Đồng Nai có nhiều lợi thế, tiềm năng để phát triển, tăng cường hợp tác quốc tế

Thứ hai, 27/05/2024 18:45
0:00/ 0:00
Giọng nam
  • Giọng nam
(ĐCSVN) - Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng cho rằng, với vị trí là vùng đất nối liền giữa Nam Bộ, cực Nam Trung Bộ và Nam Tây Nguyên, giữ vai trò quan trọng trong vùng phát triển kinh tế trọng điểm phía Nam của đất nước, Đồng Nai có nhiều lợi thế, tiềm năng để phát triển, tăng cường hợp tác quốc tế.
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Hoàng tại buổi làm việc. (Ảnh: Ủy ban Nhà nước về Người Việt Nam ở nước ngoài) 

Ngày 27/5, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng dẫn đầu Đoàn công tác của Bộ Ngoại giao làm việc tại tỉnh Đồng Nai. Trong khuôn khổ chuyến công tác, Thứ trưởng đã dự và phát biểu tại Hội nghị chuyên đề “Tình hình thế giới, khu vực và chủ trương của Đảng về công tác đối ngoại nhân dân, thông tin đối ngoại trong tình hình mới”; gặp Lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai; thăm và làm việc với Sở Ngoại vụ và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Đồng Nai.

Trao đổi với Lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng chúc mừng những thành tựu kinh tế xã hội của tỉnh thời gian qua, đặc biệt trong thu hút đầu tư nước ngoài, đưa Đồng Nai nằm trong top 10 các địa phương thu hút FDI lớn nhất cả nước, với gần 1.600 dự án FDI, tổng số vốn đầu tư gần 35 tỷ USD. Thứ trưởng đánh giá cao kết quả triển khai công tác đối ngoại của tỉnh với hơn 40 bản thỏa thuận hợp tác và 12 bản ghi nhớ hợp tác với các quốc gia, địa phương, cũng như trong công tác ngoại giao văn hóa và công tác về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN).

Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng cho rằng, với vị trí là vùng đất nối liền giữa Nam Bộ, cực Nam Trung Bộ và Nam Tây Nguyên, giữ vai trò quan trọng trong vùng phát triển kinh tế trọng điểm phía Nam của đất nước, Đồng Nai có nhiều lợi thế, tiềm năng để phát triển, tăng cường hợp tác quốc tế. Với phương châm “đột phá – mở đường”, “đồng hành”, “phục vụ”, Bộ Ngoại giao và các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài sẽ tiếp tục đồng hành, hỗ trợ hiệu quả cho tỉnh trong thu hút nguồn lực quốc tế để phát triển bền vững.

Trên cơ sở đó, Thứ trưởng đề nghị tỉnh Đồng Nai khai thác tốt lợi thế sẵn có, đồng thời chủ động, phát huy sáng kiến nhằm thu hút nguồn vốn đầu tư chất lượng cao trong các lĩnh vực tăng trưởng xanh, phát triển bền vững, công nghệ cao. Thứ trưởng đề xuất tỉnh tăng cường quảng bá hình ảnh đến với bạn bè quốc tế thông qua các hoạt động như phối hợp với Bộ Ngoại giao mời đoàn phóng viên báo chí nước ngoài tham dự các hoạt động xúc tiến đầu tư tại địa phương; đăng cai tổ chức các hội nghị, hội thảo quốc tế, sự kiện gặp gỡ các nước; tham gia các chương trình giới thiệu địa phương do Bộ Ngoại giao tổ chức.

Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng cũng mong muốn tỉnh Đồng Nai tham gia mạnh mẽ hơn nữa vào công tác đối với NVNONN, nhằm phát huy tốt hơn tiềm năng của cộng đồng đóng góp cho sự phát triển của địa phương; phối hợp với Ủy ban Nhà nước về NVNONN tổ chức các chương trình về nguồn dành cho kiều bào; triển khai hiệu quả các đề án về công tác đối với NVNONN.

Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng đánh giá cao kết quả công tác của Sở Ngoại vụ, bày tỏ vui mừng khi thấy trong gần 20 năm qua kể từ khi thành lập, Sở đã khẳng định vị trí, vai trò tham mưu cho Lãnh đạo tỉnh trong triển khai công tác đối ngoại, đóng góp vào phát triển kinh tế xã hội của tỉnh. Khẳng định Sở Ngoại vụ các địa phương chính là “cánh tay nối dài” của Bộ Ngoại giao, Thứ trưởng mong muốn Sở tiếp tục phát huy vai trò tiên phong, mở đường, đồng thời chủ trì theo dõi, đôn đốc việc thực hiện các thỏa thuận, biên bản ghi nhớ mà tỉnh ký kết với các đối tác nước ngoài.

Trao đổi với Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Đồng Nai về công tác đối ngoại nhân dân, Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng đề nghị Liên hiệp tiếp tục đa dạng hóa các hình thức hoạt động; tăng cường tham gia các diễn đàn của các tổ phi chính phủ; mở rộng mạng lưới bạn bè quốc tế bên cạnh các hội hữu nghị truyền thống. Liên hiệp cũng có thể chủ động tham gia sâu rộng hơn vào công tác đối với NVNONN, nghiên cứu thành lập các hội liên lạc, hội thân nhân với NVNONN có quê gốc ở Đồng Nai.

Về phía địa phương, đồng chí Nguyễn Thị Hoàng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai đã trao đổi với Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng về tình hình phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh thời gian qua; cảm ơn sự hỗ trợ, phối hợp tích cực của Bộ Ngoại giao trong huy động các nguồn lực phục vụ phát triển và triển khai công tác đối ngoại, hợp tác quốc tế của tỉnh.

Báo cáo về công tác đối ngoại, Giám đốc Sở Ngoại vụ Đặng Thanh Thủy cho biết, dưới sự chỉ đạo của Lãnh đạo tỉnh, sự hướng dẫn, phối hợp của Bộ Ngoại giao, Sở đã tham mưu, chủ trì triển khai công tác đối ngoại đạt nhiều kết quả quan trọng. Công tác đối với NVNONN luôn được quan tâm, hiện có khoảng 30.000 người quê gốc Đồng Nai đang sinh sống ở nước ngoài; trên địa bàn tỉnh có 10 dự án có vốn đầu tư của NVNONN với số vốn góp khoảng 276 tỷ đồng.   

Về công tác đối ngoại nhân dân, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Đồng Nai Nguyễn Thành Trí cho biết tuy mới thành lập được 10 năm nhưng Liên hiệp đã phát triển mạnh mẽ với 10 hội thành viên và 11 ngàn hội viên, 5 năm liền được tặng lá cờ đầu trong công tác đối ngoại nhân dân. Liên hiệp đã thực hiện có hiệu quả việc kết nối NVNONN thông qua chương trình Gặp mặt đầu Xuân giữa lãnh đạo tỉnh với kiều bào, qua đó tăng cường nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của bà con.

Lãnh đạo UBND tỉnh, Sở Ngoại vụ và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị mong muốn Bộ Ngoại giao tiếp tục hỗ trợ địa phương trong kết nối, hợp tác với các nước, tổ chức quốc tế, nhà đầu tư nước ngoài; hướng dẫn về chuyên môn, nghiệp vụ và đào tạo cán bộ làm công tác đối ngoại. Tỉnh cũng mong muốn Bộ Ngoại giao hỗ trợ kết nối với cộng đồng NVNONN; hướng dẫn công tác thống kê, xây dựng cơ sở dữ liệu NVNONN.  

Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng trình bày báo cáo tại Hội nghị "Tình hình thế giới, khu vực và chủ trương của Đảng về công tác đối ngoại nhân dân, thông tin đối ngoại trong tình hình mới”. (Ảnh: Ủy ban Nhà nước về Người Việt Nam ở nước ngoài) 

* Chiều 27/5, Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng đã trình bày báo cáo tại Hội nghị chuyên đề “Tình hình thế giới, khu vực và chủ trương của Đảng về công tác đối ngoại nhân dân, thông tin đối ngoại trong tình hình mới”. Hội nghị do Ban Tuyên giao Tỉnh ủy và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Đồng Nai phối hợp tổ chức, thu hút sự tham gia của trên 500 đại biểu, gồm đại diện Lãnh đạo Ủy ban nhân dân và các sở, ban, ngành; Ban Chỉ đạo Công tác Thông tin Đối ngoại tỉnh, báo cáo viên cấp tỉnh; Lãnh đạo Ban Tuyên giáo Huyện ủy, Thành ủy; Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Đồng Nai và các tỉnh, thành phố lân cận, cùng các các cơ quan báo chí, truyền hình, đoàn luật sư, lãnh đạo các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

Nhân dịp này, Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng và Đoàn công tác đã thăm và dâng hương tại Di tích Quốc gia Văn Miếu Trấn Biên - là Văn Miếu đầu tiên được xây dựng ở Đàng Trong dưới thời chúa Nguyễn, với mục đích lưu giữ, tôn vinh truyền thống hiếu học, hào khí dân tộc và văn hóa của người Việt ở vùng đất phương Nam./.

Hà Lan

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực