4 đồ án xuất sắc giành giải Nhất giải thưởng Loa Thành lần thứ 35

Thứ hai, 25/12/2023 11:15
0:00/ 0:00
Giọng nam
  • Giọng nam
(ĐCSVN) - Trong lần tổ chức thứ 35, giải thưởng Loa Thành tiếp nhận 182 đồ án dự thi của 22 trường đại học trên cả nước. Các đồ án được chia về 6 hội đồng chuyên ngành: kiến trúc, quy hoạch, xây dựng dân dụng và công nghiệp, công trình giao thông, công trình thủy, kỹ thuật hạ tầng và môi trường đô thị, kinh tế và quản lý xây dựng.

Ngày 25/12, tại Hà Nội, Tổng hội Xây dựng Việt Nam, Hội Kiến trúc sư Việt Nam, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Bộ Xây dựng phối hợp tổ chức lễ trao giải thưởng Loa Thành lần thứ 35 cho sinh viên có đồ án tốt nghiệp xuất sắc ngành xây dựng và kiến trúc trong cả nước. 

Tham dự có Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Tường Văn, Chủ tịch Hội đồng giải thưởng Loa Thành năm 2023; Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương Nguyễn Phạm Duy Trang.

Trao 4 giải Nhất giải thưởng Loa Thành lần thứ 35 cho sinh viên có đồ án tốt nghiệp xuất sắc ngành xây dựng và kiến trúc.

Trong lần tổ chức thứ 35, giải thưởng Loa Thành tiếp nhận 182 đồ án dự thi của 22 trường đại học trên cả nước. Các đồ án được chia về 6 hội đồng chuyên ngành: kiến trúc, quy hoạch, xây dựng dân dụng và công nghiệp, công trình giao thông, công trình thủy, kỹ thuật hạ tầng và môi trường đô thị, kinh tế và quản lý xây dựng.

Căn cứ vào thể lệ và tiêu chí cuộc thi, sau khi thảo luận, Hội đồng giải thưởng đã quyết định chọn số lượng đồ án đoạt giải gồm: 4 giải Nhất, 15 giải Nhì, 20 giải Ba và 19 giải Khuyến khích. Trong đó, giải Nhất thuộc về sinh viên Đinh Văn Tú, Đại học Xây dựng Hà Nội; sinh viên Phạm Hoàng Ban, Đại học Xây dựng Hà Nội; sinh viên Trương Thanh Quí, Đại học Kiến trúc thành phố Hồ Chí Minh và sinh viên Nguyễn Thị Bảo Ly, Đại học Kiến trúc thành phố Hồ Chí Minh.

Theo đánh giá của Ban giám khảo, các đồ án có sự đa dạng về thể loại đề tài, cũng như cách tiếp cận theo xu hướng đáp ứng nhu cầu thực tiễn trong nước và cập nhật các xu hướng phát triển kiến trúc và xây dựng, ứng dụng công nghệ xây dựng hiện đại trên thế giới.

Những năm gần đây, đồ án tham dự giải thưởng có những chuyển hướng rất đáng mừng, mang tính thực tiễn cao, phù hợp với xu thế của thế giới khi nhiều đồ án đã tập trung vào các vấn đề của xã hội như: bền vững, xây dựng môi trường xanh, sử dụng năng lượng tái tạo. Một số ít đề tài có quan tâm đến các vấn đề xã hội có nghiên cứu, khai thác các yếu tố văn hóa, bản sắc địa phương. Nhiều đồ án có phương pháp nghiên cứu, phân tích khoa học, trình bày chuyên nghiệp, yêu cầu thực tiễn được chú trọng hơn.

Ban tổ chức cho biết nhìn lại 35 năm giải thưởng Loa Thành, có thể khẳng định giải thưởng đã trở thành giải thưởng quý giá nhất đối với sinh viên các trường kiến trúc và xây dựng trong toàn quốc. Giải thưởng thực sự có ảnh hưởng tích cực đối với sinh viên trong việc động viên phong trào học tập, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo, gắn đào tạo trong nhà trường với thực tiễn sản xuất trong các lĩnh vực kiến trúc và xây dựng.

Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương Nguyễn Phạm Duy Trang trao tặng kỷ niệm chương "Vì thế hệ trẻ" cho các thầy cô giáo là chủ tịch, thành viên  Hội đồng giải thưởng nhiều năm và các giáo viên hướng dẫn đồ án đoạt giải nhiều năm 

Những thành công và sức lan tỏa của các giải đã được trao là nguồn cổ vũ, động viên rất lớn cho các cơ quan tổ chức giải, đã và đang là niềm tự hào của các trường tham gia và của tất cả sinh viên đoạt giải.

Phát biểu tại chương trình, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Tường Văn, Chủ tịch Hội đồng giải thưởng Loa Thành năm 2023 khẳng định, giải thưởng Loa Thành đã trở thành một cái tên thân thuộc, luôn đồng hành với sự nghiệp đào tạo của các trường đại học khối ngành xây dựng và kiến trúc trên cả nước. 

Đây là giải thưởng cao quý mà các bạn sinh viên năm cuối chuyên ngành xây dựng, kiến trúc luôn mong muốn giành được và coi như là hành trang, một nguồn động viên để có thêm sự tự tin bước ra đời, phát triển bản thân và mang hoài bão đi xây dựng đất nước.

Giải thưởng Loa Thành không chỉ đề cao ý tưởng sáng tạo của sinh viên, mà còn được các chuyên gia, các nhà khoa học đánh giá cao tính thực tiễn nghề nghiệp của các đồ án đạt giải".

Dịp này, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã trao tặng kỷ niệm chương "Vì thế hệ trẻ" cho 14 thầy cô giáo là chủ tịch, thành viên Hội đồng giải thưởng nhiều năm và các giáo viên hướng dẫn đồ án đoạt giải nhiều năm.

 Từ khi ra đời (năm 1988) đến nay, đã có 3.847 đồ án tham dự giải thưởng Loa Thành, được tuyển chọn từ các đồ án tốt nghiệp xuất sắc của 25 trường có đào tạo ngành kiến trúc và xây dựng trong cả nước theo đúng tiêu chí của cuộc thi đã được sửa chữa, bổ sung nhiều lần. Qua đó, 137 giải Nhất, 427 giải Nhì, 573 giải Ba và 590 giải Khuyến khích được trao tặng cho sinh viên có đồ án tốt nghiệp xuất sắc.
Tuệ Lâm

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực