Trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm: Đổi mới sáng tạo trong dạy và học

Thứ sáu, 03/11/2023 14:49
(ĐCSVN) - Lấy chất lượng làm mục tiêu phấn đấu, xem chất lượng vừa là “thước đo”, vừa là đích đến và sáng tạo, đổi mới là chìa khóa của thành công, tập thể sư phạm trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm, thị trấn Dầu Tiếng (Bình Dương) đã không ngừng cố gắng vươn lên trên mọi lĩnh vực, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện.

Tích cực đổi mới sáng tạo trong dạy và học

Đến trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm, hòa vào không gian xanh sạch, thoáng mát nơi đây, chúng tôi như càng cảm nhận rõ hơn về những tâm huyết của đội ngũ cán bộ giáo viên trong sự nghiệp trồng người ở địa phương. Trong những năm gần đây, nhà trường đã tập trung đẩy mạnh việc đổi mới phương pháp dạy và học nhằm nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện. Trong đó, nhà trường chú trọng đến công tác giáo dục phẩm chất đạo đức và phát huy năng khiếu, sở trường của học sinh, tạo điều kiện cho học sinh nâng cao ý thức tự học, giải quyết vấn đề, tích cực tham gia tốt các hoạt động của nhà trường và xã hội.

leftcenterrightdel
 Nhà trường tổ chức hoạt động ngoại khóa diễn đàn “xây dựng tình bạn đẹp – nói không với bạo lực học đường” năm học 2022 - 2023.

Thông qua các hoạt động ngoại khóa, học sinh được giáo dục truyền thống quê hương, đất nước và được trang bị kỹ năng về phòng chống tệ nạn xã hội, tai nạn đuối nước, thực hiện an toàn giao thông, an toàn thực phẩm... Mặt khác, nhà trường còn tổ chức tốt hoạt động trải nghiệm sáng tạo, nghiên cứu khoa học kỹ thuật, thành lập và phát triển các nhóm môn học yêu thích để tạo hứng thú cho học sinh. Điều đáng ghi nhận là giáo viên của trường luôn chú trọng đến việc thiết kế bài dạy linh hoạt, khoa học nhằm tạo hứng thú cho học sinh trong học tập, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục của đơn vị. Để tạo điều kiện ứng dụng hiệu quả công nghệ thông tin trong quản lý, dạy và học, kiểm tra, đánh giá, nghiên cứu khoa học, nhà trường đã tổ chức tập huấn cho giáo viên các phần mềm soạn giảng và ứng dụng soạn giảng trên các bảng thông minh. Nhờ thường xuyên triển khai thực hiện và ứng dụng hiệu quả nên đã kích thích được hứng thú học tập và thu hút được sự yêu thích của học sinh.

Nhà trường luôn chú trọng nâng cao chất lượng giáo dục, từng bước củng cố, tăng cường cơ sở vật chất đáp ứng nhu cầu giáo dục trên địa bàn. Qua một lộ trình xây dựng kết quả trường được công nhận theo Quyết định số 816/QĐ-SGDĐT ngày 31 tháng 3 năm 2023 Sở Giáo dục và đào tạo tỉnh Bình Dương về việc công nhận Trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm huyện Dầu Tiếng đạt kiểm định chất lượng giáo dục cấp độ 2 và Quyết định số 879/QĐ-UBND ngày 18 tháng 4 năm 2023 của UBND tỉnh Bình Dương về việc Công nhận Trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm huyện Dầu Tiếng, đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1.

Những kết quả phấn khởi

Trao đổi với chúng tôi, cô Nguyễn Thị Thu Sương, Hiệu trưởng nhà trường, cho biết là một đơn vị tiêu biểu của huyện trong thực hiện thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học”, nhà trường luôn động viên giáo viên trong quá trình giảng dạy, đối với từng bộ môn phải có hệ thống bài giảng phù hợp với mọi đối tượng, tạo điều kiện để học sinh vận dụng kiến thức môn học vào thực tiễn cuộc sống, khuyến khích học sinh vận dụng tổng hợp kiến thức, kỹ năng khi làm bài, trả lời câu hỏi.

leftcenterrightdel
 Nhà trường đón bằng công nhận đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1 và đạt kiểm định chất lượng giáo dục cấp độ 2.

Năm học 2022 - 2023 nhà trường có trường có 49 lớp với gần hơn 1.800 học sinh. Đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý, nhân viên là 95 cán bộ. 100% cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên đạt trình độ chuẩn và trên chuẩn đáp ứng được nhu cầu giáo dục hiện nay đặc biệt là đổi mới chương trình GDPT năm 2018. Nhà trường thực hiện tốt công tác phát triển đội ngũ. Năm học 2022-2023, học sinh xếp loại Khá, Tốt trên 99% (Học lực Giỏi 30,39%; Khá 37,86%; Hạnh kiểm Tốt 89,69%%; Khá 9,87%), học sinh có ý thức tổ chức kỷ luật tốt, nghiêm chỉnh chấp hành nội quy, quy định của trường. Kết quả công nhận Tốt nghiệp THCS năm học 2022-2023:  450/454 học sinh dự xét, đạt tỷ lệ: 99,11%. Tỷ lệ học sinh lên lớp thẳng 1777/1833 học sinh đạt tỷ lệ 96,94%.

Với sự động viên đôn đốc, tạo điều kiện và khuyến khích giáo viên, học sinh tham gia nghiên cứu khoa học để có sáng kiến. Trong hội thi học sinh giỏi các cấp, các kỳ thi Olympic, nhà trường đạt giải cao. Trường luôn đứng ở tốp đầu trong khu vực huyện Dầu Tiếng. Qua phong trào đã góp phần khơi dậy ý thức trách nhiệm, lòng nhiệt tình, tinh thần lao động sáng tạo của đội ngũ cán bộ, giáo viên. Số lượng học sinh tham gia các kỳ thi Olympic do ngành giáo dục - đào tạo tổ chức cũng ngày càng nhiều và chất lượng giải thưởng cũng ngày càng khởi sắc.

leftcenterrightdel
 Ban giám hiệu nhà trường khen thưởng các em học sinh giỏi

Ghi nhận những nỗ lực của tập thể trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm, nhà trường vinh dự được UBND huyện Dầu Tiếng, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh và UBND tỉnh Bình Dương tặng nhiều Bằng khen, Giấy khen tập thể lao động xuất sắc. Đây là thành tích đáng tự hào mà tập thể cán bộ, giáo viên và học sinh nhà trường đã không ngừng cố gắng để đạt được, đó cũng là tiền đề để nhà trường tiếp tục phấn đấu nhằm đạt những thành tích cao hơn nữa trong năm học 2023 - 2024.

CTV Truyền hình

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực