Phát huy sức mạnh tổng hợp của công tác quân - dân y trong thời bình

Thứ sáu, 10/12/2021 12:30
0:00/ 0:00
Giọng nam
  • Giọng nam
(ĐCSVN) – Phát biểu kết luận tại Hội thảo khoa học “30 năm kết hợp quân dân y trên biển, đảo”, đồng chí Phan Xuân Thủy - Phó trưởng Ban Tuyên giáo TƯ khẳng định: Hội thảo là hoạt động thiết thực góp phần khẳng định ý nghĩa, tầm quan trọng đặc biệt về sự phối hợp quân dân y trên biển, đảo đối với sự phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng thế trận quốc phòng - an ninh, bảo vệ chủ quyền quốc gia.

Khai mạc Hội thảo khoa học “30 năm kết hợp quân dân y trên biển, đảo”

Hoạt động kết hợp quân – dân y trên biển, đảo phải có trọng tâm, trọng điểm

Phát biểu kết luận tại Hội thảo sáng 10/12, đồng chí Phan Xuân Thủy – Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương cho biết, sau một thời gian chuẩn bị chu đáo và kĩ lưỡng, Hội thảo đã hoàn thành mục tiêu, nội dung chương trình đề ra và đạt kết quả tốt đẹp.

Ban Tổ chức Hội thảo đã nhận được 40 bài tham luận khoa học của các chuyên gia, nhà khoa học, nhà nghiên cứu, nhà quản lý, lãnh đạo một số cơ quan báo chí, đại diện chính quyền địa phương và đại diện các lực lượng, đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng, các đơn vị tham gia trực tiếp trong việc triển khai chương trình kết hợp quân dân y trên biển, đảo…

leftcenterrightdel
Đồng chí Phan Xuân Thủy, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung Ương phát biểu kết luận Hội thảo 

 

Trong thời gian làm việc tại hội trường, Hội thảo đã được nghe bài phát biểu chỉ đạo quan trọng của đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; nghe phát biểu đề dẫn Hội thảo do TS. Trần Doãn Tiến, Tổng Biên tập Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam trình bày và hơn 10 ý kiến phát biểu, tham luận tại Hội thảo; đồng thời, Hội thảo cũng được xem những thước phim ý nghĩa, cảm động ghi lại sự cống hiến của các chiến sỹ mặc áo trắng thực hiện nhiệm vụ trên biển, đảo quê hương.

Từ nhiều góc độ khác nhau, các đại biểu, các nhà khoa học đã tập trung phân tích, lý giải, góp phần làm sáng tỏ, khẳng định ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác kết hợp quân – dân y trên biển, đảo không chỉ góp phần giữ vững, nâng cao sức khoẻ cho nhân dân và bộ đội, mà còn là chủ trương đúng đắn mang ý nghĩa chính trị sâu sắc nhằm “phát huy sức mạnh tổng hợp của ngành quân y và dân y trong việc chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ nhân dân và lực lượng vũ trang trong thời bình; chuẩn bị sẵn sàng cho mọi tình huống khẩn cấp khác".

leftcenterrightdel

Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương trao Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng 3 cho Bệnh xá đảo Trường Sa. 

Theo đồng chí Phan Xuân Thủy, các tham luận và các ý kiến phát biểu tại Hội thảo đã tập trung đề cập đến những thành tựu nổi bật về chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho bộ đội và nhân dân trên các vùng biển, đảo như: Quần đảo Trường Sa, Nhà giàn DK1, vùng biển phía Nam và các đảo khác thuộc chủ quyền biển, đảo nước ta thời gian qua. Các tham luận cũng cung cấp nhiều kinh nghiệm hay, ý kiến đề xuất sát thực và một số mô hình tiêu biểu trong kết hợp quân dân y trên biển, đảo; từ đó góp phần khẳng định tính đúng đắn của mô hình này. Nó cũng thể hiện sự lồng ghép nhuần nhuyễn giữa nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, chăm sóc sức khỏe nhân dân gắn với nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền quốc gia, xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân, thế trận an ninh nhân dân bảo vệ Tổ quốc.

Qua Hội thảo, nhiều tham luận đã đề cập và đưa ra các ý kiến hay nhằm phát huy hiệu quả công tác kết hợp quân dân y trên biển, đảo trong tình hình mới. Trong đó có việc đẩy mạnh công nghệ trong xu hướng chung của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, tăng cường công tác khám, chữa bệnh từ xa bằng kỹ thuật hiện đại trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 còn diễn biến phức tạp…

Đồng chí Phan Xuân Thủy khẳng định, Hội thảo khoa học “30 năm kết hợp quân dân y trên biển, đảo” được tổ chức hôm nay là hoạt động thiết thực góp phần khẳng định ý nghĩa, tầm quan trọng đặc biệt về sự phối hợp quân dân y trên biển, đảo đối với sự phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng thế trận quốc phòng - an ninh bảo vệ chủ quyền quốc gia.

Quán triệt tinh thần chỉ đạo của đồng chí Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương về mục đích, ý nghĩa của Hội thảo; thông qua các ý kiến phát biểu tham luận, các ý kiến đề xuất, kiến nghị làm nổi bật các giải pháp nhằm thực hiện tốt hơn nữa hiệu quả kế hoạch quân dân y trên biển, đó là:

Trong thời gian tới,  Bộ Quốc phòng và Bộ Y tế cần nghiên cứu, tham mưu với Nhà nước để tiếp tục điều chỉnh, bổ sung, hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật, nhất là các cơ chế, quy chế để công tác phối, kết hợp quân dân y trên biển, đảo bảo đảm chặt chẽ, hiệu quả hơn.

Các cơ quan, đơn vị trong và ngoài quân đội cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục nhằm thống nhất cao về nhận thức trong toàn quân, toàn dân, nhất là đối với người chủ trì cơ quan quân dân y các cấp về ý nghĩa, vai trò, mục tiêu, nhiệm vụ của công tác kết hợp quân dân y trên biển, đảo. Mọi cán bộ, chiến sĩ cần nhận thức rõ, kết hợp quân dân y là một giải pháp có tầm chiến lược, nhằm phát huy sức mạnh tổng hợp của các lực lượng y tế trong chăm sóc, bảo vệ sức khỏe của nhân dân và bộ đội; xây dựng tiềm lực và thế trận quốc phòng của các khu vực phòng thủ, sẵn sàng bảo đảm cho các tình huống về quốc phòng - an ninh, thiên tai, thảm họa...

Trong quá trình triển khai nội dung các hoạt động kết hợp quân dân y trên biển, đảo cần có trọng tâm, trọng điểm, không dàn trải, có thứ tự ưu tiên và có bước đi vững chắc, tập trung vào các nội dung lớn, tạo được các bước đột phá, tháo gỡ được những vấn đề khó khăn còn tồn tại trước mắt cũng như lâu dài.

Trong phối hợp quân dân y cần đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động của lực lượng quân - dân y trên biển, đảo; tập trung củng cố cơ sở y tế trên biển, đảo và các khu vực ven biển; phát huy cao độ khả năng tại chỗ của lực lượng y tế cả dân y và quân y; phối hợp chặt chẽ với hệ thống y tế dân y để thực hiện nhiệm vụ chăm sóc, bảo vệ sức khoẻ cho nhân dân và bộ đội.

Thực hiện tốt việc đảm bảo cơ sở vật chất, hiện đại hóa trang thiết bị y tế và bảo đảm kinh phí hoạt động, đáp ứng tốt hơn yêu cầu kết hợp quân dân y trên biển, đảo. Đầu tư nguồn lực (nhân lực, vật tư, tài chính) có trọng tâm, trọng điểm nhằm phát huy sức mạnh của quân đội và ngành y tế để tổ chức triển khai có hiệu quả các mục tiêu của Chương trình kết hợp quân dân y.

Ban Tổ chức sẽ tiếp thu tất cả các ý kiến của các đại biểu, trên cơ sở đó tổng hợp, biên tập thành kỷ yếu khoa học, làm tài liệu phục vụ công tác nghiên cứu, tổ chức triển khai, góp phần phát huy thành tựu của “30 năm kết hợp quân dân y trên biển, đảo”, thực hiện ngày càng có hiệu quả kế hoạch quân dân y trên biển trong thời gian tới. Đây cũng là tài liệu quý phục vụ cho công tác tuyên truyền về ý nghĩa, tầm quan trọng trong giai đoạn hiện nay về kế hoạch quân dân y trên biển.

leftcenterrightdel

PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, Trưởng Ban Quân dân y cấp Bộ trao Bằng khen của Bộ Y tế cho các đồng chí nguyên là bệnh xá trưởng bệnh xá đảo Trường Sa

Tại Hội thảo cũng diễn ra Lễ công bố Quyết định và trao thưởng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Ba  tặng “Bệnh xá Trường Sa”, Bệnh viện Quân y 175;  Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ tặng tập thể Bệnh viện Quân y 175; Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Quốc phòng và Bộ Y tế tặng một số cá nhân có nhiều đóng góp cho công tác quân dân y trên biển, đảo./.

Nhóm PV Ban Thời sự

TIN LIÊN QUAN

  Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình
Xác thực