Trao Giải Báo chí về phát triển văn hóa và xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh lần thứ VI

Chủ nhật, 01/10/2023 00:15
0:00/ 0:00
Giọng nam
  • Giọng nam
(ĐCSVN) - Hội đồng Sơ khảo đã tổ chức chấm và giới thiệu 79 tác phẩm vào vòng Chung khảo, trong đó có 23 tác phẩm báo in, 38 tác phẩm báo điện tử, 18 tác phẩm phát thanh, truyền hình. Hội đồng chung khảo đã lựa chọn được 33 tác phẩm báo chí xuất sắc nhất để trao giải.
leftcenterrightdel
 Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Phan Xuân Thủy và Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến trao giải A cho các tác giả.

Tối 30/9, tại Khu di sản Hoàng thành Thăng Long, Thành ủy - HĐND - UBND TP Hà Nội tổ chức Lễ trao giải Báo chí Phát triển văn hóa và xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh lần thứ VI - năm 2023.

Đây là hoạt động nằm trong chuỗi các sự kiện chào mừng 1013 năm Thăng Long Hà Nội, kỷ niệm 69 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2023), mở đầu cho chuỗi các sự kiện “Mùa thu Hà Nội”.

Tham dự buổi lễ về phía Trung ương có Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Phan Xuân Thủy; Phó Chủ tịch Thường trực Hội nhà báo Việt Nam Nguyễn Đức Lợi; Phó Tổng giám đốc Thông tấn xã Việt Nam Nguyễn Thị Sự.

Về phía thành phố Hà Nội có Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến; Phó Bí thư Thành ủy, Trưởng ban tổ chức Giải Nguyễn Văn Phong...

Giải Báo chí về phát triển văn hóa và xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh lần thứ VI - năm 2023 tiếp tục thu hút sự tham gia, hưởng ứng của nhiều cơ quan báo chí với số lượng tác phẩm dự thi phong phú, đa dạng. Ban tổ chức đã tiếp nhận 292 tác phẩm của 39 đơn vị, cơ quan báo chí, trong đó có 8 cơ quan báo chí Hà Nội, 31 đơn vị, cơ quan báo chí Trung ương, bộ, ngành trên địa bàn gửi tham dự với đầy đủ các loại hình báo chí.

Ban Thư ký Giải đã rà soát, tổng hợp được 269 tác phẩm đủ điều kiện tham dự (tăng 36 tác phẩm so với năm 2022), trong đó có 82 tác phẩm báo in, 115 tác phẩm báo điện tử, 23 tác phẩm phát thanh, 49 tác phẩm truyền hình. Từ ngày 12-26/8, Hội đồng Sơ khảo đã tổ chức chấm và giới thiệu 79 tác phẩm vào vòng Chung khảo, trong đó có 23 tác phẩm báo in, 38 tác phẩm báo điện tử, 18 tác phẩm phát thanh, truyền hình. Hội đồng chung khảo đã lựa chọn được 33 tác phẩm báo chí xuất sắc nhất để trao giải.

leftcenterrightdel
Lãnh đạo thành phố Hà Nội trao giải B cho các tác giả, nhóm tác giả đoạt giải. 

Đánh giá chất lượng giải năm nay, Ban tổ chức cho biết, nhiều tác phẩm báo chí được chuẩn bị công phu, nghiêm túc, bám sát thực tiễn, phản ánh đúng và trúng các vấn đề của Hà Nội hiện nay trong phát triển văn hóa, nổi bật như: Bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa trong quá trình đô thị hóa, giao lưu và hội nhập quốc tế; số hóa để di sản; phát huy giá trị văn hóa truyền thống gắn với phát triển du lịch; xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh; khơi nguồn sáng tạo, phát triển công nghiệp văn hóa Thủ đô…

Phát biểu tại Lễ trao giải, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội, Trưởng ban tổ chức Giải Nguyễn Văn Phong đánh giá cao sự hưởng ứng, tham gia của các cơ quan báo chí Trung ương và TP Hà Nội. Qua 6 mùa, Giải báo chí Phát triển văn hóa và xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh ngày càng được nâng cao về chất lượng, trở thành giải báo chí có uy tín, tạo sự lan tỏa tích cực trong cán bộ, đảng viên và Nhân dân, đồng thời thu hút được sự quan tâm hưởng ứng của đông đảo phóng viên và các cơ quan báo chí Trung ương, địa phương và Hà Nội.

Đồng chí Nguyễn Văn Phong cũng khẳng định, phát triển văn hóa, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh là nhiệm vụ có ý nghĩa sâu sắc được thành phố đặc biệt quan tâm. Đảng bộ TP Hà Nội đã có những nghị quyết, chương trình công tác lớn về “Phát triển văn hóa, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực Thủ đô, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh” với những giải pháp cụ thể, sáng tạo, hiệu quả, góp phần vào sự phát triển bền vững của Thủ đô.

leftcenterrightdel
Lãnh đạo thành phố Hà Nội trao bằng khen tặng các đơn vị tiêu biểu có nhiều tác phẩm chất lượng tham dự Giải. 

Đồng chí Nguyễn Văn Phong nêu rõ: Báo chí là một phần của văn hóa, mỗi sản phẩm báo chí là một sản phẩm văn hóa. Với vai trò xung kích trên mặt trận văn hóa - tư tưởng, báo chí đã góp phần rất lớn trong việc định hình và lan tỏa giá trị văn hóa trong xã hội, góp phần xây dựng và phát triển văn hóa, con người. Bằng tình cảm và trách nhiệm với Thủ đô, các cơ quan báo chí đồng hành và tiếp tục phát huy vai trò quan trọng định hướng, truyền cảm hứng, lan tỏa và nhân lên những giá trị văn hóa tốt đẹp, văn hóa người Hà Nội thanh lịch, văn minh cũng như văn hóa con người Việt Nam.

Tại buổi lễ, Ban Tổ chức đã trao bằng khen tặng 2 cơ quan báo chí tiêu biểu có nhiều tác phẩm chất lượng tham dự Giải, đó là Báo Hànộimới và Ban Thời sự - Đài Truyền hình Việt Nam. Trao 3 giải A cho tác phẩm: “Đột phá cho công nghiệp văn hóa Thủ đô” của nhóm tác giả Ban Thời sự - Đài Truyền hình Việt Nam; “Nỗi đau chìm trong ký ức” của nhóm tác giả Đài Phát thanh Truyền hình Hà Nội và “Quy hoạch kiến trúc nông thôn: Mai này rồi sẽ ra sao?” của nhóm tác giả Báo Hànộimới. Bên cạnh đó, Ban tổ chức còn trao 5 giải B, 10 giải C và 15 giải Khuyến khích. Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam đoạt giải Khuyến khích với tác phẩm: “Phát triển văn hóa Hà Nội xứng đáng với truyền thống nghìn năm văn hiến” của nhóm tác giả: Thu Hà, Tuyết Lê, Tuyết Lan, Phương Thanh, Bích Phượng.

Tại lễ trao giải, công chúng được thưởng thức chương trình nghệ thuật đặc sắc được dàn dựng công phu với những ca khúc về quê hương, đất nước, Thủ đô Hà Nội, như: “Tình ca”, “Hà Nội linh thiêng hào hoa”, “Dời đô, ngàn năm vang mãi”, “Hội thề Mê Linh”, “Truyền thuyết Hồ Gươm”, “Hùng ca áo vải”, “Thênh thang đường mới”... qua sự thể hiện của NSƯT Đăng Dương, Ngọc Khuê, Phạm Thu Hà, Tiến Hưng và Vũ đoàn Hà Nội trẻ.../.

Trung Anh

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình
Xác thực