APEC 2017: Cùng cạnh tranh, cùng thịnh vượng

Thứ sáu, 10/11/2017 17:14
(ĐCSVN) - Ngay sau khi đặt chân tới sân bay Quốc tế Đà Nẵng, đầu giờ chiều 10/11, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã tới dự và phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh Doanh nghiệp APEC (CEO Summit) 2017, diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế Ariyana.
Tổng thống Donald Trump phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh Doanh nghiệp APEC 2017.

Mở đầu bài phát biểu, Tổng thống Donald Trump nêu lại các điểm dừng chân đã qua trong chuyến công du Châu Á trước khi đến Việt Nam và nhắc đến câu chuyện thời sự bão lụt vừa xảy ra tại Việt Nam.

"Tôi muốn đề cập đến những người bị ảnh hưởng bởi bão Damrey. Người dân Hoa Kỳ đang cầu nguyện cho các bạn và mong các bạn khôi phục trong những tháng tiếp theo. Trái tim chúng tôi hướng về những người dân Việt Nam chịu ảnh hưởng của cơn bão khủng khiếp này", ông Trump nói.

Nhấn mạnh về chủ đề đảm bảo sự tự do hàng hải cho khu vực, Tổng thống Hoa Kỳ cho biết: Năm 1918, chúng tôi có quan hệ thương mại đầu tiên với Thái Lan. Hai năm sau đó, chúng tôi đã ký hiệp định đầu tiên với họ. Chúng tôi đã là bạn bè, đối tác, liên minh với nhiều quốc gia trong khu vực.

Là người bạn trong khu vực, chúng tôi chia sẻ niềm vui, chứng kiến các tiến bộ mà các bạn đã đạt được”.

Trong mối quan hệ với Việt Nam, Tổng thống Hoa Kỳ một lần nữa khẳng định “Chúng ta không còn là kẻ thù, chúng ta là những người bạn!”. Ông đưa ra một so sánh thú vị: “Đầu những năm 1990, gần nửa dân số Việt Nam sống với mức sống chỉ vài USD/ngày. Giờ Việt Nam là một nền kinh tế mở trên thế giới. Ở Hàn Quốc, người dân đã biến một đất nước nghèo đói, bị chiến tranh tàn phá thành một nước phát triển, giàu có trên thế giới. Ngày hôm nay, Hàn Quốc đã có sự mở cửa và có thu nhập cao hơn nhiều nước Liên minh châu Âu””.

Ông tiếp tục phân tích và nhấn mạnh: ‘’Trung Quốc đã có sự thay đổi rất lớn. Hơn 800 triệu người Trung Quốc đã thoát khỏi đói nghèo... Đất nước Nhật Bản tới nay đã sở hữu 24 giải Nobel về vật lý, hóa học... Ấn Độ cũng vừa kỷ niệm 60 năm ngày độc lập... Họ đã có sự tăng trưởng tuyệt vời’’.

“Chúng ta có thể thấy nhiều nơi khác trong khu vực này, công dân các nước đã làm chủ vận mệnh của mình và mở rộng hoạt động kinh doanh cũng như xây dựng các công ty, thành phố và đất nước của mình. Nhiều người chúng ta trong căn phòng này đã tham gia vào việc xây dựng đất nước, biến những ước mơ thành hiện thực. Mỗi một đất nước là một ngôi sao sáng”- Tổng thống Donald Trump nhấn mạnh và cho biết thêm: Mỗi dân tộc các bạn, với nền văn hóa riêng, có sự phát triển riêng của mình.

Ông Donald Trump cũng khẳng định: "Hôm nay, tôi ở đây để cùng với các bạn ‘làm mới” mối quan hệ với Hoa Kỳ. Cùng với nhau, chúng ta thúc đẩy mối quan hệ, an ninh trong khu vực theo nguyên tắc có đi có lại. Chúng ta sẽ cùng tuân thủ các nguyên tắc một cách chân thành”.

Sau khi phân tích một số vấn đề mà theo Tổng thống Hoa Kỳ là "những điều trái ngược xảy ra do Hoa Kỳ’’, ông kết luận:  “Chúng ta không đạt được một thị trường cởi mở nếu không thực hiện theo các nguyên tắc của thương mại công bằng’’  và "muốn có một nền thương mại thực hiện trên cơ sở công bằng”.

Khẳng định quyết tâm “sẽ đặt Hoa Kỳ lên trước’’ và hy vọng các quốc gia khác cũng làm như vậy để ‘’đất nước lên phía trước’’ và coi đây là thông điệp gửi đến các nền kinh tế, Tổng thống Hoa Kỳ bày tỏ: ‘’Chúng ta cũng sẽ cùng phồn thịnh và tăng trưởng trong khu vực này. Để giấc mơ phồn thịnh thực hiện được, chúng ta sẽ cùng nhau làm điều này”. ‘’Chúng tôi khuyến khích tất cả các nước cùng lên tiếng trước việc cùng cạnh tranh với nhau để các đối tác cùng phồn thịnh. Chúng tôi tìm kiếm các đối tác mạnh mẽ chứ không tìm kiếm các đối tác yếu. Chúng tôi tìm kiếm tình hữu nghị chứ không tìm kiếm sự chiếm hữu. Chúng tôi cũng cam kết cải cách thể chế về tài chính và đưa ra những cam kết khác nhau cho các bạn” - Tổng thống Donald Trump nhấn mạnh.

“An ninh kinh tế, chính trị là điều quan trọng với sức mạnh của các nước. Chúng tôi sẽ đối mặt với những đe dọa về an ninh, chủ quyền... Chúng tôi tôn trọng quyền pháp trị, sự tự do hàng hải, các tuyến đường hàng không. Đây là những nguyên tắc đã được thực hiện ổn định.

Chúng ta cũng giải quyết dứt điểm các mối đe dọa đối với an ninh như: Tội phạm ma túy, buôn người, vi phạm chủ quyền lãnh thổ. Chúng ta cũng thống nhất với nhau về việc cùng chung tay chống lại những kẻ cực đoan. Nếu thành công và xây dựng được mối quan hệ đối tác trong mọi việc thì chúng ta sẽ đạt được ước mơ của mình. Chúng ta sẽ xây dựng ngôi nhà chung để cùng nhau phát triển. Nếu làm được điều này, nửa thập kỷ nữa, mọi người sẽ ngạc nhiên vì những gì mà chúng ta đã làm được. Hoa Kỳ cũng như các dân tộc khác, đã bảo vệ được chủ quyền của mình. Những di sản mà chúng tôi được thừa kế chính là sự độc lập".

Giống như các quốc gia khác đã chiến đấu, chiến thắng và bảo vệ chủ quyền, chúng tôi hiểu rằng, không có gì quý giá bằng tự do, độc lập và quyền hưởng tự do, độc lập. Điều này nước chủ nhà chúng ta, Việt Nam đã hiểu rất rõ. Không chỉ 200 năm mà có lịch sử hàng nghìn năm. Những anh hùng trong quá khứ đã nhắc nhở chúng ta là ai, chúng ta phải làm việc gì...

Điểm cuối cùng tôi muốn nói là trên thế giới có nhiều giấc mơ, nhiều con đường, nhưng không có nơi nào tốt hơn nhà của mình. Vì vậy hãy bảo vệ đất nước của chúng ta, ngôi nhà của chúng ta mãi mãi về sau này”- Tổng thống Donald Trump nhấn mạnh trước khi kết thúc bài phát biểu./.

Nhóm Phóng viên APEC

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực