Kho bạc Nhà nước Khánh Hòa hướng tới xây dựng Kho bạc số

Thứ tư, 23/11/2022 16:52
(ĐCSVN) - Thời gian qua, Kho bạc Nhà nước (KBNN) Khánh Hòa đã nỗ lực đẩy mạnh cải cách hành chính, áp dụng công nghệ hiện đại vào quy trình, hoạt động nghiệp vụ, từng bước hướng tới xây dựng Kho bạc số.

Trong năm 2022, dưới sự lãnh đạo của Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh, với tinh thần đoàn kết, nỗ lực phấn đấu không ngừng của toàn thể cán bộ, công chức Đảng bộ cơ sở KBNN Khánh Hòa đã luôn giữ vững nguyên tắc tập trung dân chủ, duy trì nghiêm túc chế độ sinh hoạt; triển khai thực hiện tốt Nghị quyết, Chỉ thị của Tỉnh ủy, Đảng ủy khối, lãnh đạo đơn vị thực hiện tốt nhiệm vụ xây dựng, nâng cao sức chiến đấu và năng lực lãnh đạo của Đảng bộ, chất lượng của đội ngũ đảng viên, công chức; từ đó, thực hiện tốt nhiệm vụ của Ngành và Tỉnh giao. Hiện nay, Đảng bộ cơ sở KBNN Khánh Hòa đang có 11 chi bộ trực thuộc: 07 chi bộ KBNN các huyện, thị xã, thành phố trực thuộc và 04 chi bộ của các phòng nghiệp vụ thuộc KBNN Khánh Hòa với tổng số 93 đảng viên (có 04 đảng viên dự bị).

Qua thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị, nhận thức của cấp ủy đảng và mỗi đảng viên, công chức, người lao động trong Đảng bộ đã có sự chuyển biến rõ nét; nhất là tinh thần trách nhiệm, thái độ trong việc tham gia học tập nghị quyết; nội dung đăng ký học tập và làm theo sát với nhiệm vụ chính trị được phân công. Toàn thể công chức, đảng viên luôn chấp hành nghiêm túc chủ trương, đường lối chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước. Bên cạnh đó, Đảng uỷ luôn phối hợp chặt chẽ với Lãnh đạo đơn vị, Công đoàn, Đoàn Thanh niên thực hiện tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng; “Học tập và làm theo tấm gương, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

leftcenterrightdel

Lễ ký kết giao ước thi đua đầu năm 2022 của KBNN Khánh Hòa (ảnh ĐVCC) 

Song song với công tác xây dựng Đảng, KBNN Khánh Hòa đặc biệt chú trọng đẩy mạnh áp dụng công nghệ hiện đại vào các quy trình, hoạt động nghiệp vụ. KBNN Khánh Hòa đã thực hiện liên thông các ứng dụng nghiệp vụ: Dịch vụ công trực tuyến - Hệ thống thông tin quản lý ngân sách và kho bạc (TABMIS) - Thanh toán song phương điện tử. Qua đó, thanh toán liên ngân hàng được vận hành thông suốt, giảm bớt khối lượng công việc cho công chức, tạo sự đồng bộ về thông tin giữa các hệ thống. Đồng thời, đảm bảo thanh toán nhanh, chính xác, từng bước hình thành tài khoản thanh toán tập trung của KBNN và hỗ trợ công tác quản lý ngân quỹ của KBNN được an toàn, hiệu quả. Trong 6 tháng đầu năm 2022, số lượng đơn vị giao dịch qua hệ thống KBNN Khánh Hoà là 1.634 đơn vị với 10.591 tài khoản, 2.418 chứng từ phát sinh bình quân trong ngày. Doanh số hoạt động kế toán là 88.198 tỷ đồng; doanh số thanh toán không dùng tiền mặt là 74.086 tỷ đồng, tăng 103% so với cùng kỳ năm trước.

Với mục tiêu cải cách mạnh mẽ nền hành chính nhà nước, hướng đến “Nền hành chính phục vụ, lấy khách hàng làm trọng tâm” cùng với hệ thống KBNN, KBNN Khánh Hòa đã xây dựng và triển khai quyết liệt, đồng bộ các chương trình, kế hoạch liên quan đến công tác cải cách hành chính và đã đạt được những kết quả tích cực trên cả 06 nhiệm vụ tổng thể nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động, phục vụ tốt yêu cầu của khách hàng đến giao dịch tại Kho bạc. Đồng thời, áp dụng hiệu quả và duy trì hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn quốc gia ISO 9001:2015 tại đơn vị. Thường xuyên công khai, cập nhật, niêm yết kịp thời các thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực KBNN được sửa đổi, bổ sung và ban hành mới; tăng cường hướng dẫn, giải thích, cung cấp các thông tin về thủ tục hành chính cho cá nhân, tổ chức giao dịch với KBNN, đảm bảo việc thực hiện thủ tục hành chính được thuận lợi. Các thủ tục hành chính được công khai, thuận tiện cho khách hàng tra soát, đối chiếu.

Phát huy những thành quả đã đạt được, thời gian tới, KBNN Khánh Hòa sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ, quyết liệt chỉ đạo, lãnh đạo đơn vị thực hiện tốt các mục tiêu đề ra. Phấn đấu hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao; chấp hành nghiêm chỉnh các chế độ quy định của Nhà nước, của Bộ, Ngành. Xây dựng đơn vị đoàn kết nhất trí cao, vững về tổ chức, tinh thông trong nghiệp vụ. Đẩy mạnh công tác tuyên tuyền, giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ, Đảng viên và quần chúng. Đồng thời, triển khai có hiệu quả Hệ thống Tabmis, từng bước nâng cao vị thế, vai trò của hệ thống KBNN, tạo nền tảng cho việc triển khai Chiến lược phát triển KBNN giai đoạn 2021 – 2030, hình thành Kho bạc số vào năm 2030./.

CTV Truyền hình

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

  Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình
Xác thực