Dính, chia sẻ: "Tham gia UpRace 2023 nghĩa là bạn đang đồng hành cùng chúng tôi trong chuyến “Hành trình mùa xuân lên rừng xuống biển”. Những bước chân của bạn sẽ theo chúng tôi đến những bản làng xa xôi hẻo lánh, cùng chúng tôi ra tận đảo xa để trao những suất học bổng cho học sinh, sinh viên nghèo hiếu học ở khắp các vùng miền của Tổ quốc".

Với GreenViet - tổ chức xã hội đã từng tham gia UpRace, nguồn quỹ năm nay sẽ được sử dụng để triển khai dự án "Mang rừng về nguyên bản". Theo đó, 60.000 cây bản địa sẽ được gieo trồng nhằm kiến tạo 50 ha rừng cây gỗ lớn, hướng đến quản lý rừng bền vững ở khu vực miền Trung - Tây Nguyên vốn đang đối mặt với tình trạng thiên tai, lũ lụt ngày một nghiêm trọng.

Với ASVHO, nguồn quỹ UpRace 2023 dự kiến sẽ hỗ trợ khoảng 150 người nghèo được phẫu thuật thay thủy tinh thể với chi phí khoảng 8 triệu đồng/ca, kết hợp hỗ trợ vốn và sinh kế lên tới 18 triệu đồng/gói cho 100 người khuyết tật để tạo thu nhập bền vững.

Để tăng sức lan tỏa, dự kiến sẽ có 3 sự kiện chạy bộ offline ở ba miền: UpRace Day lần đầu diễn ra tại Đà Nẵng (15/10), UpRace Day Hà Nội (22/10) và thành phố HCM (29/10).

Đại diện UpRace 2023, bà Trần Xuân Ngọc Thảo cho biết: “Mục tiêu của chúng tôi không chỉ gói gọn trong những con số về cự ly mà còn là cảm xúc sâu sắc, niềm hạnh phúc mà các vận động viên và doanh nghiệp đồng hành sẽ trải nghiệm trong hành trình năm nay. Những tình cảm này sẽ là động lực thúc đẩy Ban Tổ chức tiếp tục kết nối người chạy và duy trì dự án đầy ý nghĩa trong nhiều năm nữa”.

Trong một năm qua, nguồn hỗ trợ từ UpRace 2022 đã giúp ASVHO trao học bổng cho gần 1.100 học sinh khó khăn, tạo sinh kế cho 91 hoàn cảnh khuyết tật; cùng Trung tâm bảo tồn động vật hoang dã Việt Nam hỗ trợ 70 cán bộ bảo vệ rừng, chăm sóc 200 cá thể động vật hoang dã và chung tay bảo tồn 180.000 ha sinh cảnh tại 4 vườn quốc gia./.

Anh Tuấn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực