Tôn vinh 100 gương hiến máu tiêu biểu toàn quốc năm 2024

Thứ bảy, 15/06/2024 16:30
0:00/ 0:00
Giọng nam
  • Giọng nam
(ĐCSVN) - Trong số 100 tấm gương hiến máu tiêu biểu được tôn vinh năm nay, có nhiều người đã hiến máu đến 80 lần, 90 lần, 100 lần và đến 124 lần.

Chiều 15/6, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo quốc gia vận động hiến máu tình nguyện phối hợp với Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương tổ chức Lễ tôn vinh 100 người hiến máu tình nguyện tiêu biểu toàn quốc năm 2024.

Đây là năm thứ 16 sự kiện này được tổ chức kể từ khi Thủ tướng Chính phủ Quyết định thành lập Ban Chỉ đạo quốc gia vận động hiến máu tình nguyện năm 2008. Mỗi năm có 100 tấm gương tiêu biểu từ khắp mọi miền đất nước được lựa chọn tôn vinh; đến nay đã có 1.600 đại biểu được tôn vinh cấp quốc gia.

100 tấm gương hiến máu tiêu biểu từ khắp mọi miền đất nước về tham dự Lễ tôn vinh. 

Phát biểu tại sự kiện, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia vận động hiến máu tình nguyện khẳng định: "Hành trình 30 năm phong trào hiến máu nhân đạo là một hành trình đầy tình yêu thương giữa người với người. Nhiều cuộc đời đã được hồi sinh, giành lại sự sống khi được tiếp thêm dòng máu quý giá, nồng ấm của những người có trái tim nhân ái”.

Thay mặt lãnh đạo Bộ Y tế, Ban Chỉ đạo quốc gia vận động hiến máu tình nguyện và người bệnh được truyền máu, người đứng đầu ngành Y tế bày tỏ lòng cảm kích, tình cảm tốt đẹp nhất đến những người hiến máu tình nguyện trong cả nước và 1.600 lượt người hiến máu tình nguyện tiêu biểu đã được lựa chọn tham gia chương trình tôn vinh cấp toàn quốc từ năm 2008 đến nay vì những đóng góp bền bỉ đối với hoạt động hiến máu tình nguyện.

Bộ trưởng bày tỏ mong muốn, 100 người hiến máu tình nguyện tiêu biểu được tôn vinh năm nay sẽ trở thành những hạt nhân nòng cốt, là những tuyên truyền viên tích cực lan tỏa tinh thần, nghĩa cử cao đẹp của hoạt động hiến máu tình nguyện đến với cộng đồng, xã hội để thắp sáng niềm hy vọng, ước mơ và sự sống cho người bệnh.

Ở Việt Nam, công tác hiến máu tình nguyện đã nhận được sự quan tâm, chỉ đạo của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, sự vào cuộc, ủng hộ của các cấp ủy, chính quyền, sự nỗ lực phấn đấu của Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện các cấp, trong đó có vai trò quan trọng của Hội Chữ thập đỏ - Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo. Các cán bộ, hội viên, tình nguyện viên Chữ thập đỏ đã phát huy tinh thần tiên phong, nòng cốt, nhiệt huyết, kiên trì, bền bỉ phối hợp với ngành y tế, với các ban, ngành, đoàn thể để vừa tuyên truyền, vận động người dân tham gia hiến máu tình nguyện.

Lượng máu vận động và tiếp nhận trong toàn quốc năm 2023 đạt trên 1,55 triệu đơn vị máu, vượt chỉ tiêu kế hoạch đề ra, tương đương trên 1,5% dân số hiến máu; trong đó: 99% đơn vị máu là từ người hiến máu tình nguyện, số người hiến máu nhắc lại đạt trên 62%; tỷ lệ người hiến máu từ 350ml trở lên đạt 66,7%.

 Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan và bà Bùi Thị Hoà - Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam trao bằng khen cho người hiến máu tình nguyện tiêu biểu tại lễ tôn vinh.

Những tháng đầu năm 2024, toàn quốc đã vận động và tiếp nhận gần 800.000 đơn vị máu thông qua các chiến dịch, sự kiện như: Chiến dịch vận động hiến máu tình nguyện dịp Tết - Lễ hội Xuân hồng, Chủ nhật Đỏ; Ngày Toàn dân hiến máu tình nguyện (7/4); cơ bản đảm bảo nhu cầu máu cho công tác cấp cứu và điều trị bệnh nhân; công tác điều phối, hỗ trợ máu cho các địa phương.

Bà Bùi Thị Hòa, Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia vận động hiến máu tình nguyện khẳng định: "Chúng ta rất vui mừng trước sự lớn mạnh, lan tỏa ngày càng sâu rộng của phong trào hiến máu tình nguyện tại Việt Nam trong những năm qua. Điều đó không chỉ đáp ứng nhu cầu máu cho cấp cứu và điều trị người bệnh mà còn góp phần lan tỏa các giá trị nhân văn, nhân ái đến với cộng đồng, xã hội. Nhờ có những người hiến máu tình nguyện mà thế giới được điểm tô thêm nhiều sắc màu rực rỡ, trong đó có sắc màu của lòng nhân ái, sắc màu của niềm hạnh phúc khi người bệnh được hồi sinh và viết tiếp ước mơ của cuộc đời mình".

Ban tổ chức cho biết, trong số 100 tấm gương hiến máu tiêu biểu được tôn vinh năm nay, có nhiều người đã hiến máu đến 80 lần, 90 lần, 100 lần và đến 124 lần. Điển hình như: anh Vũ Đình Phẩm (Thành phố Hồ Chí Minh), anh Nguyễn Văn Hiếu (thành phố Hà Nội), anh Vũ Duy Khánh (thành phố Hải Phòng) hay những gia đình tham gia hiến máu tiêu biểu như gia đình chị Hồ Thị Hồng Gấm (tỉnh Vĩnh Phúc), gia đình anh Đào Nhật Khoa (tỉnh Quảng Ngãi).

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại lễ tôn vinh.

Cũng như mọi năm, các đại biểu đến từ nhiều địa phương trên mọi miền của Tổ quốc, từ địa đầu Móng Cái (Quảng Ninh) đến tận Đất Mũi Cà Mau. Những tấm gương xuất sắc đã bền bỉ, thầm lặng hiến máu để mang lại sự sống, niềm tin và hy vọng cho người bệnh và để lan tỏa hành động nhân ái cho cộng đồng, xã hội. Đây là những tấm gương tham gia hiến máu thường xuyên, hiến máu nhắc lại, hiến máu trong những tình huống khẩn cấp trong dịch bệnh, thiên tai, thảm họa; đồng thời đã tích cực vận động hàng trăm, hàng nghìn người tham gia hiến máu tình nguyện.

100 đại biểu tham dự chương trình năm nay đã hiến tổng cộng 4.470 đơn vị máu, trong đó có 2 đại biểu hiến máu trên 100 lần. Đặc biệt, đại biểu ít tuổi nhất là anh Nguyễn Thành Tài (22 tuổi, đến từ tỉnh Thừa Thiên – Huế) đã có tới 43 lần hiến máu, hiến tiểu cầu.

Trong số 100 đại biểu năm nay có 78 đại biểu nam, 22 đại biểu nữ. Đặc biệt, trong 100 đại biểu có 14 đại biểu thuộc Lực lượng vũ trang, 15 đại biểu thuộc ngành Giáo dục và 5 đại biểu là nhân viên y tế.

Các hoạt động tôn vinh 100 người hiến máu tình nguyện tiêu biểu năm 2024 diễn ra trong 3 ngày từ 13-15/6 bao gồm: Hành trình "Về miền Đất Tổ"; Lễ báo công dâng Bác tại Quảng trường Ba Đình, dâng hương tại Đài tưởng niệm các Anh hùng Liệt sĩ; Chủ tịch Quốc hội gặp mặt các đại biểu và Lễ tôn vinh 100 người hiến máu tình nguyện tiêu biểu toàn quốc. Từ mọi miền Tổ quốc, các đại biểu đến với Thủ đô Hà Nội trong tâm thế tự hào. Đó không chỉ là niềm tự hào của riêng bản thân họ mà còn là đại diện cho lòng nhân ái, hết mình vì cộng đồng của con người Việt Nam./.

Đỗ Thoa

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực