Nguyễn Thị Phương-Nữ đảng viên trẻ "đặc biệt"

Thứ hai, 26/07/2021 22:01
(ĐCSVN) - Liên tục đạt kết quả cao trong suốt 12 năm học tập, được các cấp, các ngành khen thưởng; vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng khi còn ngồi trên ghế nhà trường… Điều "đặc biệt" ở đảng viên trẻ Nguyễn Thị Phương, học sinh lớp 12B6, Trường THPT Kim Sơn B năm học 2020-2021 chính là nghị lực phi thường khi cô học trò nhỏ bé chỉ nặng có 26 kg và cao 110 cm.

Tấm gương vượt khó của đảng viên trẻ Nguyễn Thị Phương này đã thực sự lan tỏa tinh thần, nghị lực sống tốt đẹp tới mọi người.

leftcenterrightdel
Nguyễn Thị Phương trong lễ kết nạp Đảng tại Trường THPT Kim Sơn B.

Chúng tôi tìm đến căn nhà nhỏ đơn sơ, tại xóm 13, xã Ân Hòa (huyện Kim Sơn) nơi cô học trò khuyết tật Nguyễn Thị Phương cùng người mẹ tai biến của mình sinh sống nhiều năm qua.

Chứng kiến cuộc sống thiếu thốn, nghèo khó, 2 mẹ con ốm đau bệnh tật, chúng tôi càng khâm phục nghị lực phi thường của em. Phương sinh ra trong hoàn cảnh đặc biệt. Sự thiếu vắng người cha ngay từ khi còn chưa được sinh ra đã là một thiệt thòi lớn với một đứa trẻ nhưng sự thiệt thòi còn lớn hơn gấp bội khi tạo hóa không cho em một cơ thể bình thường như bao đứa trẻ khác. Phương không có được sự phát triển bình thường về thể chất, em bị rối loạn tuyến yên (bệnh lùn tuyến yên), xương yếu nên đi lại nhiều sẽ mỏi chân, cơ thể yếu.

Hiện tại đã học xong lớp 12 nhưng em chỉ nặng hơn 26 kg và cao 110cm. Cuộc sống từ nhỏ tới lớn của Phương luôn thiếu thốn trăm bề, kinh tế khó khăn. Khó khăn tiếp tục chồng chất khó khăn khi năm em học lớp 10, cơn tai biến bất ngờ khiến mẹ em bị liệt nửa người, không còn khả năng lao động, thậm chí ngay cả việc chăm sóc cho bản thân cũng rất khó khăn. Hai mẹ con phải hoàn toàn nương tựa vào ông bà ngoại đã ngoài 80 tuổi. Cách đây 4 tháng, bà ngoại của Phương mất, khiến chỗ dựa của em càng trở nên mong manh hơn.

Nhưng dường như mọi thử thách nghiệt ngã của cuộc sống không thể làm em nản lòng, mà càng thổi bùng lên những khát khao, cố gắng, tinh thần sống và học tập luôn lạc quan. Phương học đều các môn và có niềm đam mê với môn Địa lý. Để khẳng định năng lực và có kiến thức sâu về môn Địa lý, Phương có phương pháp học khoa học, bố trí thời gian hợp lý cho môn học mà em yêu thích; tổng hợp, ghi nhớ các kiến thức em đã được học và các kiến thức mới em khám phá ra, từ đó đã tích lũy vốn kiến thức sâu rộng để Phương tham gia các cuộc thi học sinh giỏi cấp trường, cấp tỉnh.

"Mặc dù sức khỏe yếu nhưng em luôn cố gắng mỗi ngày đều đến lớp, được tiếp nhận các kiến thức của thầy cô, giao lưu, học hỏi bạn bè trau dồi kiến thức để em vươn tới ước mơ trở thành luật sư trong tương lai"- Phương chia sẻ.

Sự nỗ lực của cô gái nhỏ bé Nguyễn Thị Phương là động lực, là tấm gương sáng cho tinh thần hiếu học, vượt qua số phận của bản thân để khẳng định mình, là tấm gương cho nhiều học sinh đồng trang lứa học tập, noi theo.

leftcenterrightdel
 Dù sức khỏe không tốt nhưng em Nguyễn Thị Phương vẫn chăm chỉ đến trường mỗi ngày.

Lớp 11, 12 em đều đạt danh hiệu học sinh giỏi và luôn đứng vị trí dẫn đầu của lớp. Năm học lớp 12 em đã nỗ lực để trở thành thành viên chính thức của đội tuyển học sinh giỏi môn Địa lý; tham dự 2 vòng thi học sinh giỏi cấp tỉnh, giành giải Khuyến khích (vòng 1) và giải Nhì (vòng 2), góp phần đưa thành tích chung của nhà trường đạt giải Ba trong bảng xếp hạng phong trào bồi dưỡng học sinh giỏi năm học 2020-2021; được Chủ tịch UBND huyện Kim Sơn tặng giấy khen.

Tháng 6/2021, em vinh dự được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam.

Em Trần Thị Minh Ngọc, lớp 12B9 - một người bạn thân của Phương cho biết: Em học với Phương từ năm lớp 10, em nhận thấy bạn Phương rất cố gắng trong học tập, có kế hoạch học tập rõ ràng, nên kết quả học tập rất hiệu quả. Em học tập ở Phương cách bạn vận dụng kiến thức vào cuộc sống; tư duy học tập linh hoạt và nghị lực sống. Từ tấm gương vượt khó của Phương, với em là người may mắn hơn bạn khi có cơ thể lành lặn, bình thường, nên em càng phải cố gắng hơn để tiến bộ trong học tập, cuộc sống.

Chia sẻ về nghị lực của Phương, cô giáo Nguyễn Thị Hoa, giáo viên chủ nhiệm lớp 12B6 cho biết: Phương không chỉ là tấm gương đối với bạn bè cùng trang lứa, mà còn là một tấm gương đặc biệt trong những năm dạy học của tôi. Không chỉ hoàn cảnh đặc biệt, mà hơn cả là sự nỗ lực, nghị lực sống phi thường của em. Dù khuyết tật, gặp khó khăn khi vận động, hoàn cảnh gia đình bất hạnh, nhưng em luôn lạc quan. Tôi khâm phục nghị lực sống của em. Phương chính là tấm gương không chỉ cho các bạn trong lớp, trong trường, những người xung quanh mà cả cho những thầy, cô giáo. Tôi tin rằng, không còn lâu nữa, em sẽ đạt được nguyện vọng của mình - trở thành cô sinh viên ngành Luật.

Để chắp cánh ước mơ cho Phương, có nghề nghiệp trong tương lai tự nuôi sống bản thân và có tiền chữa bệnh cho mẹ, trên bước đường sắp tới của em có sự đồng hành không chỉ thầy cô, gia đình, bạn bè, mà còn có sự đồng hành của các tổ chức chính trị xã hội, các nhà hảo tâm. Vừa qua, Công đoàn ngành Giáo dục Ninh Bình đã chắp mối liên hệ với các mạnh thường quân tặng Phương 10 triệu đồng để em chuẩn bị hành trang bước tới giảng đường đại học.

Bà Nguyễn Thị Sinh, Giám đốc Văn phòng Bảo hiểm Viễn Đông Ninh Bình cho biết: Tôi rất khâm phục sự vươn lên của Phương trong học tập và cuộc sống. Với kinh phí ban đầu tôi huy động từ những tấm lòng hảo tâm của bạn bè, người thân để hỗ trợ Phương trước mắt 10 triệu đồng để em có kinh phí trang trải ban đầu trên con đường học tập. Thời gian tới, tôi tiếp tục đồng hành cùng Phương, kêu gọi các mạnh thường quân giúp đỡ, chắp cánh ước mơ để em hoàn thành 4 năm học đại học, trở thành người có ích cho xã hội, tạo sức lan tỏa về nghị lực sống cho thế hệ trẻ noi theo./.

Bài, ảnh: Hồng Vân (theo báo Ninh Bình)

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực