Bí thư Chi bộ gương mẫu đi đầu thực hiện xây dựng nông thôn mới

Thứ sáu, 04/12/2020 16:57
(ĐCSVN) – Với sự nhiệt huyết của người Bí thư chi bộ, sự đồng lòng của cấp ủy, chính quyền và người dân trong thôn đã góp phần đẩy nhanh tiến độ hoàn thành xây dựng nông thôn mới.
leftcenterrightdel
Đồng chí Vũ Hồng Nhạn phát biểu tham luận tại Đại hội thi đua yêu nước thành phố Hải Phòng lần thứ IX. 

Gương mẫu đi đầu trong các phong trào

Tại Đại hội Thi đua yêu nước thành phố Hải Phòng lần thứ IX (giai đoạn 2020 - 2025) vừa qua, đồng chí Vũ Hồng Nhạn, Bí thư Chi bộ, Trưởng ban công tác Mặt trận cơ sở thôn 6, xã Hòa Bình, huyện Vĩnh Bảo vinh dự là một trong hai công dân của thành phố tham luận trước Đại hội, với chủ đề công tác vận động xây dựng nông thôn mới.

Đồng chí Vũ Hồng Nhạn cho biết, đồng chí có quá trình 12 năm công tác phục vụ trong quân đội nhân dân Việt Nam, trực tiếp tham gia chiến đấu ở chiến trường Quảng Trị và 30 năm công tác tại địa phương, được giao nhiệm vụ lãnh đạo chủ chốt của xã từ năm 1985 đến 2013, phát huy phẩm chất “Bộ đôị cụ Hồ”, đồng chí Vũ Hồng Nhạn đã cùng tập thể Đảng ủy, HĐND, UBND xã Hòa Bình nêu cao tinh thần đoàn kết, dân chủ trong lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ, được các cấp ủy Đảng, chính quyền ghi nhận và nhân dân địa phương ủng hộ.

Năm 2013, đồng chí Vũ Hồng Nhạn về nghỉ công tác để hưởng chế độ Bảo hiểm xã hội, được sự động viên, ủng hộ của các đồng chí đảng viên trong Chi bộ và nhân dân thôn 6, Đảng ủy xã Hòa Bình, đồng chí Nhạn tiếp tục tham gia công tác phong trào tại cơ sở và được bầu làm Bí thư chi bộ, Trưởng ban công tác Mặt trận cơ sở.

Tiếp tục phát huy những kinh nghiệm quý khi còn là cán bộ chủ chốt xã, trong phong trào toàn dân chung sức xây dựng nông thôn mới, đồng chí đã cùng cấp ủy, chi bộ bàn bạc ra nghị quyết chuyên đề lãnh đạo nhân dân trong thôn thực hiện. Bản thân đồng chí và gia đình đã nêu cao tinh thần gương mẫu, bởi đồng chí xác định phải làm tốt và nêu gương trước trong suy nghĩ và hành động để đảng viên trong chi bộ và nhân dân tin tưởng.

Với tư duy tấc đất, tấc vàng đã ăn sâu vào tiềm thức của người dân nơi đây, nên việc hiến đất hay chấp thuận công tác giải phóng mặt bằng phục vụ các dự án tại xã Hòa Bình không phải là việc dễ dàng. Để có được sự chấp thuận của người dân địa phương trong xây dựng nông thôn mới, góp phần đưa xã Hòa Bình đạt chuẩn nông thôn mới năm 2016 là cả sự nỗ lực của cả tập thể chi bộ 6 trong đó có vai trò của cá nhân Bí thư Chi bộ.

Đồng chí Vũ Hồng Nhạn đã cùng tập thể cấp ủy chi bộ, ban công tác Mặt trận cơ sở tích cực tuyên truyền vận động các hộ dân trong thôn về chủ trương, đề án xây dựng nông thôn mới theo phương châm hoàn thiện hệ thống giao thông thủy lợi, quy vùng sản xuất tập trung, hoàn thiện cơ sở hạ tầng phục vụ đời sống văn hóa trong thôn. Bên cạnh đó, thường xuyên thông tin từng tiêu chí xây dựng nông thôn mới, sự hỗ trợ của Nhà nước, của các tổ chức cá nhân, sự đóng góp của nhân dân trong thôn và ủng hộ con em xa quê cho chương trình xây dựng nông thôn mới một cách công khai, minh bạch với phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân trực tiếp tham gia kiểm tra, giám sát”.

Chi ủy chi bộ, Ban công tác mặt  trận cơ sở thôn tổ chức thành lập 3 tổ công tác gồm: Tổ vận động, truyên truyền do Bí thư chi bộ làm Tổ trưởng và 4 thành viên đại diện cho các chi hội tổ chức chính trị trong Ban công tác mặt trận cơ sở thôn. Tổ chức thi công các hạng mục công trình do Trưởng thôn làm Tổ trưởng và 4 thành viên đại diện nhân dân có kinh nghiệm tổ chức thi công. Tổ giám sát cộng đồng gồm 5 thành viên do đồng chí Chi ủy viên và thanh tra nhân dân cùng 3 thành viên đại diện nhân dân chịu trách nhiệm giám sát cộng đồng.

Thành công từ sự đoàn kết trong tập thể

leftcenterrightdel
 

Bằng nhiều phương pháp và cách thức tuyên truyền, vận động, tổ chức thực hiện phù hợp của chi bộ, ban công tác mặt trận cơ sở, sau 2 năm thực hiện xây dựng nông thôn mới, nhân dân thôn 6 đã hoàn thành 19/19 tiêu chí nông thôn mới đề ra. Trong đó: Quy hoạch được 20 ha vùng sản xuất lúa chất lượng cao tập trung. Hoàn thành 100% bờ thửa 3,5m phục vụ đưa cơ giới hóa vào sản xuất, thu hoạch. Hoàn thành 100% đường sản xuất nội đồng mặt 3,5m đổ bê tông với tổng chiều dài 3.140m. Vận động nhân dân hiến 7.000m2 ruộng để mở đường giao thông phục vụ sản xuất. 100% hệ thống thủy lợi nội đồng được hoàn thành. Tổng kinh phí Nhà nước và nhân dân đầu tư 2.179 triệu đồng (thành phố cấp xi măng).

Những công trình phục vụ sản xuất đã hoàn thành, nhân dân phấn khởi, yên tâm sản xuất, thực hiện cơ giới hóa đồng bộ vào sản xuất, hiệu quả sản xuất nâng lên rõ rệt. Chi bộ, đảng viên cùng các đoàn thể tiếp tục vận động chỉnh trang nông thôn mới, hoàn thiện hệ thống giao thông đường thôn, ngõ xóm, hệ thống rãnh thoát nước thải trong thôn. Với cơ chế thành phố hỗ trợ xi măng, huyện hỗ trợ 1/2 ngày công đổ bê tông, vật liệu nhân dân đóng góp được bàn bạc dân chủ, công khai, đồng loạt 13 ngõ xóm với tổng chiều dài 920m và đường trục thôn dài gần 800m ngang 3,5m được bê tông hóa và có hệ thống điện chiếu sáng đến từng nhà. Tổng kinh phí là 1.525 triệu đồng, trong đó nhân dân vận động ủng hộ 416 triệu đồng. Khu trung tâm hoạt động cộng đồng của thôn được nâng cấp và quy hoạch tổng diện tích 1.800m2, xây mới nhà văn hóa thôn 150m2 với tổng kinh phí trên 700 triệu đồng, nhân dân đóng góp 430 triệu và hàng ngàn ngày công. Hệ thống truyền thanh được nâng cấp đảm bảo thông tin kịp thời.

Với sự đầu tư của các cấp, sự huy động của nhân dân cùng với sự đóng góp của những người con xa quê, các công trình nông thôn mới của thôn được đầu tư trên 7 tỷ đồng và hàng ngàn ngày công, trên 7.000m2 đất được hiến phục vụ giao thông, thủy lợi ở một thôn có quy mô dân số trên 700 người là một mốc phát triển lớn đã làm thay đổi diện mạo thôn và đóng góp lớn vào sự thành công của phong trào xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

Từ phong trào xây dựng nông thôn mới đã tạo ra nhiều phong trào thi đua yêu nước của địa phương 5 năm qua (2015-2020). Nông thôn mới hoàn thành, chi bộ, đảng viên và nhân dân đồng thuận, quy chế dân chủ tiếp tục được khẳng định. Cơ sở thôn 6 luôn được đánh giá là cơ sở đi đầu trên tất cả các lĩnh vực của xã Hòa Bình. 100% đảng viên trong chi bộ được xếp loại hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên. 5 năm liền 2015-2019, Chi bộ 6 được đánh giá xếp loại Chi bộ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được Đảng ủy tặng giấy khen, Cơ sở thôn được công nhận danh hiệu văn hóa. Bản thân đồng chí Vũ Hồng Nhạn nhiều năm liền được đánh giá xếp loại Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; được vinh dự đi dự Đại hội thi đua yêu nước thành phố Hải Phòng lần thứ IX và tham gia đoàn đại biểu thành phố Hải Phòng đi dự Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X.

Đồng chí Vũ Hồng Nhạn chia sẻ: “Trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo của Chi ủy, chi bộ thôn 6, bản thân tôi luôn tích cực, cố gắng học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, xác định đó là động lực tạo thành hành động có hiệu quả. Được nhân dân đồng tình, đồng thuận, tôi cho đó là điều quan trọng, then chốt nhất để dẫn tới mọi thành công. Trong mọi công việc, người cán bộ phải luôn đề cao tinh thần đoàn kết, gắn với phát huy dân chủ bám sát, sâu sát với quần chúng nhân dân, tôn trọng nhân dân, từ việc nhỏ nhất đều phải là người gương mẫu, đi đầu, không có tư tưởng chủ quan, quan liêu, xa vời quần chúng. Cần đặt lợi ích của tập thể, của nhân dân lên trên hết để phục vụ nhân dân”.

Đồng chí Vũ Hồng Nhạn cũng là một trong 13 đại biểu của thành phố Hải Phòng được cử đi dự Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X sắp tới./.

Khởi Nguyễn
Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực