HLV Troussier: Quang Hải, Công Phượng chưa xứng đáng lên tuyển Việt Nam

Thứ hai, 05/06/2023 16:18
(ĐCSVN) - HLV Philippe Troussier thừa nhận nếu dựa vào tiêu chí phong độ, Quang Hải và Công Phượng không có suất lên tuyển Việt Nam trong đợt tập trung lần này.

Ngày 05/6, HLV Troussier có buổi gặp gỡ với truyền thông tại trụ sở VFF để chia sẻ về kế hoạch chuẩn bị của Đội tuyển quốc gia Việt Nam (ĐTQG) và U23 Việt Nam trong tháng 6 này. Chiến lược gia người Pháp cũng đã bày tỏ quan điểm của mình về danh sách của Đội tuyển Việt Nam vừa được công bố.

Nói về tiêu chí tuyển chọn cầu thủ, ông Troussier khẳng định mình luôn tôn trọng cầu thủ kinh nghiệm, có vị thế đã khoác áo ĐTQG trước đây (nhiều hơn 10 trận). Ngoài ra, là nhóm cầu thủ chưa bao giờ hoặc ít khoác áo tuyển Việt Nam trước đây. Những cầu thủ này cần phải thể hiện tinh thần trách nhiệm, mạnh mẽ, khát khao, đáp ứng được tiêu chí.

Khác với đợt hội quân hồi tháng 3 chỉ mang ý nghĩa giúp các cầu thủ khởi động và làm quen với ý tưởng mới trong lối chơi của tân HLV trưởng người Pháp, ở đợt tập trung này đội tuyển sẽ tham dự 2 trận đấu giao hữu quốc tế, lần lượt gặp Hong Kong (Trung Quốc) vào ngày 15/6 tại sân Lạch Tray (Hải Phòng) và gặp Syria ngày 20/6 tại sân Thiên Trường (Nam Định).

leftcenterrightdel
HLV Philippe Troussier chia sẻ tiêu chí khi gọi cầu thủ lên tuyển. (Ảnh: VFF)

Ngoài ra, với tuyển Việt Nam, tháng 11 sắp tới, sẽ là những trận đầu tiên trong khuôn khổ vòng loại World Cup 2026. Từ nay cho tới lúc đó, đội trải qua 3 đợt tập trung FIFA Days, vào tháng 6, tháng 9 và tháng 10. Với U23 Việt Nam, tháng 9 tới vòng loại U23 châu Á.

HLV Troussier cho biết: Với vai trò của tôi, tôi phải dẫn dắt cả đội U23 và ĐTQG. Đó là lý do vì sao trong đợt tập trung lần này, tôi quyết định triệu tập 58 cầu thủ. Về mặt hành chính, từ danh sách các cầu thủ triệu tập, tôi muốn thử nghiệm tối đa các cầu thủ trên 23 tuổi. Tôi triệu tập 34 cầu thủ cho ĐTQG và 24 người còn lại là thuộc U23 Việt Nam.”

HLV Philippe Troussier thừa nhận nếu dựa vào tiêu chí phong độ, Quang Hải và Công Phượng không xứng đáng được triệu tập lên tuyển. Riêng về trường hợp của Quang Hải, HLV Troussier thẳng thắn nhận xét: "Đúng là tôi có thể chia sẻ thẳng rằng với tiêu chí lựa chọn hiện tại, Quang Hải không xứng đáng được gọi lên ĐTQG. Tuy nhiên, tôi muốn trao cơ hội này cho Quang Hải, để cậu ấy có thể trở lại, bắt nhịp tốt hơn sau thời gian khó khăn vừa qua. Cậu ấy đã từng có những thời điểm tỏa sáng, ghi những bàn thắng rất quan trọng cho ĐTQG. Chính vì thế dù cậu ấy không thi đấu tốt, không xứng đáng được triệu tập lên ĐT Việt Nam nhưng tôi vẫn muốn trao cơ hội".

HLV Troussier chia sẻ thêm: “Để hướng tới World Cup 2026, tôi có danh sách khoảng 100 cầu thủ, trẻ nhất là 17 tuổi, lớn nhất 28 tuổi. Tất cả họ đều được tôi điền tên với sự tiềm năng của mỗi người. Với quãng đường dài, chúng ta không thể đi với 10-20 cầu thủ".

Trong tháng 6 này, về mặt chuyên môn, cả hai đội tuyển sẽ chia sẻ chung Ban huấn luyện, lối chơi, tổ chức đội hình. Cả hai đội tập chung với nhau. Đối với 2 cầu thủ Công Phượng, Văn Toàn tập trung muộn nhất vào 12-13/6.

Từ nay đến 22/6, quãng thời gian tập trung được chia làm 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 (từ 5-12/6) là giai đoạn rèn luyện cho các cầu thủ về phương thức lối chơi, nguyên tắc vận hành. Giai đoạn 2 (từ 13-20/6) hai đội có tổng cộng 4 trận đấu. Đội hình sau thời gian tập luyện, thử nghiệm được chia làm 2 nhóm. Nhóm 1 đá chính thức trận Hong Kong, Syria. Nhóm 2 đá với Công an Hà Nội vào ngày 14 và Hải Phòng vào ngày 17/6./.

HN

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình
Xác thực