Hoàng Thái tử, Công nương Nhật Bản kết thúc các hoạt động tại Quảng Nam

Chủ nhật, 24/09/2023 15:48
0:00/ 0:00
Giọng nam
  • Giọng nam
(ĐCSVN) - Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam, sau khi thăm phố cổ Hội An, sáng 24/9, Hoàng Thái tử Nhật Bản Fumihito Akishino và Công nương Kiko đã đến tham quan Di sản Văn hóa thế giới Mỹ Sơn, xã Duy Phú, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam.
Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh đón tiếp và đưa Hoàng Thái tử Nhật Bản Fumihito Akishino cùng Công nương Kiko tham quan Di tích. Ảnh: TTXVN.
Đón tiếp Hoàng Thái tử Nhật Bản Fumihito Akishino cùng Công nương Kiko tại Di sản Văn hóa thế giới Mỹ Sơn, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh giới thiệu tóm tắt và cho biết quá trình trùng tu, nâng cấp, bảo vệ Di sản trong thời gian qua đã nhận được sự quan tâm kịp thời của Chính phủ Việt Nam, sự giúp đỡ quý giá của nhiều nước và tổ chức trên thế giới trong việc giữ gìn di sản quý giá này cho thế hệ mai sau. Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh cũng mong muốn Chính phủ Nhật Bản quan tâm hỗ trợ về tài chính, kinh nghiệm và kỹ thuật giúp địa phương trong việc trùng tu, chống xuống cấp, bảo tồn và phát huy bền vững các giá trị của Di sản Văn hóa thế giới Mỹ Sơn.

Sau khi xem các tiết mục nghệ thuật độc đáo của các nghệ sĩ, diễn viên của Ban Quản lý Di sản Văn hóa thế giới Mỹ Sơn, Hoàng Thái tử và Công nương đã tham quan khu vực tháp.

Di sản Văn hóa thế giới Mỹ Sơn là một quần thể kiến trúc nổi tiếng nhất của người Chăm ở Việt Nam, được xây dựng từ cuối thế kỷ IV đến thế kỷ XIII. Sau nhiều thăng trầm, biến thiên của lịch sử, đến nay Di sản Văn hóa thế giới Mỹ Sơn vẫn là một di tích có giá trị văn hoá, nghệ thuật, kiến trúc độc đáo của nhân loại, là kết tinh của trí tuệ, tài hoa của nhiều thế hệ. Khu di tích Mỹ Sơn đã được Ủy ban Di sản Thế giới của UNESCO chính thức công nhận là Di sản Văn hoá thế giới vào ngày 1/12/1999.

Trước đó, chiều tối ngày 23/9 Hoàng Thái tử Nhật Bản Fumihito Akishino cùng Công nương Kiko đến thăm thành phố Hội An - Di sản Văn hóa thế giới và có cuộc gặp gỡ, chào xã giao lãnh đạo tỉnh Quảng Nam.
 
Đồng chí Phan Việt Cường, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam đã thông tin về kết quả hợp tác của tỉnh Quảng Nam với các tỉnh, thành phố của Nhật Bản trong thời gian qua. Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam mong muốn Hoàng Thái tử và Công nương sẽ tiếp tục dành nhiều sự quan tâm, thúc đẩy mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước nói chung, giữa tỉnh Quảng Nam với các đối tác, địa phương Nhật Bản nói riêng ngày càng phát triển.

Hoàng Thái tử Nhật Bản Akisshino chia sẻ, chuyến thăm Việt Nam lần này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, là chuyến thăm chính thức nước ngoài đầu tiên của Hoàng Thái tử và Công nương sau dịch COVID-19. Đây cũng là chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của Hoàng gia Nhật Bản sau 6 năm kể từ chuyến thăm của Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản năm 2017.

Hoàng Thái tử và Công nương đã đến thăm Đô thị cổ Hội An, thăm một số địa điểm như: Mô hình Châu Ấn thuyền, di tích Chùa Cầu, Nhà trưng bày văn hóa Nhật Bản... Hoàng Thái tử và Công nương cũng đến xem trình diễn trà đạo, chụp hình lưu niệm các trang phục Nhật Bản tại những di tích ghi dấu ấn đậm nét cho mối ngoại giao hữu hảo từ hơn 400 năm trước giữa Việt Nam và Nhật Bản./.


Đoàn Hữu Trung/TTXVN

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực