Hoa Kỳ tập huấn bơi cho 50 huấn luyện viên và vận động viên khuyết tật tại Việt Nam

Thứ sáu, 17/11/2023 14:34
(ĐCSVN) – Vừa qua, trong khuôn khổ chương trình Sứ giả Thể thao của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam phối hợp với Hiệp hội Paralympic Việt Nam tổ chức chương trình tập huấn môn bơi dành cho huấn luyện viên và vận động viên khuyết tật Việt Nam tại Thành phố Huế.
Các huấn luyện viên và vận động viên tham gia chương trình. (Ảnh: ĐSQ Hoa Kỳ)

Chương trình tập huấn quy tụ 16 huấn luyện viên và 34 vận động viên khuyết tật đến từ 9 tỉnh, thành trên khắp Việt Nam. Chương trình tập trung vào việc thúc đẩy hòa nhập xã hội thông qua thể thao; kỹ thuật sơ cứu và phòng ngừa thương tích; kỹ thuật bơi chuyên sâu; và phương pháp đào tạo để nâng cao thành tích tại các cuộc thi quốc tế.

Phát biểu tại Lễ khai giảng Chương trình tập huấn, Tổng lãnh sự Hoa Kỳ Susan Burns cho biết: “Chương trình Sứ giả Thể thao này là cơ hội đặc biệt để học hỏi và hợp tác với hai vận động viên và huấn luyện viên Hoa Kỳ đầy tài năng và đầy cảm hứng. Chương trình năm nay đặc biệt quan trọng, vì nó diễn ra trong bối cảnh quan hệ song phương vừa được nâng cấp lên thành quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện. Việc nâng cấp mối quan hệ lên tầm cao mới này phản ánh mối liên hệ sâu sắc giữa hai nước và những tiến bộ mà chúng ta cùng đạt được.”

Chủ tịch Hiệp hội Paralympic Việt Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Huỳnh Vĩnh Ái cho biết: “Đây là chương trình tiếp nối cho chương trình Khách tham quan Thể thao của Bộ ngoại giao Hoa Kỳ, trong đó các huấn luyện viên Việt Nam môn điền kinh khuyết tật sang giao lưu và học tập tại Hoa Kỳ trong năm 2022. Thông qua các chương trình trao đổi văn hóa của Chính phủ Hoa kỳ như Sứ giả Thể thao, chúng tôi tin tưởng rằng những dự án hợp tác này sẽ góp phần thúc đẩy hơn nữa sự hiểu biết lẫn nhau và tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước”.

Huấn luyện viên chuyên nghiệp Rudy Garcia-Tolson và Julia Harbough chia sẻ thông tin với các học viên dự khóa tập huấn. (Ảnh: ĐSQ Hoa Kỳ)

Trong khuôn khổ chương trình, các Sứ giả Thể thao cũng đã tới tỉnh Quảng Trị để tham gia trò chuyện với 25 vận động viên khuyết tật do Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội phối hợp với Hiệp hội Paralympic Việt Nam, Dự án RENEW, và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tỉnh Quảng Trị đồng tổ chức. Cuộc tọa đàm tập trung vào vai trò quan trọng của thể thao trong việc hỗ trợ người khuyết tật hòa nhập xã hội.

Chương trình huấn luyện môn bơi dành cho huấn luyện viên và vận động viên khuyết tật diễn ra chưa đầy hai tháng sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ký Tuyên bố chung nâng cấp quan hệ Hoa Kỳ - Việt Nam lên quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện vào tháng 9 vừa qua. Chương trình cũng diễn ra trong bối cảnh Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ đã hỗ trợ cho hơn một triệu người khuyết tật trên khắp Việt Nam trong ba thập kỷ qua, bao gồm cả các chương trình thể thao, nghệ thuật và văn hóa thúc đẩy hòa nhập xã hội./.

Kiều Giang

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực