Tăng cường giao lưu nhân dân hai nước Việt Nam - Bangladesh

Thứ sáu, 22/09/2023 21:59
Đánh giá cao những hoạt động của Hội Hữu nghị Bangladesh - Việt Nam thời gian qua, Chủ tịch Quốc hội đồng thời đề nghị hội góp phần tăng cường hoạt động xúc tiến thương mại, đầu tư với việc giới thiệu, tạo điều kiện để doanh nghiệp Việt Nam và Bangladesh tìm hiểu thị trường, kết nối...

Sáng 22/9, tại thủ đô Dhaka, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp Chủ tịch Hội Hữu nghị Bangladesh - Việt Nam Shamsher M. Chowdhury, nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, nguyên Đại sứ Bangladesh tại Việt Nam. 

leftcenterrightdel
 Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Chủ tịch Hội Hữu nghị Bangladesh - Việt Nam Shamsher M. Chowdhury. Ảnh: Doãn Tấn – TTXVN

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ vui mừng khi gặp ông Shamsher M. Chowdhury và các thành viên Ban lãnh đạo hội, những người bạn của nhân dân Việt Nam. Nhấn mạnh Ban lãnh đạo hội có nhiều người từng giữ cương vị Bộ trưởng, Thứ trưởng, nguyên Đại sứ Bangladesh tại Việt Nam, có người là lãnh đạo Phòng Thương mại, Công nghiệp Bangladesh…, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ điều này cho thấy Hội Hữu nghị Bangladesh - Việt Nam rất vững mạnh. Sự ra mắt của hội vào đầu năm 2023 là dấu mốc quan trọng, góp phần tăng cường sự hiểu biết, thúc đẩy quan hệ hữu nghị giữa nhân dân hai nước nói riêng cũng như đóng góp vào sự phát triển quan hệ hợp tác hữu nghị Việt Nam - Bangladesh nói chung. 

Nhấn mạnh trong 50 năm qua, tài sản lớn nhất và quý giá nhất là tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ mong muốn chương mới trong quan hệ hai nước 50 năm tới sẽ được viết tiếp với tầm mức cao hơn, hiệu quả hơn và người dân đóng vai trò quyết định. 

Chủ tịch Quốc hội cho biết sau chuyến thăm ông sẽ chỉ đạo Liên hiệp các Tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp với Hội Hữu nghị Bangladesh - Việt Nam trong các hoạt động hợp tác; đồng thời xem xét việc thành lập Hội Hữu nghị Việt Nam - Bangladesh. 

leftcenterrightdel
 Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tặng quà lưu niệm Chủ tịch Hội Hữu nghị Bangladesh - Việt Nam Shamsher M. Chowdhury. Ảnh: Doãn Tấn - TTXVN

Về phần mình, Chủ tịch Shamsher M. Chowdhury chào mừng Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm chính thức Bangladesh đúng vào dịp hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1973 - 2023); cho rằng quan hệ hai nước không chỉ phát triển mạnh mẽ mà còn có lịch sử lâu đời, có nhiều điểm tương đồng trong đấu tranh giải phóng dân tộc. 

Ông Shamsher M. Chowdhury cho biết Bangladesh là nước đầu tiên ở khu vực Nam Á công nhận và thiết lập quan hệ ngoại giao ở cấp đại sứ với Chính phủ Cách mạng Lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam. Bày tỏ sự xúc động, khâm phục tinh thần đấu tranh anh dũng của nhân dân Việt Nam trong đấu tranh giải phóng dân tộc, ông cho biết khẩu hiệu hành động khi ông còn là sinh viên là: “Tên anh, tên tôi, tên chúng ta, Việt Nam! Việt Nam!”. Khi là Đại sứ Bangladesh tại Việt Nam, ông vui mừng khi tận mắt chứng kiến sự phát triển, vươn lên mạnh mẽ của Việt Nam. Hiện nay, Việt Nam là một trong những quốc gia có vai trò quan trọng ở khu vực Thái Bình Dương - Ấn Độ Dương. 

Ông Chowdhury nhấn mạnh cùng với việc góp phần tăng cường quan hệ chính trị, ngoại giao, kinh tế…, chuyến thăm chính thức Bangladesh của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ là cơ hội để tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác, giao lưu nhân dân hai nước, để người dân Bangladesh cùng chia sẻ những giá trị tốt đẹp với người dân Việt Nam. 

Trong không khí chân thành và ấm áp, Chủ tịch Shamsher M. Chowdhury cho biết sắp tới Hội Hữu nghị Bangladesh - Việt Nam sẽ đề xuất Chính phủ Bangladesh về việc đặt tên đường mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh tại thủ đô Dhaka.

Đánh giá cao sáng kiến của hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng nếu đề xuất trên thành công thì điều này có ý nghĩa to lớn; đồng thời bày tỏ sự nhất trí về việc hội hữu nghị sẽ phối hợp với hai Nhóm nghị sĩ hữu nghị hai nước thúc đẩy giao lưu nhân dân. 

Đánh giá cao những hoạt động của Hội Hữu nghị Bangladesh - Việt Nam thời gian qua, Chủ tịch Quốc hội đồng thời đề nghị hội góp phần tăng cường hoạt động xúc tiến thương mại, đầu tư với việc giới thiệu, tạo điều kiện để doanh nghiệp Việt Nam và Bangladesh tìm hiểu thị trường, kết nối, từ đó góp phần tăng cường giao lưu nhân dân; hỗ trợ cộng đồng người Việt Nam tại Bangladesh ngày càng hòa nhập và có những đóng góp cho xã hội sở tại./.

TTXVN

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực