Bình Dương: Khởi động - kết nối - phát triển mới

Thứ bảy, 25/03/2023 13:45
0:00/ 0:00
Giọng nữ
  • Giọng nữ
(ĐCSVN) - Phó Thủ tướng Lê Minh Khái bày tỏ tin tưởng những cam kết nghiên cứu hợp tác phát triển với các địa phương và những bản ghi nhớ hợp tác chiến lược giữa Tổng Công ty Becamex và các tập đoàn, doanh nghiệp lớn sẽ là những bệ phóng mới để Bình Dương nói riêng và các địa phương, doanh nghiệp nói chung có thể vươn lên một tầng nấc phát triển mới.

Sáng 25/3, UBND tỉnh Bình Dương phối hợp với Tổng Công ty Becamex IDC tổ chức chương trình “Bình Dương khởi động - kết nối - phát triển mới”.

Tham dự chương trình có Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái, cùng lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương; lãnh đạo các tỉnh: Tây Ninh, Bình Thuận, Thái Bình, Nam Định, Hà Tĩnh, Bình Phước, Khánh Hòa, Thừa Thiên Huế, Thanh Hóa.

Về phía tỉnh Bình Dương, có: Đồng chí Nguyễn Văn Lợi, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; đồng chí Nguyễn Hoàng Thao, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; đồng chí Võ Văn Minh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Nguyễn Văn Lộc, ủy viên Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh cùng lãnh đạo HĐND tỉnh, UBND tỉnh; Tổng Công ty Becamex IDC, VSIP Group; các tập đoàn, đối tác ký kết với tỉnh Bình Dương và Tổng Công ty Becamex IDC.

 Đồng chí Võ Văn Minh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương phát biểu tại buổi lễ

Phát triển công nghiệp và thu hút đầu tư trở thành đòn bẩy để phát triển toàn diện về kinh tế - xã hội - đô thị

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Võ Văn Minh cho biết, trải qua hơn 1/4 thế kỷ xây dựng và phát triển, Bình Dương đã chuyển mình từ một tỉnh nông nghiệp thành tỉnh phát triển mạnh về công nghiệp, đô thị, dịch vụ, với cơ cấu công nghiệp - thương mại - dịch vụ chiếm tỷ trọng gần 97%, thu hút đầu tư trong và ngoài nước luôn nằm trong nhóm dẫn đầu của Vùng và cả nước. “Hiện nay, Bình Dương có 29 khu công nghiệp tập trung với tổng diện tích đất gần 13.000 ha, tỷ lệ lấp đầy trung bình đạt trên 90%, hứa hẹn sẽ tiếp tục là nền tảng vững chắc cho những thành tựu bền vững về kinh tế - xã hội, thu hút đầu tư, phát triển con người của tỉnh trong những năm tới”, đồng chí Võ Văn Minh nhấn mạnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương cũng thông tin thêm, quy mô nền kinh tế của địa phương hiện đạt 408.861 tỷ đồng, gấp 104,3 lần năm 1997; trong đó, nông nghiệp tăng gấp 14,2 lần, công nghiệp tăng 140,6 lần, dịch vụ tăng 112,2 lần. Tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn theo giá 10,86%/năm giai đoạn 1997 – 2022. Bình Dương cùng Thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu đóng góp hơn 91,7% tổng thu ngân sách của Vùng và 37% tổng thu ngân sách cả nước.

Theo đồng chí Võ Văn Minh, những thành quả đạt được đó, ngoài sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và giúp đỡ của Chính phủ, các bộ, ban, ngành Trung ương; sự hỗ trợ từ các tỉnh, thành bạn; sự phấn đấu, nỗ lực, chung sức, đồng lòng của cán bộ, đảng viên, các tầng lớp nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp, còn có nguyên nhân hết sức quan trọng, đó là sự đồng hành, chung tay kiến tạo và xây dựng các tiền đề, các mô hình phát triển mới phù hợp với đặc điểm tình hình của Bình Dương từ các doanh nghiệp đầu tàu như Tổng Công ty Becamex IDC và VSIP.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương chia sẻ, trên nền tảng tình hữu nghị và hợp tác kinh tế giữa Chính phủ hai nước: Việt Nam và Singapore, Bình Dương đã gặp được các đối tác tầm cỡ, có nhiều kinh nghiệm triển khai các dự án, cũng như thu hút, xúc tiến đầu tư công nghiệp ở quy mô toàn cầu, để từ đó hình thành và xây dựng nên mô hình phát triển công nghiệp - đô thị - dịch vụ, có sự tinh chỉnh cho phù hợp với đặc thù của địa phương, là kim chỉ nam xuyên suốt của tỉnh qua các nhiệm kỳ. Đây là mô hình phát triển toàn diện, xây dựng tổ hợp các khu công nghiệp, đan xen với hệ thống đô thị, bao gồm đầy đủ các cấu phần về đô thị, nhà ở xã hội và khu tái định cư, không gian xanh… Từ đó, tỉnh đã biến phát triển công nghiệp và thu hút đầu tư trở thành đòn bẩy để củng cố và phát triển toàn diện về kinh tế - xã hội và phát triển đô thị, hướng đến mục tiêu cao nhất là tất cả các đối tượng đều được thụ hưởng thành quả chung của sự phát triển.

Với cầu nối là Chính phủ hai nước Việt Nam và Singapore, bằng sự hợp tác giữa Tập đoàn Sembcorp và Tổng Công ty Becamex IDC, Công ty liên doanh Trách nhiệm hữu hạn KCN Việt Nam – Singapore VSIP đã hình thành và phát triển vượt bậc mang ý nghĩa tiêu biểu, minh họa đậm nét cho mô hình phát triển công nghiệp - đô thị - dịch vụ của tỉnh và trở thành biểu tượng vững chắc của tình hữu nghị và quan hệ hợp tác kinh tế thành công giữa hai quốc gia.
  Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đánh giá cao những những thành công mà Bình Dương đã đạt được trong thời gian qua từ mô hình công nghiệp - đô thị - dịch vụ.

Suốt thời gian qua, "Thương hiệu VSIP" liên tục có nhiều đóng góp quan trọng không chỉ cho sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Bình Dương mà còn cho khá nhiều tỉnh, thành trên phạm vi cả nước. Từ một dự án ban đầu tại Bình Dương, VSIP đã phát triển thành "chuỗi" 13 dự án Khu công nghiệp - dịch vụ - đô thị với diện tích hơn 11.000 ha, tại 9 tỉnh, thành phố, tạo ra môi trường đầu tư thông thoáng, thu hút nhiều nhà đầu tư hàng đầu trong và ngoài nước với cơ sở hạ tầng hiện đại, đạt tiêu chuẩn quốc tế, đáp ứng được các yêu cầu về nhân lực cho các nhà đầu tư trong khu vực. Tính đến nay, chuỗi khu công nghiệp - dịch vụ - đô thị VSIP đã thu hút 18 tỷ USD từ 880 doanh nghiệp thuộc 30 quốc gia và vùng lãnh thổ, tạo việc làm cho 295.000 lao động tại các địa phương, giúp các tỉnh, thành chuyển mình và phát triển mạnh mẽ.

Nghiên cứu chuyển đổi mô hình phát triển sang công nghiệp - đô thị - dịch vụ thông minh gắn liền với khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái nhấn mạnh, Bình Dương cùng với Thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai và Bà Rịa-Vũng Tàu là 4 địa phương nằm trong tứ giác kinh tế phía Nam, tạo nên động lực chính trong phát triển kinh tế của Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, là vùng phát triển nhanh, bền vững, đầu mối giao thương quốc gia, có khả năng thích ứng cao, hướng tới phát triển cân bằng, bền vững.

Để phát huy những tiềm năng, thế mạnh của mình, trong thời gian tới, Phó Thủ tướng đề nghị tỉnh Bình Dương tập trung thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm. Trong đó, Phó Thủ tướng nhấn mạnh, địa phương cần tiếp tục thực hiện quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các nhiệm vụ đã được đề ra trong các nghị quyết của Trung ương và của tỉnh Bình Dương. Song song đó, Bình Dương cần sử dụng hiệu quả nguồn vốn đầu tư từ ngân sách nhà nước để dẫn dắt, kích hoạt mọi nguồn lực ngoài nhà nước. Bên cạnh đó, cần tăng cường huy động và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực cho phát triển, đặc biệt là đẩy mạnh hợp tác công tư để huy động nguồn lực từ doanh nghiệp, người dân và xã hội theo nguyên tắc hài hòa lợi ích.

Đồng chí Lê Minh Khái cũng đề nghị tỉnh Bình Dương bám sát, nắm chắc tình hình, tập trung, kịp thời tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, tạo công ăn việc làm, đa dạng hóa thị trường, sản phẩm, chuỗi cung ứng để hỗ trợ doanh nghiệp.

 Ký kết biên bản ghi nhớ đầu tư giữa tỉnh Bình Dương với Tập đoàn FPT và Tập đoàn SunGroup.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái cũng nhấn mạnh việc làm tốt công tác quy hoạch trong đó, công tác quy hoạch phải đi trước một bước với sự đột phá, tầm nhìn chiến lược, tiếp tục phát triển kết cấu hạ tầng công nghiệp, thương mại-dịch vụ hiện đại đồng bộ. “Bình Dương đã thành công với mô hình công nghiệp - đô thị - dịch vụ. Tuy nhiên, để giúp các nhà đầu tư dễ dàng triển khai mô hình nhà máy thông minh, sản xuất thông minh…, tôi đề nghị tỉnh Bình Dương nghiên cứu chuyển đổi mô hình phát triển từ công nghiệp - đô thị - dịch vụ sang công nghiệp - đô thị - dịch vụ thông minh, và xa hơn gắn liền với khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo để thúc đẩy xây dựng một hệ sinh thái mới, bổ sung cho hệ sinh thái hiện hữu phù hợp với yêu cầu của nhà đầu tư mới và của người lao động; phản ánh sự năng động, nhạy bén, sáng tạo của tỉnh, góp phần tăng năng suất lao động nội tỉnh, nhằm thu hút tiến lên phân khúc cao hơn trong chuỗi giá trị công nghiệp”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị tỉnh Bình Dương thực hiện nhất quán phát triển nhanh, hài hòa bao trùm toàn diện, bền vững, không để ai ở lại phía sau. Bảo đảm phát triển đồng bộ cơ sở hạ tầng xã hội, y tế, giáo dục; tăng cường kết nối cung cầu lao động, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, tập trung đào tạo lao động có tay nghề, đảm bảo đời sống xã hội, đặc biệt quan tâm đến những đối tượng khó khăn, yếu thế…

Dịp này, UBND tỉnh Bình Dương đã trao giấy chứng nhận đầu tư cho gần 10 doanh nghiệp đầu tư trong và ngoài nước. Cùng với đó,  đại diện Tổng Công ty Becamex IDC đại diện chủ đầu tư liên doanh Khu công nghiệp Việt Nam – Singapore đã ký kết với 9 tỉnh gồm Tây Ninh, Bình Thuận, Thái Bình, Nam Định, Hà Tĩnh, Bình Phước, Khánh Hòa, Thừa Thiên Huế, Thanh Hóa về hợp tác xây dựng Khu công nghiệp trong thời gian tới; đồng thời ký kết với các tập đoàn lớn về phát triển các công trình giao thông trọng điểm.

 Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái và cùng các đại biểu chứng kiến Lễ ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore (VSIP Group) với đại diện lãnh đạo 9 tỉnh, thành trong cả nước.

Đồng chí Lê Minh Khái bày tỏ tin tưởng với những cam kết nghiên cứu hợp tác phát triển với các địa phương và những bản ghi nhớ hợp tác chiến lược giữa Tổng Công ty Becamex và các tập đoàn, doanh nghiệp lớn hôm nay sẽ là những bệ phóng mới để Bình Dương nói riêng và các địa phương, doanh nghiệp nói chung có thể vươn lên một tầng nấc phát triển mới. Đây cũng là kỳ vọng của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đối với các địa phương nhằm tìm kiếm động lực phát triển mới cho quốc gia, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô và tăng cường hội nhập quốc tế./.

Tin, ảnh: V.Lê

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực