Chung tay chia sẻ, hỗ trợ và bảo vệ người di cư

Thứ bảy, 09/12/2023 23:10
0:00/ 0:00
Giọng nam
  • Giọng nam
(ĐCSVN) – Giai đoạn 2014-2022, đã có khoảng 50.000 người di cư thiệt mạng trên hành trình tìm kiếm một cuộc sống tốt đẹp hơn. Đối với Việt Nam, có khoảng 5,3 triệu người di cư và sinh sống tại nước ngoài. Trong quá trình di cư, người di cư cũng đối diện với nhiều khó khăn, thách thức.
leftcenterrightdel
Sự kiện có sự tham dự của đại diện Phái đoàn Tổ chức Di cư quốc tế, các bộ, ban, ngành của Việt Nam

Tối ngày 9/12/2023, tại Hà Nội, Tổ chức Di cư Quốc tế của Liên Hợp quốc tại Việt Nam phối hợp với Cục Dân số (Bộ Y tế), Nhóm Kỹ thuật Sức khỏe người di cư tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày Quốc tế Người Di cư.

Năm 2000, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã thông qua Nghị quyết lấy ngày 18/12 hàng năm là Ngày Quốc tế Người Di cư nhằm ghi nhận những đóng góp của người di cư cho cộng đồng và kêu gọi các bên liên quan cùng nhau hỗ trợ, bảo vệ các quyền cơ bản của người di cư.

Phát biểu tại buổi lễ, bà Park Mihyung, Trưởng Phái đoàn Tổ chức Di cư quốc tế tại Việt Nam cho biết, hiện nay, có khoảng 5,3 triệu người dân Việt Nam di cư và sinh sống tại nước ngoài, và con số thực tế có thể còn cao hơn như thế. Người dân di cư vì nhiều lý do, nhưng họ đều có một mục đích, đó là phấn đấu đến một tương lai tươi sáng hơn. “Để đảm bảo người di cư có thể tận dụng hết khả năng của họ, chúng ta cần có nhiều hơn nữa các hoạt động đối thoại và tham vấn, phối hợp chặt chẽ để giải quyết các thách thức mà người lao động di cư yếu thế phải đối mặt” - bà Park Mihyung nhấn mạnh. 

Theo bà Phan Thị Minh Giang, Phó Cục trưởng Cục Lãnh sự, giai đoạn 2014-2022 đã có khoảng 50.000 người di cư thiệt mạng trên hành trình di cư kiếm tìm một cuộc sống tốt đẹp hơn. Dự báo đến năm 2050 sẽ có khoảng 405 triệu người di cư giữa các nước.

“Chính chúng ta cũng đã nghe những câu chuyện đau lòng về công dân ta phải bỏ mạng trên đường tìm về nước để thoát khỏi cạm bẫy “việc nhẹ lương cao” ở nước ngoài cũng như nguy cơ bị mua bán. Thực tế đó đặt ra yêu cầu cấp thiết là phải tăng cường hơn nữa các giải pháp hiệu quả để ngăn ngừa tình trạng di cư của các kênh không chính thức, hoạt động đưa người di cư trái phép, mua bán người, để di cư thực sự là lựa chọn, chứ không phải là sự cần thiết, để mỗi người di cư có Hành trình di cư an toàn và hợp pháp” – bà Minh Giang chia sẻ.

leftcenterrightdel
Chương trình nghệ thuật chào mừng Ngày Quốc tế Người di cư

Việt Nam đã nỗ lực xây dựng, hoàn thiện hệ thống chính sách, pháp luật nhằm tăng cường quản lý di cư, thúc đẩy di cư hợp pháp, an toàn và trật tự, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người di cư. Đặc biệt, chúng ta đã và đang triển khai hiệu quả các cam kết quốc tế, trong đó có Thỏa thuận toàn cầu về di cư hợp pháp, an toàn và trật tự của Liên Hợp quốc (gọi tắt là thỏa thuận GCM) và đạt được nhiều kết quả nổi bật trong công tác này.

“Đây là dịp để chúng ta dừng lại, nghĩ về những thách thức và khó khăn mà mỗi người di cư phải đối mặt trên hành trình di cư, những rủi ro nguy hiểm của di cư thiếu an toàn” – Bà Minh Giang cho biết.

Bà Hoàng Thị Thơm, Phó Cục trưởng Cục Dân số nhận định, với quy mô dân số hơn 100 triệu người, Việt Nam là một thị trường lớn hấp dẫn bất cứ nhà đầu tư nước ngoài nào. Việt Nam cũng là nước xuất cư trên bản đồ di cư quốc tế. Tuy nhiên trong quá trình di cư, người di cư cũng đối diện với nhiều khó khăn, thách thức.

Thực hiện Nghị quyết số 21 ngày 25/10/2017 của Ban Chấp hành Trung ương về công tác dân số trong tình hình mới, Chiến lược Dân số Việt Nam đến năm 2030, Việt Nam đã tham gia Thỏa thuận toàn cầu về di cư hợp pháp, an toàn và trật tự. Thủ tướng Chính phủ đã ban hành kế hoạch triển khai thỏa thuận đó. Bộ Y tế cũng đã ban hành kế hoạch triển khai thực hiện quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

“Chúng ta có mặt tại đây hôm nay nhằm hưởng ứng lời kêu gọi của Liên hợp quốc, ghi nhận những đóng góp vô cùng quan trọng của người di cư. Từ đó, cùng nhau chung tay chia sẻ, hỗ trợ và bảo vệ người di cư, vì những hành trình khỏe mạnh, an toàn, vì hạnh phúc của mỗi người di cư, của gia đình họ và của cả cộng đồng”, bà Hoàng Thị Thơm nhấn mạnh.

Tại buổi lễ cũng diễn ra các chương trình nghệ thuật đặc sắc chào mừng Ngày Quốc tế Người di cư do các nghệ sĩ Nhà hát Ca mua nhạc Việt Nam biểu diễn./.

T. Huyền

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực