Phép thử nào cho Việt Nam tại ASIAD 19

Thứ tư, 20/09/2023 19:59
0:00/ 0:00
Giọng nữ
  • Giọng nữ
(ĐCSVN) - Ngày 20/9, Đoàn Thể thao Việt Nam chính thức lên đường tham dự ASIAD 19 tại Hàng Châu - Trung Quốc. Nhìn nhận thực tế thì đây là kỳ đại hội cực kỳ thử thách mà chúng ta phải vượt qua. Ngoài sự tiến bộ của các đoàn thể thao trong khu vực, còn là các nội dung thi đấu của kỳ đại hội này không nhiều bộ môn là thế mạnh của Việt Nam. Đó sẽ là phép thử lớn cho thể thao Việt Nam tại kỳ đại hội lần này.
Đoàn thể thao Việt Nam tại lễ xuất quân tham dự ASIAD 19 (Ảnh: BL) 

Đoàn thể thao Việt Nam đã đăng ký 337 tuyển thủ của 31 đội tuyển thể thao tham dự ASIAD 19 gồm: cờ tướng, cầu mây, bắn súng, karate, xe đạp, cử tạ, bắn cung, bơi, điền kinh, đua thuyền rowing, đua thuyền canoeing, bóng bàn, cờ vua, quần vợt, thể dục dụng cụ, roller, boxing, taekwondo, vật, wushu, judo, kurash, jujitsu, đấu kiếm, bóng chuyền, bóng đá, golf, cầu lông, soft tennis, thể thao điện tử - esports, nhảy breaking. 

Thực tế kỳ vọng huy chương vàng (HCV) đặt vào một số các môn: cầu mây, cờ tướng, bắn súng, xe đạp, karate, cử tạ và bắn cung. Các đội tuyển gồm bơi, điền kinh, đua thuyền rowing, đua thuyền canoeing, bóng bàn, cờ vua, quần vợt, thể dục dụng cụ, roller, boxing, taekwondo, vật, wushu, judo, kurash, jujitsu, và đấu kiếm thuộc nhóm có ít cơ hội hơn về tranh HCV và có những mục tiêu thành tích dự báo trong khả năng tranh chấp huy chương đồng (HCÐ) hoặc huy chương bạc (HCB).

Với cầu mây, Việt Nam hướng trọng tâm vào nội dung thi đấu bốn người nữ bởi tại ASIAD 19, đội nữ Thái Lan không tham dự nội dung này. Trong các giải vô địch cầu mây thế giới năm 2022 và 2023, các cầu thủ cầu mây nữ Việt Nam đều giành ngôi vô địch ở nội dung này. Ðể hoàn thiện tốt nhất mục tiêu chuẩn bị chuyên môn, đội cầu mây nữ của nội dung bốn người được tập huấn tại Thái Lan để rèn luyện kỹ thuật, chiến thuật với quyết tâm đã ra thi đấu là thành công.

Về cờ tướng, Việt Nam đăng ký chính thức sáu kỳ thủ tốt nhất dự ASIAD 19, bao gồm: Lại Lý Huynh, Nguyễn Thành Bảo, Nguyễn Minh Nhật Quang, Nguyễn Hoàng Yến, Lê Thị Kim Loan, Nguyễn Thị Phi Liêm. Chúng ta dự báo khả năng tranh chấp vị trí cao nhất tại nội dung đồng đội nam nữ.

Trước nhiều đối thủ rất mạnh của chủ nhà Trung Quốc, Ban Huấn luyện đội tuyển cờ tướng Việt Nam đã tập trung chuẩn bị kỹ chiến thuật để tránh sơ sẩy. Ðây là những tính toán có cơ sở. Trên thực tế, kết quả thi đấu phụ thuộc vào nhiều yếu tố từ tâm lý, sự may mắn đến bốc thăm, nhưng trên hết tuyển thủ phải khẳng định được chuyên môn bản thân thì mới thành công.

Sau các môn trên, bắn súng, xe đạp, karate, cử tạ và bắn cung cũng là nhóm môn được dự báo có triển vọng tranh chấp HCV.

Ðoàn Thể thao Việt Nam có không ít gương mặt đã và đang thành danh sẽ thi đấu ASIAD 19 lần này như: Nguyễn Huy Hoàng (bơi), Dương Thúy Vi (wushu), Trương Thị Kim Tuyền (taekwondo), Lý Hoàng Nam (quần vợt), Ðỗ Thị Ánh Nguyệt (bắn cung), Nguyễn Thị Tâm, Hà Thị Linh (boxing), Nguyễn Thị Thật (xe đạp), Nguyễn Anh Tú (bóng bàn), Lê Quang Liêm, Nguyễn Ngọc Trường Sơn (cờ vua), Vũ Thành An (đấu kiếm), Hoàng Thị Mỹ Tâm (karate), Trịnh Thu Vinh (bắn súng), Nguyễn Thị Oanh, Nguyễn Thị Huyền (điền kinh)...

Đại diện Ủy ban Olympic Việt Nam cho biết, tất cả các quốc gia tham dự Đại hội Thể thao của Châu lục đều có mục tiêu giành thành tích cao nhất, nhưng qua nhiều kỳ tranh tài, chúng ta hiểu rõ tính chất cạnh tranh huy chương rất quyết liệt vì thế quốc gia nào cũng thận trọng để chắc chắn ở khả năng chuyên môn của mình.

Như chúng ta đã biết, tại ASIAD 18 cách đây 5 năm, thể thao Việt Nam đã giành bốn HCV, bao gồm một HCV của môn điền kinh; hai HCV của pencak silat và một HCV của đua thuyền rowing. Chúng ta hiện vẫn đang chờ thông báo chính thức từ ban tổ chức ASIAD 18 về kết quả nội dung chạy 400m rào nữ tại đại hội này vì vận động viên vô địch đã dương tính với chất cấm (doping) nên bị tước thành tích. Nếu như vậy thì HCV sẽ được trao lại cho Quách Thị Lan và đoàn thể thao nước ta sẽ chính thức có năm HCV.

Dẫn đầu huy chương tại 2 kỳ SEA Games gần nhất nhưng ở ASIAD, thể thao Việt Nam lại thua kém nhiều đối thủ trong khu vực. Đơn cử như tại ASIAD 2018, Việt Nam giành 5 HCV vẫn xếp sau Malaysia (7), Thái Lan (11) và Indonesia (31). Hai quốc gia xếp sau là Singapore, Philippine cũng cùng có 4 HCV - bằng với số HCV của Việt Nam trước khi Quách Thị Lan được đôn thành tích.

Như vậy việc tham dự ASIAD lần này là phép thử lớn đối với thể thao Việt Nam và việc chỉ đặt chỉ tiêu 2 - 5 HCV dựa trên thực lực và tình hình thực tế, khi thể thao Việt Nam vẫn còn khoảng cách xa với các đối thủ lớn, bao gồm các đại diện Đông Nam Á, ở cuộc đua huy chương ASIAD. Song chúng ta tin tưởng vào nỗ lực và quyết tâm của các vận động viên, huấn luyện viên và các nhà quản lý thể thao nước nhà, hy vọng số huy chương tại kỳ ASIAD 19 sẽ hoàn thành vượt mục tiêu đã đề ra./.

Hùng Anh

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực