leftcenterrightdel
 Phó Thủ tướng Kikeo Khaykhamphithoune trong cuộc phỏng vấn dành cho phóng viên TTXVN tại Lào (Ảnh: Phạm Kiên - Pv TTXVN tại Lào)

Phóng viên: Ông đánh giá thế nào về việc đồng chí Thonglun Sisoulith chọn Việt Nam là quốc gia thăm chính thức đầu tiên sau khi được bầu làm Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào?

Phó Thủ tướng Kikeo Khaykhamphithoune: Tôi vui mừng và tự hào khi chứng kiến suốt nhiều thập kỷ qua, mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Lào-Việt Nam, Việt Nam-Lào, do Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, Chủ tịch Kasone Phomvihane (Cay-xỏn Phôm-vi-hản), Chủ tịch Suphanouvong (Xu-pha-nu-vông) kính yêu xây dựng, đã được bảo vệ, phát huy và liên tục phát triển, giành được nhiều thành tựu to lớn trong nhiều lĩnh vực, không chỉ giúp phát triển mỗi nước mà còn đem lại lợi ích thực tế cho người dân hai nước. Việc đồng chí Thongloun Sisoulith chọn Việt Nam là quốc gia thăm chính thức đầu tiên sau khi được bầu làm Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cho thấy Lào hết sức coi trọng mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Lào-Việt Nam, Việt Nam-Lào.

Bên cạnh đó, Lào và Việt Nam là hai nước có nhiều điểm tương đồng, có thể cùng nhau tham vấn, nghiên cứu, do đó chuyến đi lần này cũng là để trao đổi, tham vấn lẫn nhau nhằm phối hợp triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng của mỗi nước; triển khai thực hiện các thỏa thuận của Lãnh đạo Cấp cao hai nước, các biện pháp để tăng cường, thúc đẩy hợp tác trên tất cả các lĩnh vực chính trị, an ninh, quốc phòng, kinh tế, thương mại, văn hóa, xã hội... Trong chuyến thăm lần này, ngoài gặp gỡ và làm việc với lãnh đạo cấp cao của Việt Nam, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloung Sisoulith còn có buổi nói chuyện tại Học việc chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh nhằm tái khẳng định quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Lào-Việt Nam, Việt Nam-Lào.

Phóng viên: Thưa ông, việc hai nước Việt Nam và Lào, dù còn hết sức khó khăn, nhưng hơn một năm qua đã liên tục giúp đỡ, hỗ trợ nhau trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 nói lên điều gì trong quan hệ Lào-Việt Nam?

Phó Thủ tướng Kikeo Khaykhamphithoune: Tôi cho rằng đây là một trong những lĩnh vực hợp tác nổi bật và hiệu quả cao giữa hai nước trong thời gian qua. Ngay từ đầu dịch, lãnh đạo hai nước đã trao đổi thông tin liên quan căn bệnh này. Đây chính là sự hợp tác chặt chẽ nhất, kịp thời nhất và là tiền đề cho các phương hướng chỉ đạo mọi hoạt động trong giai đoạn tiếp theo trong hoạt động phòng chống COVID-19 của mỗi nước, góp phần tạo nên những thành công trong công tác chống dịch của cả Việt Nam và Lào.

Trong thời gian qua, trên tinh thần giúp bạn là giúp mình, “hạt gạo cắn đôi, cọng rau bẻ nửa”, Việt Nam cũng như Lào, Lào cũng như Việt Nam, đã liên tục có các hoạt động để hỗ trợ nhau. Việt Nam, dù đang gặp khó khăn, chịu ảnh hưởng từ dịch bệnh nhiều hơn Lào, nhưng vẫn chia sẻ nguồn lực để giúp Lào từ thiết bị đến vật tư y tế. Không những vậy, Việt Nam còn gửi các chuyên gia y tế giỏi, những người có nhiều kinh nghiệm nhất sang Lào nắm tình hình, xem xét thực tế, từ đó nghiên cứu, trao đổi kinh nghiệm và có các đề xuất, đóng góp. Các đề xuất, góp ý của chuyên gia y tế Việt Nam không chỉ thực sự giá trị, mà còn có giá trị cao, không chỉ ở tư tưởng lý luận, mà còn có giá trị thực tiễn cao. Không những vậy, đội ngũ chuyên gia y tế của Việt Nam còn kề vai sát cánh với đội ngũ y tế Lào đi từng bệnh viện, chữa trị cho các bệnh nhân COVID-19, giúp cho họ khỏi bệnh. Đây là minh chứng rõ nét cho tinh thần “giúp bạn là giúp mình, giúp đồng chí là giúp mình", giúp một cách vô tư, trong sáng, hoàn toàn trên tinh thần anh em.

Việt Nam cũng là quốc gia đầu tiên gửi chuyến bay đặc biệt, vận chuyển thiết bị y tế, chuyên gia cao cấp đến Lào để giúp Lào chống lại làn sóng dịch COVID-19 thứ 2. Điều này không chỉ thể hiện sự quan tâm, lo lắng thực sự của Việt Nam đối với Lào, mà còn cho thấy sự giúp đỡ hết sức kịp thời, đúng lúc và đúng nhu cầu của Lào.

Bên cạnh sự giúp đỡ giữa nhà nước và nhà nước, các bộ ngành, chính quyền các cấp và địa phương ở cả hai nước cũng quyên góp hỗ trợ lẫn nhau. Việt Nam và Lào cùng vận động người dân trong nước vừa giúp mình, vừa giúp bạn, cả xã hội chung tay quyên góp từ vật tư, thiết bị, có bao nhiêu, hỗ trợ nhau bấy nhiêu. Đây có thể nói là sự kết hợp giữa chỉ đạo của lãnh đạo các cấp, vừa là sự giúp đỡ lẫn nhau của các ngành, các cấp liên quan, vừa là sự giúp đỡ lẫn nhau của nhân dân hai nước. Sự hợp tác giữa hai nước trong phòng chống COVID-19 thời gian qua là sự hợp tác tổng thể, sức mạnh tổng thể của mỗi nước. Đây là sự hợp tác hết sức hiệu quả và kịp thời mà mỗi bên dành cho nhau.

Nhân dịp này, tôi thay mặt Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào, đặc biệt là Ủy ban chuyên trách Trung ương về phòng chống COVID-19 của Lào, chân thành cảm ơn Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đã giúp đỡ Đảng và Chính phủ Lào một cách kịp thời, quý giá và có hiệu quả cao trong việc phòng chống và kiểm soát sự lây lan của dịch bệnh COVID-19. Chúng tôi sẽ sử dụng tiền và vật tư y tế được hỗ trợ một cách hiệu quả nhất./.

 

Phạm Kiên – Thu Phương/TTXVN