Ngày Quốc tế Yoga lần thứ 10 tại Hà Nội

Thứ năm, 20/06/2024 23:28
(ĐCSVN) - Ngày Quốc tế Yoga lần thứ 10 được tổ chức tại Hà Nội với chủ đề "Yoga vì bản thân và xã hội". Ban tổ chức sự kiện mong muốn góp phần nâng cao nhận thức về môn thể thao hướng tới sự cân bằng giữa thân thể và tâm trí, giữa con người và thiên nhiên, khuyến khích người dân tập luyện yoga nhằm nâng cao sức khỏe thể chất, tinh thần.

Chiều 20/6, tại Cung thể thao tổng hợp Quần Ngựa, Ba Đình, Hà Nội, đông đảo người yêu thích tập luyện yoga đã về tham dự Ngày hội quốc tế Yoga lần thứ 10 (năm 2024). Sự kiện do Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam phối hợp với Bộ Ngoại giao, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng Báo Dân Trí tổ chức.

Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Sandeep Arya phát biểu khai mạc (Ảnh: HNV)

Phát biểu khai mạc, Đại sứ Sandeep Arya cho biết, chủ đề "Yoga vì bản thân và xã hội" năm nay của Ngày Quốc tế Yoga mang ý nghĩa nếu mỗi cá nhân có thể cải thiện bản thân, trở thành công dân tốt hơn thì xã hội sẽ có sự tiến bộ, giao lưu và hòa thuận.

Cũng theo ngài Đại sứ, Trung tâm văn hóa Ấn Độ SCVV liên tục tổ chức các lớp Yoga mở hằng ngày kéo dài 1 tiếng cho tất cả mọi người. Ngoài ra còn có các khóa học Đại học và Thạc sỹ về yoga, trong đó Chính phủ Ấn Độ tài trợ học bổng cho một vài khóa học dành cho những ai mong muốn học yoga như một nghề chuyên nghiệp.

“Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã gửi thư cho Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính, bày tỏ sự trân trọng với những đóng góp nhiệt tình của Việt Nam trong việc quảng bá yoga. Thủ tướng cũng chúc tất cả chúng ta rằng, “Hãy để yoga mang nhân loại xích lại gần nhau, vì sức khỏe và hạnh phúc của chúng ta và vì một hành tình xanh hơn”. Ngoài sự kiện yoga, chúng tôi đã trồng một cây non trong khuôn viên Cung thể thao Quần Ngựa để nhấn mạnh tầm quan trọng của sự hòa hợp với thiên nhiên. Đây là chiến dịch tạm dịch là “Cùng trồng cây xanh cho trái đất” bởi trong tư tưởng và văn hóa của chúng tôi, trái đất là Người Mẹ và thiên nhiên cây cối giúp gìn giữ Người Mẹ của tất cả chúng ta”, Đại sứ Sandeep Arya nói.

 Bà Nguyễn Minh Hằng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam (Ảnh: HNV)

Phát biểu tại chương trình, bà Nguyễn Minh Hằng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam bày tỏ vui mừng khi có mặt tại sự kiện đánh dấu 1 thập kỷ Liên hiệp quốc (LHQ) chọn ngày 21/6 hằng năm là Ngày quốc tế yoga, xem đây là một hoạt động tôn vinh tinh thần tập luyện vì sức khỏe và kết nối cộng đồng, đưa yoga ngày càng trở nên phổ biến rộng rãi, 1 môn thể thao tốt cho cả thể chất và tinh thần của người tập luyện cũng như vinh danh 1 lối sống, 1 di sản văn hóa, 1 triết lý có tầm ảnh hưởng tích cực đến cộng đồng. Yoga là một môn thể thao đặc biệt bởi sự kết nối của bản thân người tập luyện cũng như tạo lập sự kết nối với môi trường xung quanh và thế giới, hướng tới cuộc sống khỏe mạnh và hài hòa hơn. “Sự kiện lần này cũng là minh chứng sống động cho quan hệ hữu nghị đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Ấn Độ trong thời gian qua, góp phần củng cố mối quan hệ bền chặt giữa hai bên”- Thứ trưởng Nguyễn Minh Hằng nói.

Nghi lễ thắp đèn truyền thống của Ấn Độ  mở màn chương trình (Ảnh: HNV)

Mở màn chương trình là nghi lễ thắp đèn truyền thống của Ấn Độ. Theo đó, khách mời đã thắp đèn dầu bấc (gọi là dipa) như một cách để ăn mừng chiến thắng của ánh sáng trước bóng đêm, biểu tượng cho chiến thắng của cái thiện trước cái ác theo phong tục của Ấn Độ. Được biết, theo triết lý Hindu, ý nghĩa quan trọng của hoạt động thắp đèn là ngoài thắp sáng đèn nến bên ngoài, người thực hiện còn phải ý thức được ánh sáng bên trong - là bản tính chân thật, trường tồn... của mỗi cá nhân để chiếu sáng, xua tan chướng ngại, đẩy lùi ngu muội, mang tới phước lành, tự do, giác ngộ, an vui và hòa bình. 1 trong những lễ thắp đèn nổi tiếng nhất của Ấn Độ là Diwali, thường tổ chức vào tháng 10 hoặc tháng 11 hàng năm, khi các gia đình trang hoàng nhà cửa sạch sẽ, trang trí nhiều loại đèn chiếu sáng trước cửa nhà. Người dân sẽ diện quần áo mới, đến đền chùa cúng thần, dâng lên những lời cầu nguyện, sau đó về nhà và thưởng thức bữa tiệc thịnh soạn bên gia đình, thăm viếng, chúc phúc hàng xóm.

 Người tham gia sẵn sàng cho màn đồng diễn, sự kiện đánh dấu kỷ niệm năm thứ 10 Đại hội đồng Liên Hợp Quốc tuyên bố lấy ngày 21/6 hằng năm là Ngày Quốc tế Yoga (IDY).
 Các huấn luyện viên cùng người tham gia tại màn đồng diễn
Bài đồng diễn giao thức yoga phổ biến được tập dưới sự hướng dẫn của các huấn luyện viên yoga (Ảnh: HNV) 

Ngay sau phần Nghi lễ thắp đèn, người tham dự đã thực hiện bài đồng diễn giao thức yoga phổ biến trong vòng 40 phút và thưởng thức màn biểu diễn yoga nghệ thuật đến từ Liên đoàn Yoga Việt Nam.

Yoga đã có truyền thống 5.000 năm tuổi ở Ấn Độ, kết hợp các hoạt động thể chất, tinh thần và tâm linh nhằm theo đuổi sự cân bằng giữa thân thể và tâm trí, giữa con người và thiên nhiên. Sự phổ biến rộng rãi của yoga tại Việt Nam thể hiện qua sự hiểu biết sâu sắc về lợi ích của việc tập yoga và việc người dân Việt Nam áp dụng yoga vào để trở thành một phần của đời sống thường ngày, phù hợp với xu hướng toàn cầu. Yoga đồng thời thể hiện sự kết nối văn hóa và giao lưu nhân dân giữa Ấn Độ và Việt Nam.

 Màn biểu diễn yoga chuyên nghiệp đến từ Liên đoàn yoga Việt Nam (Ảnh: HNV)

Chương trình tại Hà Nội là cơ hội để mọi người cùng hòa nhịp với các tín đồ yoga tại 40 tỉnh thành phố trên cả nước, bao gồm Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Bà Rịa-Vũng Tàu, Thái Nguyên, Quảng Ninh, Thái Bình, Ninh Bình, Ninh Thuận, Lâm Đồng, Lai Châu, Vĩnh Long, Kon Tum, Điện Biên, Bình Thuận, Đắk Lắk, Đồng Nai, Quảng Bình, Quảng Ngãi, Bình Dương, Bình Phước, Biên Hòa, Cần Thơ, Tiền Giang, Bắc Giang, Kiên Giang, Quảng Nam, Lào Cai, Khánh Hòa, Bến Tre, Quảng Trị, Sóc Trăng, Nam Định, Đồng Tháp, Phú Yên, Hòa Bình, Thanh Hóa, Bình Định, Tuyên Quang.

Lê Anh

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực