Hội nghị Bộ trưởng Thông tin ASEAN lần thứ 16 sắp diễn ra tại Đà Nẵng

Thứ hai, 18/09/2023 23:11
(ĐCSVN) - Chiều 18/9, tại Đà Nẵng, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức họp báo thông tin các nội dung liên quan đến Hội nghị Bộ trưởng Thông tin ASEAN lần thứ 16 (16th AMRI), Hội nghị Bộ trưởng Thông tin ASEAN+3 lần thứ 7 (7th AMRI+3) và các Hội nghị Quan chức cấp cao. Các hội nghị sẽ diễn ra từ ngày 20 - 23/9 tại thành phố Đà Nẵng.
Các đồng chí chủ trì buổi họp báo. 

Hội nghị lần này do Việt Nam đăng cai tổ chức, có sự tham dự của 9 nước thành viên ASEAN, Timor-Leste (được mời làm quan sát viên) và 3 nước đối tác gồm: Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc.

Tại buổi họp báo, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thanh Lâm cho biết: Việt Nam lựa chọn “Truyền thông: Từ thông tin tới tri thức vì một ASEAN tự cường và thích ứng” (Media: From Information to Knowledge for a Resilient and Responsive ASEAN) làm chủ đề xuyên suốt trong toàn bộ nội dung nghị sự. Chủ đề này nêu bật vai trò, sứ mệnh của lĩnh vực truyền thông trong giai đoạn mới; đưa thông tin trở thành động lực của phát triển; không chỉ cung cấp thông tin mà còn thúc đẩy chuyển đổi từ thông tin thành tri thức, để xây dựng một ASEAN tự cường (Resilient); củng cố năng lực nội tại, khả năng chống chịu và thích ứng (Responsive) để khẳng định vai trò, vị thế của ASEAN không chỉ hướng nội mà còn sẵn sàng ứng phó với những biến động trước tình hình thế giới hiện nay.

Nội dung chính được thảo luận tại AMRI 16 và các Hội nghị liên quan gồm: Xây dựng tầm nhìn định hướng về hợp tác ASEAN trong lĩnh vực thông tin và báo chí truyền thông; cơ chế hợp tác của ASEAN nhằm ứng phó và xử lý tin giả, tin sai sự thật trên mạng; thúc đẩy hoạt động chuyển đổi số ngành báo chí truyền thông; xác định cơ hội và thách thức trong ứng dụng các công nghệ hiện đại vào hoạt động của ngành Báo chí truyền thông; thúc đẩy và nâng cao hoạt động cung cấp thông tin trên toàn ASEAN và với các nước đối thoại với ASEAN.

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Lâm cũng cho biết, hiện nay, báo chí truyền thống đang chịu sự cạnh tranh rất lớn từ các phương thức truyền thông mới. Đó là sự thay đổi hoàn toàn về thói quen sử dụng thông tin của người dân. Một vấn đề chung ở những quốc gia không làm chủ nền tảng truyền thông xã hội đều sẽ chịu sự chi phối bởi các thuật toán công nghệ, phương pháp quản lý cũng như vận hành. Sự chuyển đổi này kéo theo nhiều thách thức về kinh tế.

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Lâm nhấn mạnh, các quốc gia tham dự Hội nghị sẽ có cơ hội chia sẻ kinh nghiệm, đưa ra sáng kiến và đi đến thống nhất chương trình hành động chung để ứng phó với vấn đề này. Đây là dịp để khẳng định vai trò không thể thiếu, sứ mệnh quan trọng của báo chí truyền thông chính thống. Đứng trước những vấn đề mang tính toàn cầu như vậy, ASEAN phải cùng tìm ra giải pháp xử lý tin giả, kiểm soát, cũng như hạn chế tác động tiêu cực của những công nghệ mới được đưa vào lĩnh vực thông tin. 

Trong khuôn khổ tuần lễ diễn ra sự kiện, các hoạt động chính sẽ được tổ chức, gồm: Hội nghị Bộ trưởng AMRI lần thứ 16 là diễn đàn để các Bộ trưởng phụ trách về thông tin của các nước ASEAN thảo luận đưa ra định hướng và chỉ đạo thúc đẩy hợp tác giữa các nước ASEAN trong các lĩnh vực: Báo chí; Phát thanh và Truyền hình; Internet (Mạng xã hội, Websites, truyền thông trên nền tảng internet) và Nâng cao nhận thức về ASEAN. Hội nghị AMRI+3 lần thứ 7 - diễn đàn để các Bộ trưởng phụ trách về thông tin của các nước ASEAN và 3 nước đối thoại (Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản) thảo luận về các sáng kiến, ưu tiên, định hướng cũng như thúc đẩy hợp tác với các nước đối tác trong lĩnh vực thông tin. Hội nghị SOMRI lần thứ 20 và SOMRI+3, SOMRI+ Nhật Bản, đây là các cuộc họp của các quan chức cấp cao phụ trách về thông tin của các nước ASEAN và với các nước đối thoại nhằm thảo luận về các nội dung đệ trình lên Hội nghị AMRI và AMRI+3. Buổi họp báo chính thức Hội nghị AMRI 16 nhằm thông báo kết quả chính của Hội nghị AMRI 16 và các hội nghị liên quan.

Bên cạnh đó là một số diễn đàn, hội thảo như: Diễn đàn khu vực ASEAN về ứng phó và xử lý tin sai sự thật trên không gian mạng; Hội thảo ASEAN về chuyển đổi số báo chí - kiến tạo tri thức số. Các hoạt động bên lề diễn ra tại sự kiện gồm: Các cuộc làm việc song phương giữa các nước; Triển lãm ảnh ASEAN; khu trải nghiệm trực tuyến phim/ảnh ASEAN (Nền tảng bản sắc ASEAN, Cổng thông tin Quốc gia vietnam.vn); gian hàng của Đà Nẵng và gian hàng của 7 doanh nghiệp công nghệ số; các chương trình giao lưu văn hóa…./.

Tin, ảnh: Đình Tăng - Hoàng Oanh

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực