Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào; Thủ tướng Campuchia; Tổng thống Hàn Quốc

Chủ nhật, 12/11/2017 08:27
Ngày 11/11, tại Đà Nẵng, nhân dịp Đối thoại Cấp cao APEC - ASEAN trong khuôn khổ Tuần lễ Cấp cao APEC 2017, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có cuộc gặp với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Bounnhang Vorachith và Thủ tướng Vương quốc Campuchia Samdech Techo Hun Sen. Đồng thời có cuộc hội kiến với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nhân dịp ông sang tham dự Tuần lễ Cấp cao APEC 2017.

* Tiếp Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Bounnhang Vorachith

Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Bounnhang Vorachith (ảnh TTXVN)

Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhiệt liệt chào mừng Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Bounnhang Vorachith và đoàn đại biểu cấp cao Nhà nước Lào sang tham dự Đối thoại Cấp cao APEC - ASEAN, góp phần vào thành công chung của Tuần lễ Cấp cao APEC 2017. 

Chủ tịch nước Trần Đại Quang chúc mừng những thành tựu to lớn, quan trọng trên các lĩnh vực đối nội và đối ngoại mà Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào đã đạt được trong thời gian qua, tin tưởng dưới sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước Lào, nhân dân các bộ tộc Lào sẽ thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội lần thứ X của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm lần thứ 8 (2016 - 2020), xây dựng đất nước Lào ngày càng phồn vinh và thịnh vượng; khẳng định Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn coi trọng và ủng hộ nhân dân các bộ tộc Lào anh em trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước. 

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Bounnhang Vorachith nhiệt liệt chúc mừng và bày tỏ tin tưởng Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 và năm APEC 2017 sẽ thành công tốt đẹp. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Bounnhang Vorachith cảm ơn Việt Nam đã mời Lào tham dự Đối thoại Cấp cao APEC - ASEAN với tư cách khách mời; nhấn mạnh Hội nghị APEC lần này có ý nghĩa trọng đại, góp phần nâng cao vai trò và vị thế của Việt Nam trong khu vực và trên thế giới. 

Nhân dịp này, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Bounnhang Vorachith đã chuyển lời thăm hỏi tới Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các đồng chí lãnh đạo Việt Nam, đồng thời cảm ơn chân thành Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đã giúp Lào trong suốt thời kỳ đấu tranh bảo vệ đất nước và trong xây dựng đất nước hiện nay. 

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Bounnhang Vorachith thay mặt Đảng, Nhà nước và nhân dân các bộ tộc Lào ủng hộ 100.000 USD cho nhân dân các địa phương miền Trung chịu hậu quả nặng nề của bão số 12 vừa qua. 

Chủ tịch nước Trần Đại Quang cảm ơn tấm lòng tương thân tương ái của Đảng, Nhà nước và nhân dân các bộ tộc Lào anh em, cho đây là nguồn động viên to lớn đối với lãnh đạo và nhân dân các tỉnh miền Trung Việt Nam trong giải quyết các hậu quả do thiên tai gây ra, là cử chỉ tốt đẹp thể hiện tình cảm anh em đồng chí đồng cam cộng khổ, luôn bên nhau trong khó khăn. 

Hai nhà Lãnh đạo bày tỏ vui mừng trước các hoạt động kỷ niệm sôi nổi, liên tục và diễn ra trên nhiều địa phương của cả Việt Nam và Lào trong Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam - Lào, góp phần tăng cường sự hiểu biết sâu sắc của nhân dân hai nước, đặc biệt là thế hệ trẻ, về mối quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào; khẳng định cùng nhau thúc đẩy hiệu quả hợp tác song phương trên các lĩnh vực chính trị, an ninh, quốc phòng, kinh tế, thương mại, đầu tư, giáo dục - đào tạo, văn hóa..., cũng như sự phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn khu vực và quốc tế. 

Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhắc lại lời mời Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Bounnhang Vorachith thăm hữu nghị chính thức Việt Nam vào cuối năm để cùng tổng kết, đánh giá Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam - Lào. Tổng Bí thư, Chủ tịch Bounnhang Vorachith đã vui vẻ nhận lời. 

* Tiếp Thủ tướng Vương quốc Campuchia Samdech Techo Hun Sen

Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen (ảnh: TTXVN)

Chủ tịch nước Trần Đại Quang bày tỏ vui mừng và đánh giá cao việc Thủ tướng Samdech Techo Hun Sen tham dự Đối thoại APEC - ASEAN, cho rằng đây là minh chứng cho sự hợp tác tốt đẹp của hai nước trên bình diện khu vực và quốc tế. 

Chủ tịch nước Trần Đại Quang bày tỏ vui mừng trước những thành tựu to lớn mà Chính phủ Hoàng gia và nhân dân Campuchia đã giành được trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước; khẳng định Việt Nam nhất quán coi trọng, mong muốn củng cố và tăng cường hơn nữa quan hệ hữu nghị và hợp tác với Campuchia trên tinh thần quan hệ “Láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, ổn định lâu dài”. Trong thời gian qua, hai bên đã triển khai hợp tác mạnh mẽ trên các lĩnh vực từ chính trị, quốc phòng, an ninh, kinh tế, thương mại cho tới văn hóa, giáo dục… Trong Năm Hữu nghị Việt Nam - Campuchia 2017 kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước (24/6/1967 - 24/6/2017), các cơ quan, ban, ngành, địa phương của hai bên đã phối hợp chặt chẽ, triển khai các hoạt động hết sức ý nghĩa, là cơ hội để nhân dân hai nước nhận thức sâu sắc hơn về tình cảm tốt đẹp, gắn bó keo sơn giữa hai dân tộc Việt Nam - Campuchia. 

Thủ tướng Samdech Techo Hun Sen cảm ơn Việt Nam đã mời Campuchia tham dự Đối thoại Cấp cao APEC - ASEAN - một trong những nội dung quan trọng của Tuần lễ Cấp cao APEC 2017; chúc mừng thành công của Đối thoại cũng như đánh giá cao công tác tổ chức của chủ nhà Việt Nam, nhấn mạnh sự có mặt của lãnh đạo tất cả các nền kinh tế APEC trong dịp này, chứng tỏ vai trò quan trọng và uy tín của Việt Nam. 

Nhân dịp này, Thủ tướng Samdech Techo Hun Sen cũng chuyển lời thăm hỏi tới Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các nhà lãnh đạo Việt Nam. Thủ tướng Samdech Techo Hun Sen cảm ơn sự hỗ trợ quý báu của nhân dân Việt Nam trong sự nghiệp giải phóng dân tộc và xây dựng đất nước của nhân dân Campuchia, khẳng định quan hệ hữu nghị hợp tác Việt Nam - Campuchia đang phát triển trên các lĩnh vực, mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước. Thủ tướng cũng chia sẻ với nhân dân Việt Nam về những thiệt hại do bão số 12 gây ra trong thời gian qua. 

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Thủ tướng Samdech Techo Hun Sen vui mừng nhận thấy mối quan hệ hữu nghị hợp tác giữa Việt Nam - Campuchia đang phát triển tốt đẹp trên tất cả các lĩnh vực, mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước, nhất trí phối hợp tổ chức Năm Hữu nghị Việt Nam - Campuchia 2017 kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao nhằm tăng cường nhận thức của người dân hai nước đối với quan hệ Việt Nam - Campuchia, đồng thời thúc đẩy và củng cố sâu sắc hơn nữa hợp tác song phương vì sự phát triển của hai nước và lợi ích của nhân dân Việt Nam và Campuchia.

* Hội kiến Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in 

Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp và hội kiến với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (ảnh: TTXVN)

Tại cuộc hội kiến, Chủ tịch nước Trần Đại Quang hoan nghênh Tổng thống Moon Jae-in và đoàn đại biểu Hàn Quốc sang tham dự Tuần lễ cấp cao APEC 2017 tại Đà Nẵng. 

Hai nhà lãnh đạo bày tỏ vui mừng và đánh giá cao những thành tựu đạt được trong quan hệ hai nước sau 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao; nhất trí tiếp tục thúc đẩy quan hệ đối tác hợp tác chiến lược Việt Nam - Hàn Quốc đi vào chiều sâu; hai nước có nhiều điểm tương đồng, giao lưu nhân dân, giao lưu văn hóa - thể thao giữa hai nước ngày càng mạnh mẽ. 

Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định Việt Nam và Hàn Quốc có chung lợi ích chiến lược trong việc duy trì hòa bình, ổn định để tập trung cho phát triển; nhấn mạnh ý nghĩa quan trọng của việc duy trì các chuyến thăm và tiếp xúc cấp cao, thực hiện các biện pháp, chính sách hữu hiệu thúc đẩy hợp tác kinh tế - thương mại phát triển ổn định, cân bằng, bền vững; bày tỏ hoan nghênh doanh nghiệp Hàn Quốc tăng cường đầu tư, tham gia thực hiện cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước, tái cơ cấu các tổ chức ngân hàng, tín dụng; đề nghị Chính phủ Hàn Quốc tạo thuận lợi cho các mặt hàng nông lâm thủy sản của Việt Nam được xuất khẩu sang Hàn Quốc, hỗ trợ Việt Nam tham gia các chuỗi sản xuất cung ứng toàn cầu của Hàn Quốc, tiếp tục dành cho Việt Nam các khoản viện trợ không hoàn lại và các khoản viện trợ ODA với lãi suất ưu đãi, hỗ trợ Việt Nam nâng cao năng lực cho lực lượng thực thi pháp luật trên biển và khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh. 

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đề nghị hai nước tăng cường trao đổi, xem xét tích cực những quan tâm, tiêu chí của nhau, cố gắng triển khai tốt Thỏa thuận hợp tác tài chính trong một số dự án lớn về cơ sở hạ tầng giao thông, chuyển giao công nghệ, tiếp tục phát huy và triển khai hiệu quả các chương trình giao lưu văn hóa, tích cực hỗ trợ, bảo đảm an toàn và lợi ích chính đáng cho công dân của nhau, tạo điều kiện thuận lợi cho công tác của cơ quan đại diện hai nước. 

Về các vấn đề khu vực và quốc tế, Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định, Việt Nam kiên trì nhất quán chủ trương phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên, thực hiện nghiêm túc các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đối với vấn đề hạt nhân Triều Tiên; đề nghị Hàn Quốc tiếp tục ủng hộ lập trường của Việt Nam và ASEAN trong việc duy trì hòa bình, an ninh, ổn định, giải quyết tranh chấp ở Biển Đông phù hợp luật pháp quốc tế. 

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cảm ơn về sự đón tiếp trọng thị và nồng hậu dành cho Tổng thống và Đoàn đại biểu cấp cao Hàn Quốc, tin tưởng Việt Nam sẽ tổ chức thành công Năm APEC 2017 và Tuần lễ cấp cao APEC 2017. Tổng thống chia sẻ trước những thiệt hại nặng nề do bão số 12 gây ra và mong rằng nhân dân Việt Nam sớm vượt qua khó khăn. 

Tổng thống Moon Jae-in đánh giá cao chủ đề năm APEC 2017 “Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung” và cho rằng đây cũng chính là mục tiêu của quan hệ song phương Việt Nam - Hàn Quốc, đồng thời chia sẻ những ý kiến của Chủ tịch nước Trần Đại Quang về tình hình và phương hướng phát triển quan hệ hai nước trong thời gian tới. 

Tổng thống Moon Jae-in khẳng định Hàn Quốc coi trọng phát triển quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược với Việt Nam, nhân dân Hàn Quốc và cá nhân Tổng thống có tình cảm hữu nghị đặc biệt với nhân dân Việt Nam; những thành tựu quan trọng đã đạt được sau 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao là nền tảng vững chắc để mở ra triển vọng tốt đẹp cho phát triển quan hệ hai nước trong thời gian tới; khẳng định sẽ cùng Việt Nam không ngừng nỗ lực mở rộng và đưa các lĩnh vực hợp tác giữa hai nước đi vào chiều sâu; mong muốn hai bên tiếp tục tăng cường hợp tác về phát triển nguồn nhân lực, khoa học công nghệ, giao thông, năng lượng, cơ sở hạ tầng. Tổng thống bày tỏ tin tưởng nhân dân Việt Nam với quyết tâm, ý chí mạnh mẽ, cần cù lao động sẽ đạt được “Kỳ tích sông Mê-Công”. 

Tổng thống Moon Jae-in trân trọng mời Chủ tịch nước Trần Đại Quang thăm Hàn Quốc nhân dịp hai nước kỷ niệm 10 năm Đối tác chiến lược vào năm 2018. Chủ tịch nước Trần Đại Quang mời Tổng thống Moon Jae-in thăm Việt Nam và chúc Hàn Quốc tổ chức thành công Thế vận hội Mùa Đông 2018. 

Trước đó, ngày 10/11/2017 Chính phủ Hàn Quốc đã quyết định hỗ trợ Việt Nam khoản viện trợ trị giá 1 triệu USD nhằm góp phần khắc phục hậu quả bão số 12 tại miền Trung Việt Nam vừa qua./. 

Đức Dũng/TTXVN

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực