Đảng viên trẻ giàu khát vọng cống hiến

Thứ hai, 20/06/2022 16:08
0:00/ 0:00
Giọng nữ
  • Giọng nữ
(ĐCSVN) - “Lấy khó khăn làm động lực phấn đấu, nỗ lực vươn lên với khát vọng cống hiến, hoàn thiện để trở thành người xứng đáng với việc mình được sinh ra…”, đó là chia sẻ của đảng viên trẻ, Thượng sĩ Phan Đình Phúc, một tấm gương điển hình về đức tính giản dị, trách nhiệm, gương mẫu, được cấp trên, đồng đội tin yêu.
leftcenterrightdel
Chân dung học viên, đảng viên trẻ Phan Đình Phúc, Đại đội 15, Tiểu đoàn 5, Trường Sĩ quan Chính trị. (Ảnh: NM).  

Tôi có cơ may được gặp gỡ và trò chuyện cùng một số học viên tại Trường Sĩ quan Chính trị, ở thôn 6, xã Thạch Hòa (huyện Thạch Thất, Hà Nội). Khi nắng chiều tà ngả dần sau ngọn đồi phía xa, tôi ra về và ấn tượng mãi câu chuyện xoay quanh cậu học viên sinh năm 1999 có hoàn cảnh gia đình khó khăn nhưng luôn lạc quan, kiên định và trưởng thành. Đó là học viên, đảng viên trẻ Phan Đình Phúc, Đại đội 15, Tiểu đoàn 5, Trường Sĩ quan Chính trị, một tấm gương giàu ý chí, nghị lực vươn lên, một đảng viên trẻ gương mẫu, uy tín với 4 năm tuổi Đảng.  

Từ mồ côi cha đến quyết tâm trở thành người quân nhân trong Quân đội

Thượng sĩ Phan Đình Phúc sinh ra ở xã Khánh Thành (huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An), “nơi đất và người quyện trong hồn thiêng sông núi, trong thiên nhiên khắc nghiệt nhưng vươn lên bằng sức sống mãnh liệt”. Phúc là con trai út trong gia đình có 6 thành viên. Khi được hơn một tháng tuổi, bố Phúc không may mắc bệnh và qua đời đột ngột, để lại vợ, 3 con gái đang tuổi ăn, học và cậu con trai chưa kịp cảm nhận tình cha. Hình ảnh về người cha trong Phúc được “xây đắp” lên từ những bức ảnh hay câu chuyện dung dị qua lời của mẹ và chị. “Cha hạnh phúc và mừng lắm khi em chào đời!”, Phúc kể với tôi có chút nghẹn ngào.

Là con trai duy nhất trong nhà, thiếu thốn tình cha, điều kiện gia đình khó khăn nhưng ngay từ nhỏ Phúc đã bộc lộ bản lĩnh vững vàng, không ngại khó, ngại khổ. Với lòng quyết tâm và cố gắng không ngừng, chàng trai nghèo xứ Nghệ đã thi đỗ Trường Sĩ quan Chính trị, trở thành quân nhân trong Quân đội nhân dân Việt Nam.

Ít ai biết rằng, để “chạm” vào cánh cổng trường đại học với mức độ cạnh tranh cao, Phúc đã trải qua quá trình đầy đầy áp lực. Năm 2017, Phúc trượt đại học. Không từ bỏ mục tiêu, Phúc từ Nghệ An ra Hà Nội với quyết tâm thi lại. Dù khó khăn, áp lực, nhưng chưa bao giờ Phúc có ý định bỏ cuộc, bởi “tương lai, mẹ và các chị là sức mạnh để tiếp tục cố gắng”, Phúc nói.

“Khó khăn làm động lực phấn đấu”, năm 2018, Phúc trúng tuyển Trường Sĩ quan Chính trị, đánh dấu bước ngoặt trong hành trình thực hiện khát vọng cống hiến của tuổi trẻ. Sau gần 4 năm học tập trong môi trường Quân đội, Thượng sĩ Phan Đình Phúc ngày càng trưởng thành, chín chắn, không ngừng nỗ lực để từng bước hoàn thiện phẩm chất, năng lực trước tập thể.

Đảng viên trẻ gương mẫu, uy tín và khát vọng vươn lên

Siêng năng, bền bỉ và sáng tạo là phẩm chất dễ thấy ở đồng chí Phan Đình Phúc. Phúc thể hiện thái độ nghiêm túc, chủ động hoàn thành mục tiêu yêu cầu đào tạo chung của nhà trường, xây dựng kế hoạch tự học của bản thân. Phát huy bản tính cầu thị, ham học hỏi, ngoài giờ học trên lớp, Phúc chủ động trao đổi với đồng đội những nội dung nâng cao để bổ sung và mở rộng kiến thức, vận dụng vào thực tiễn; tích cực nâng cao thể lực, trau dồi kỹ năng mềm từ đồng chí, đồng đội và đội ngũ cán bộ chỉ huy đơn vị. Bên cạnh hăng say học tập, nghiên cứu khoa học, chuyên đề, Phúc còn bộc lộ năng khiếu nổi bật như ca hát, vẽ tranh hay “trong vai ông Đồ” bày mực tàu, giấy đỏ viết thư pháp…

Nhắc đến “đồng môn” Phan Đình Phúc, học viên Vũ Anh Tú, lớp CT24I, Đại đội 16, Tiểu đoàn 6, Trường Trường Sĩ quan Chính trị tâm sự: “Trong sinh hoạt, đồng chí Phúc có lối sống giản dị, khiêm nhường, hòa đồng, giàu ý chí và nghị lực vươn lên. Là đoàn viên nhiệt tình, năng nổ, là đảng viên mẫu mực, sẵn sàng sẻ chia, giúp đỡ, gắn kết hài hòa đồng chí, đồng đội”.

leftcenterrightdel
Phan Đình Phúc (thứ 3, từ phải sang) cùng đồng đội trong Hội thao Thể dục thể thao năm 2022. Ảnh: Nhân vật cung cấp. 

Phan Đình Phúc còn là một tấm gương điển hình về tinh thần trách nhiệm, xung kích, tính tiền phong, gương mẫu đi đầu của đảng viên trẻ, được cấp trên đánh giá cao, đồng đội tin tưởng. Trước đó, với thế mạnh kinh nghiệm và kỹ năng xây dựng tập thể tốt, ý thức trách nhiệm cao, năng nổ tham gia đóng góp phát triển, đổi mới sáng tạo hoạt động Đoàn, Thanh Thiếu nhi tại địa phương, Phúc sớm được cử đi học Lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng Cộng sản Việt Nam và trở thành đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam tháng 7/2018.

Trở thành quân nhân, đảng viên trẻ Phan Đình Phúc tiếp tục phát huy tính tích cực, tự giác trong thực hiện vai trò, trách nhiệm của người đảng viên như sôi nổi tham gia hoạt động, tích cực nêu gương, công bằng, dân chủ và đặt lợi ích tập thể lên trên lợi ích cá nhân; chấp hành nghiêm kỷ luật quân đội, nội quy nhà trường và quy định của đơn vị. Được sự tín nhiệm của cấp trên và đồng đội, Phan Đình Phúc được bầu làm Chi ủy viên, Chi bộ Đại đội 15, Đảng bộ Tiểu đoàn 5.

Là cán bộ trực tiếp quản lý đảng viên trẻ Phan Đình Phúc, Trung tá Hoàng Trung Hiếu, Bí thư Đảng ủy, Chính trị viên Tiểu đoàn 5, Trường Sĩ quan Chính trị cho biết, trên cương vị là đảng viên, Chi ủy viên, ngoài học tốt, rèn nghiêm, đồng chí Phan Đình Phúc tích cực tham mưu cho cấp ủy chủ trương, biện pháp lãnh đạo nhằm nâng cao chất lượng thực hiện nhiệm vụ đơn vị.

“Quá trình trực tiếp làm việc, đồng chí Phúc luôn thực hiện tốt vai trò, trách nhiệm tiên phong của người đảng viên, là “hạt nhân” xung kích, gương mẫu đi đầu trong hoạt động đơn vị, nhất là hoạt động công tác đoàn và phong trào thanh niên, tham gia và đạt nhiều thành tích ở Hội thao cấp trường, được tặng Giấy khen. 3 năm học  Phúc đều đạt danh hiệu Chiến sĩ Tiên tiến…”, Trung tá Hoàng Trung Hiếu, Bí thư Đảng ủy, Chính trị viên Tiểu đoàn 5 chia sẻ.

Học viên Hồ Xuân Kiên, lớp CT24E, Đại đội 15, Tiểu đoàn 5, Trường Sĩ quan Chính trị, hào hứng chia sẻ: “Đồng chí Phúc luôn sẵn sàng tiếp nhận, lắng nghe nguyện vọng của đoàn viên; thực hiện công tư phân minh, phê bình công việc chứ không phê bình người. Đoàn viên đều được đồng chí hướng dẫn, xác định mục tiêu, lý tưởng và động cơ phấn đấu vào Đảng đúng đắn, khích lệ đoàn viên phát huy thế mạnh của bản thân cũng như hạn chế vi phạm lỗi trong rèn luyện”.

Bốn năm vinh dự đứng vào hàng ngũ của Đảng Cộng sản Việt Nam, đảng viên trẻ Phan Đình Phúc luôn xác định vai trò, trách nhiệm của bản thân. “Vào Đảng không phải “gò bó”, ràng buộc mà là động lực để học viên tự đào tạo, tự phấn đấu, tự rèn luyện, chững chạc về bản lĩnh, hoàn thiện từ nhận thức đến thực tiễn. Là đảng viên trẻ, bên cạnh học tập tốt, kỷ luật nghiêm thì cần kết hợp nâng cao trình độ công tác Đảng, để đến khi tốt nghiệp có đủ phẩm chất, năng lực, tay nghề, là cán bộ chủ trì hoạt động công tác Đảng, công tác chính trị ở các đơn vị cơ sở trong toàn quân. Tích cực vận động đồng chí đồng đội, cán bộ đoàn viên thanh niên phát huy tài năng, sức trẻ, góp phần xây dựng tổ chức Đảng trong sạch, vững mạnh, tiêu biểu”, đảng viên trẻ Phan Đình Phúc, Chi ủy viên, Chi bộ Đại đội 15, Đảng bộ Tiểu đoàn 5 chia sẻ./.

Ngọc Mai

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

  Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình
Xác thực