Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang dự Hội nghị Tương lai châu Á và làm việc tại Nhật Bản

Thứ tư, 24/05/2023 14:26
(ĐCSVN) - Nhận lời mời của Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc điều hành Tập đoàn Nihon Keizai Shimbum (Nikkei) Tsuyoshi Hasebe (Chư-i-ô-si Ha-xê-bê), Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang sẽ tham dự Hội nghị Tương lai châu Á lần thứ 28 và làm việc tại Nhật Bản từ ngày 24 - 26/5.
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang 

Hội nghị Tương lai châu Á là hội nghị quốc tế thường niên có uy tín hàng đầu ở châu Á do Tập đoàn Nikkei (Nhật Bản) tổ chức từ năm 1995. Đây là diễn đàn trao đổi chính sách uy tín, nơi lãnh đạo cấp cao các nước tham dự thảo luận thẳng thắn và cởi mở về các vấn đề nổi lên ở khu vực châu Á, cơ hội, thách thức cho phát triển, an ninh, hòa bình và ổn định, từ đó định hình chính sách, đề xuất các ý tưởng hợp tác, các giải pháp tăng cường sự hiểu biết, thúc đẩy gắn kết nhằm nâng cao vị thế của châu Á trên thế giới, vì mục tiêu phát triển và thịnh vượng.

Chủ đề của hội nghị lần thứ 28 là “Tận dụng sức mạnh của châu Á để đương đầu với những thách thức toàn cầu”. Đây là chủ đề mang tính thời sự, có tính cấp thiết để lãnh đạo các chính phủ, doanh nghiệp, học giả... trao đổi về các cơ hội và thách thức cấp bách mà châu lục nói riêng và thế giới nói chung đang phải đối mặt, các xu thế phát triển mới cũng như những cam kết về nỗ lực đóng góp cho hòa bình và thịnh vượng chung của các quốc gia trong khu vực. Từ đó, Hội nghị đưa ra đánh giá, nhận định, sáng kiến và đề xuất nhằm đóng góp tích cực vào quá trình giải quyết các thách thức, các vấn đề khu vực và quốc tế.

Việt Nam bắt đầu tham dự Hội nghị Tương lai châu Á lần thứ 15 từ năm 2009 và liên tục có đoàn cấp cao tham dự hội nghị từ đó đến nay. Sự tham dự tích cực ở cấp cao của đoàn Việt Nam tại các hội nghị Tương lai châu Á trong những năm qua được Ban tổ chức, các đại biểu tham dự cũng như phía Nhật Bản đánh giá cao.

Việc Việt Nam cử đoàn Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang tham dự hội nghị không chỉ thể hiện sự quan tâm sâu sắc của Việt Nam đối với hội nghị lần này mà còn thể hiện tầm quan trọng của diễn đàn Tương lai châu Á nói chung trong chính sách đối ngoại của Việt Nam. Là một thành viên có trách nhiệm của châu Á, do vậy, Việt Nam mong muốn đóng góp nhiều hơn cho tương lai của châu Á đang định hình rõ nét trong hệ thống chính trị toàn cầu.

Việc Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang trực tiếp phát biểu và trao đổi tại hội nghị còn gửi gắm thông điệp mạnh mẽ về việc Việt Nam là đối tác tin cậy và thành viên tích cực, có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế, sẵn sàng cùng chung tay với các nước để thảo luận, tìm ra hướng giải quyết đối với các thách thức cấp bách, mang tính toàn cầu hiện nay, đóng góp cho hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực và trên thế giới. Điều này cũng thể hiện đường lối đối ngoại của Đảng, tiếp tục đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại và hội nhập quốc tế, đẩy mạnh và nâng tầm đối ngoại đa phương.

Việc Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang tham dự Hội nghị Tương lai châu Á lần thứ 28 và làm việc tại Nhật Bản lần này diễn ra trong bối cảnh quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam – Nhật Bản tiếp tục phát triển mạnh mẽ, toàn diện trên tất cả các lĩnh vực, với sự tin cậy chính trị cao. Năm 2023 là một dấu mốc ý nghĩa, kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản (1973-2023) với nhiều hoạt động tiếp xúc cấp cao, gần đây nhất là đoàn Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G7 mở rộng (5/2023). Hợp tác trên các lĩnh vực nhất là quốc phòng, an ninh, đầu tư, thương mại, ODA, y tế, nông nghiệp, khoa học – công nghệ, chuyển đổi số, giáo dục đào tạo, ứng phó với biến đổi khí hậu… được triển khai tích cực. Hai bên tích cực phối hợp chặt chẽ, hiệu quả ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương và trong các vấn đề quốc tế, khu vực cùng quan tâm, trong đó có vấn đề Biển Đông./.

Mạnh Hùng

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực