Truyền cảm hứng để người khuyết tật tự tin, nỗ lực hòa nhập với xã hội

Thứ sáu, 24/11/2023 22:36
0:00/ 0:00
Giọng nam
  • Giọng nam
(ĐCSVN) - Khâm phục nghị lực, ý chí của các thanh niên khuyết tật, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến mong muốn, các tấm gương khuyết tật tiếp tục hun đúc khát vọng sống, truyền cảm hứng để mọi người khuyết tật tự tin vượt qua rào cản, nỗ lực hòa nhập với xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Tối 24/11, tại Hà Nội, Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam, Ủy ban Quốc gia về người khuyết tật Việt Nam, Công ty TNHH TCP Việt Nam phối hợp tổ chức chương trình “Tỏa sáng nghị lực Việt” năm 2023 tuyên dương 35 thanh niên khuyết tật tiêu biểu.

Chương trình “Tỏa sáng nghị lực Việt” được Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam phát động từ năm 2013 thông qua sự kiện diễn giả khuyết tật nổi tiếng Nick Vujicic đến Việt Nam giao lưu cùng thanh niên Việt Nam. Chương trình nhằm tìm kiếm, tôn vinh những tấm gương thanh niên khuyết tật, có ý chí vượt lên, chiến thắng số phận và đóng góp tiêu biểu cho sự phát triển cộng đồng xã hội. Thông điệp “Sống trung thực, sống trách nhiệm, sống nghị lực” của chương trình đã được lan tỏa đến các cấp bộ Hội, cán bộ, hội viên và thanh niên Việt Nam, đến từng cơ sở Hội, trở thành một hoạt động thường xuyên, nhân văn, ý nghĩa, chạm đến trái tim của mọi người. 

leftcenterrightdel
 Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến; Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy (ngoài cùng bên trái) và Bí thư thường trực Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam Nguyễn Ngọc Lương trao biển tượng trưng trị giá 50 triệu đồng cho 3 thanh niên khuyết tật tiêu biểu 

10 năm qua, Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam đã tổ chức 08 chương trình “Tỏa sáng nghị lực Việt” cấp Trung ương tại TP. Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Lâm Đồng, Nghệ An; các cấp bộ Hội đã tổ chức hơn 3.000 chương trình “Tỏa sáng nghị lực Việt” thu hút hàng trăm nghìn cán bộ Hội, hội viên, thanh niên tham gia.

Giai đoạn 2020 – 2022, Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam phối hợp với Công ty TNHH TCP Việt Nam và Ủy ban Quốc gia về người khuyết tật Việt Nam tổ chức chương trình “Tỏa sáng nghị lực Việt” nhằm tuyên dương các gương thanh niên khuyết tật tiêu biểu giàu nghị lực, vươn lên từ nghịch cảnh, vượt qua khó khăn, tích cực đóng góp cho cộng đồng; góp phần bồi đắp lý tưởng sống tốt đẹp cho thanh niên, thúc đẩy sự vươn lên của thanh niên Việt Nam. 

Chương trình đã tuyên dương 164 gương thanh niên khuyết tật tiêu biểu thuộc mọi tầng lớp, ngành nghề trong xã hội. Mỗi gương thanh niên khuyết tật được tuyên dương là một câu chuyện đẹp “tàn nhưng không phế", một tấm gương điển hình về nghị lực sống và khát vọng được cống hiến, mang đến những điều tốt đẹp không chỉ cho riêng mình, cho gia đình mình mà còn cho cộng đồng và xã hội.

Với ý nghĩa nhân văn sâu sắc đó, năm 2023, Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam tiếp tục phối hợp với Ủy ban Quốc gia về người khuyết tật Việt Nam và Công ty TNHH TCP Việt Nam tổ chức chương trình “Tỏa sáng nghị lực Việt” 2023. 

leftcenterrightdel
Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến trao Bằng khen cho thanh niên khuyết tật tiêu biểu .

Sau hơn 03 tháng triển khai kể từ ngày 26/5/2023, Ban Tổ chức đã nhận được 109 hồ sơ của 43 đơn vị, tổ chức giới thiệu. Hội đồng xét chọn đã họp và lựa chọn được 35 gương thanh niên khuyết tật tiêu biểu thuộc 23 tỉnh, thành phố, tổ chức xã hội tham gia chương trình. Các đại biểu được lựa chọn tham gia chương trình hiện đang sinh sống, học tập, lao động, công tác tại tất cả các địa bàn trong cả nước từ nông thôn, biên giới, vùng sâu, vùng xa đến khu vực đô thị; thuộc mọi tầng lớp, ngành nghề trong xã hội. Trong đó, có những đại biểu đại diện cho các ngành nghề, tiêu biểu như: Bạn Lê Thị Thắm ở Thanh Hóa là cô giáo không tay với ý chí và nghị lực phi thường, sau khi tốt nghiệp Sư phạm, Thắm ở nhà mở lớp dạy thêm tiếng Anh và dạy miễn phí cho những em có hoàn cảnh khó khăn. Ghi nhận sự nỗ lực vươn lên này, tỉnh Thanh Hóa đã xét đặc cách cho Thắm vào ngành Giáo dục.

Đại biểu trẻ tuổi nhất là các bạn Tô Nhật Hà, Lê Thảo Vy và Nguyễn Thành Nghị đều sinh năm 2006. Dù mới học lớp 12, nhưng các bạn đã có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn, Hội, trực tiếp tham gia vào tổ chức tuyên truyền hoạt động của địa phương, tích cực tham gia tuyên truyền. Đặc biệt bạn Tô Nhật Hà đã đoạt giải Nhì Piano, dòng nhạc Pop/ giải Người truyền cảm hứng cuộc thi Festival âm nhạc CEG toàn quốc (2019); Huy chương Vàng hạng mục Solo Đàn Tranh, Liên hoan Âm nhạc Châu Á - Thái Bình Dương Youth Friendship Festival at Victoria Theatre, Singapore và học bổng Tozota hỗ trợ tài năng trẻ âm nhạc Việt Nam.

Cùng với đó là nhiều gương thanh niên đạt được thành tích cao trong các hoạt động văn hóa nghệ thuật, thể dục thể thao và truyền cảm hứng mạnh mẽ như vận động viên bơi lội Trịnh Bích Như với 8 Huy chương Vàng tại Đại hội thể thao người khuyết tật Đông Nam Á năm 2022 và 2023 và được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ năm 2022; Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch Nước năm 2023.

leftcenterrightdel
 Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến phát biểu tại lễ tuyên dương 

Khâm phục nghị lực, ý chí của các thanh niên khuyết tật, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến mong muốn, các tấm gương khuyết tật tiếp tục hun đúc khát vọng sống, truyền cảm hứng để mọi người khuyết tật tự tin vượt qua rào cản, nỗ lực hòa nhập với xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống. 

Nhấn mạnh mặc dù Đảng và Nhà nước, xã hội luôn quan tâm đến chính sách của người khuyết tật, tuy nhiên, đời sống của một số người khuyết tật, thanh niên khuyết tật vẫn còn khó khăn, để tiếp tục thực hiện tốt hơn nữa công tác người khuyết tật trong thời gian tới, đồng chí Đỗ Văn Chiến đề nghị các cấp, các ngành, các cơ quan, tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 39- CT/TW ngày 01/11/2019 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác người khuyết tật; thực hiện tốt công ước quốc tế và Luật Người khuyết tật để mọi người khuyết tật đều được tiếp cận các ưu đãi về giáo dục, y tế dạy nghề, việc làm. 

Nhân dịp này, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam kêu gọi các tổ chức cá nhân, doanh nhân, các tầng lớp nhân dân tiếp tục chung tay trợ giúp cho người khuyết tật để họ có điều kiện vượt qua hoàn cảnh, tự tin vươn lên trong cuộc sống.

Chương trình “Tỏa sáng nghị lực Việt” năm 2023 được tổ chức trong 02 ngày 23-24/11 tại Hà Nội. Tại chương trình, mỗi đại biểu tham gia được tặng Bằng khen của Ủy ban Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam, biểu trưng của chương trình và 01 sổ tiết kiệm trị giá 10 triệu đồng do Công ty TNHH TCP Việt Nam hỗ trợ. 

 

Cẩm Linh

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực