Đồng chí Bùi Xuân Hòa, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh 
đọc diễn văn tại buổi lễ. (Ảnh: thainguyentv.vn)

Tại Lễ kỷ niệm, đồng chí Bùi Xuân Hòa, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Nguyên đã ôn lại truyền thống vẻ vang và những đóng góp to lớn của Đảng Cộng sản Việt Nam trong lịch sử dân tộc, đồng thời khẳng định vai trò lãnh đạo của Đảng đối với công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước hiện nay. 

Tự hào là quê hương cách mạng, từng là nơi Trung ương Đảng và Bác Hồ chọn làm an toàn khu trong cuộc kháng chiến chống thực dân xâm lược (1946 - 1954), dưới sự lãnh đạo của Đảng, trong giai đoạn 2011 - 2015 Thái Nguyên đã đạt được nhiều thành tích đáng kể trong phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị, xứng đáng với vai trò trung tâm vùng miền núi phía Bắc. Đặc biệt, trong năm 2015, tỉnh đã tổ chức thành công đại hội đảng bộ các cấp và Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Thái Nguyên lần thứ XIX. 

Năm 2015, toàn tỉnh tiếp tục là địa phương thu hút đầu tư nước ngoài đứng đầu khu vực với 18 dự án FDI được cấp phép với tổng mức đầu tư gần 200 triệu USD, nâng tổng số dự án FDI còn hiệu lực của toàn tỉnh lên 90 dự án với tổng vốn đầu tư 7,1 tỷ USD; thu nhập bình quân đầu người đạt hơn 46 triệu đồng/người/năm; giá trị sản xuất công nghiệp đạt hơn 365.000 tỷ đồng; giá trị xuất khẩu đạt hơn 17,5 tỷ USD... Toàn tỉnh có 73% số trường học trên địa bàn đã đạt chuẩn quốc gia, số hộ nghèo giảm còn 7%. Riêng đối với công tác xây dựng Đảng, năm qua toàn tỉnh kết nạp được 3.470 đảng viên, nâng tổng số đảng viên trong toàn đảng bộ lên hơn 83.500 đảng viên, số xóm bản chưa có chi bộ hoặc chi bộ sinh hoạt ghép giảm còn dưới 200 xóm bản... 

Phát động phong trào thi đua yêu nước năm 2016, tỉnh Thái Nguyên phấn đấu đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế 12%, giá trị xuất khẩu và giá trị sản xuất công nghiệp tăng hơn năm trước 20%, nâng thu nhập bình quân đầu người lên 51 triệu đồng, giảm thêm 2% số hộ nghèo... Để đạt được các mục tiêu đó, trong công tác thi đua khen thưởng, Thái Nguyên tập trung vào việc đổi mới phong trào thi đua, phát động các nội dung thi đua cụ thể, quan tâm khen thưởng cho tập thể nhỏ, công nhân, nông dân, người lao động trực tiếp... 

Dịp này, tỉnh Thái Nguyên đã thông báo nhanh kết quả Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng; có 2 cá nhân được nhận Huân chương Lao động hạng Nhì; bà Đặng Thị Kiều, nguyên Khu ủy viên Khu tự trị Việt Bắc được truy tặng Huân chương Hồ Chí Minh; nhiều tập thể và cá nhân có thành tích trong phong trào thi đua yêu nước năm 2015 được khen thưởng./. 

Hoàng Thảo Nguyên/TTXVN