Bí thư Đoàn xã dốc sức vì việc chung

Thứ hai, 10/05/2021 09:23
(ĐCSVN) - Ngoài những công việc thường nhật về công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi ở xã, đảng viên, Bí thư Đoàn xã Đinh Công Lượng luôn trăn trở suy nghĩ tìm cách kết nối, vận động mọi nguồn lực để giúp đỡ những hộ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã xóa nhà tạm cũng như tích cực hoạt động trong xây dựng nông thôn mới.

Sau quá trình bàn bạc, rà soát kỹ lưỡng với Ban thường vụ Đoàn xã Thanh Yên (huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên), Bí thư Đoàn xã Đinh Công Lượng nhanh chóng bắt tay vào quá trình hỗ trợ, giúp đỡ 2 trường hợp ở bản Chiềng Tông. Đây là những trường hợp có hoàn cảnh rất khó khăn, đều là các hộ nghèo, neo đơn, không người nương tựa. Đó là hộ bà Lò Thị Hoa sống một mình trong ngôi nhà xiêu vẹo sắp đổ, con mất năm 2008 vì tai nạn giao thông, trong nhà không có tài sản gì giá trị và hộ bà Lò Thị Héo, hiện đang sống trong căn nhà tuềnh toành được ghép từ những tấm phên tre cũ kỹ, ẩm mốc, con cái mắc bệnh hiểm nghèo để bà phải tất bật, vất vả một mình nuôi các cháu nhỏ.

leftcenterrightdel

Anh Đinh Công Lượng với mô hình trồng ổi hiệu quả kinh tế cao,
được Tỉnh đoàn Điện Biên lựa chọn để các bạn đoàn viên thanh niên tới thăm quan học tập. 

Nhanh chóng lên phương án hỗ trợ, giúp đỡ, Bí thư Đoàn xã Đinh Công Lượng đã kêu gọi xã hội hóa triển khai khảo sát, xây dựng nhà ở tình nghĩa cho các hộ gia đình bà Lò Thị Hoa, Lò Thị Héo. Cảm nhận được ý nghĩa thiết thực của công trình, một số mạnh thường quân tại địa phương và con em quê hương sinh sống tại nơi khác đã quyết định ủng hộ xây dựng 02 ngôi nhà kiên cố trị giá gần 200 triệu đồng. Đầu năm 2021, các hộ gia đình bà Lò Thị Hoa, Lò Thị Héo chính thức nhận ngôi nhà khang trang, sạch đẹp, vững chắc trong niềm hân hoan, vui mừng không tả hết. Nét mặt rạng ngời, vui mừng trên gương mặt già nua, khắc khổ sau bao năm tháng phải sống, sinh hoạt trong điều kiện nhà cửa khó khăn, nay về nhà mới, bà Lò Thị Hoa nghẹn ngào nói: “Mơ ước có được một ngôi nhà mới với tôi tưởng như không bao giờ thực hiện được. Nhờ sự quan tâm của cộng đồng xã hội, chính quyền địa phương, đặc biệt là các bạn Đoàn thanh niên xã, gia đình tôi đã có được ngôi nhà khang trang, sạch đẹp. Tôi sẽ cố gắng phấn đấu vươn lên để không phụ lòng giúp đỡ của mọi người”.

 Theo đồng chí Lò Văn Kiên, Bí thư Đảng ủy xã Thanh Yên cho biết, mặc dù mới đảm nhiệm cương vị Bí thư Đoàn xã thời gian ngắn, song Bí thư Đoàn Đinh Công Lượng đã cùng Đoàn xã kêu gọi, vận động xã hội hóa và giúp được 2/5 hộ nghèo xóa nhà tạm. Đây là kết quả nổi bật của Đoàn xã nói chung và đồng chí Bí thư Đoàn Đinh Công Lượng nói riêng.

 Không chỉ là thủ lĩnh thanh niên năng nổ, tháo vát trong các hoạt động an sinh xã hội, Đinh Công Lượng còn là đảng viên, đoàn viên thanh niên luôn tiên phong trong phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương. Hiện, Đinh Công Lượng đã tự tay thực hiện mô hình trồng giống ổi lê Đài Loan (Trung Quốc) tại gia đình, do phù hợp điều kiện thổ nhưỡng nên mang lại hiệu quả kinh tế cao, gia đình có thu nhập cao, ổn định.

 Theo Bí thư Đoàn xã Đinh Công Lượng cho biết, thời gian từ năm 2016 về trước, gia đình anh chủ yếu phát triển khinh tế hộ gia đình theo mô hình cũ (tức kết hợp trồng lúa nước và cây lâm nghiệp). Nhưng từ kết quả ban đầu với 100 cây ổi Đài Loan trên diện tích 1.000 m2 được trồng vào tháng 7/2017, nhờ giá trị cao, ổn định nên anh Đinh Công Lượng đã quyết định vay 50 triệu đồng của Ngân hàng chính sách xã hội và 36 triệu đồng vốn ưu đãi của Tỉnh đoàn để tiếp tục  mở rộng quy mô mô hình thêm 7.000 m2, tương đương với 700 cây ổi lê Đài Loan và ổi Hoàng Hậu.

 Hiện nay, mô hình trồng ổi sạch của “thủ lĩnh” thanh niên xã Thanh Yên đang tiếp tục phát triển tốt, được tiểu thương, doanh nghiệp đến tận vườn đặt mua. Và điều vinh dự với Bí thư Đoàn Đinh Công Lượng là mô hình phát triển kinh tế hộ gia đình của anh đã được Tỉnh đoàn Điện Biên ghi nhận là mô hình tiêu biểu, được Tỉnh đoàn Điện Biên lựa chọn giới thiệu cho 100 đoàn viên thanh niên trong tỉnh tới thăm quan học tập vào tháng 11/2020.

 Bản thân tôi, để đạt được hiệu quả trong công việc xã hội, trong phát triển kinh tế hộ gia đình, ngoài sự nỗ lực, phấn đấu của bản thân thì tôi may mắn nhận được sự hỗ trợ tích cực từ đồng nghiệp và từ bà con nhân dân. Do đó, từ hiệu quả mô hình phát triển sản xuất của gia đình, tôi luôn cố gắng để có thể giúp đỡ, hỗ trợ để cùng bà con nhân dân chung tay vươn lên vượt khó, làm giàu chính đáng. Có như vậy, bộ mặt nông thôn mới đại phương mới có điều kiện để “thay da, đổi thịt”, và bà con nhân dân cũng chính là người được thụ hưởng thành quả do chính bàn tay mình làm ra” - Bí thư Đoàn Đinh Công Lượng chia sẻ./.

Bài, ảnh: Phạm Quỳnh

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực