Nhiệt huyết và bản lĩnh của người lính trẻ mang “quân hàm xanh”

Thứ bảy, 03/04/2021 11:48
(ĐCSVN) - Trách nhiệm trong công việc, say mê với công tác, quên mình vì sự bình an của người dân, luôn xung kích đi đầu trong những việc khó, việc mới, cho nên dù tuổi đời còn trẻ (sinh năm 1994), Thượng úy Lê Thừa Văn (Ðồn Biên phòng quốc tế Lao Bảo, tỉnh Quảng Trị) trở thành chỗ dựa vững chắc cho bà con, xóm làng nơi đây và trở thành nỗi khiếp sợ đối với tội phạm vùng biên.
leftcenterrightdel

Thượng úy Lê Thừa Văn trao hàng cứu trợ đồng bào bị ảnh hưởng bởi mưa lũ  năm 2020 tại Quảng Trị - Ảnh: NVCC

Sinh ra và lớn lên trên quê hương cách mạng, là mảnh đất Gio Linh nằm giữa tỉnh Quảng Trị, Lê Thừa Văn thấu hiểu rất rõ những gian truân vất vả, cơ cực của của người dân quê hương nhưng cũng rất đỗi tự hào về mảnh đất quê mình. Ngay từ nhỏ, Lê Thừa Văn đã được ông bà kể cho nghe về một thời máu lửa, đất nước bị chia cắt ở chính địa phận quê hương mình, rồi hình ảnh chiến sĩ Bộ đội cụ Hồ, chú Công an nhân dân bám trụ, canh phòng và bảo vệ biên giới đã ngấm dần trong anh, trở thành tình yêu và quyết tâm phấn đấu để trở thành người chiến sĩ mang quân hàm xanh.

Với ước mơ và quyết tâm phấn đấu từ nhỏ, Lê Thừa Văn đã đậu vào Học viện Biên phòng và trở thành sinh viên xuất sắc, tốt nghiệp Thủ khoa khóa 26, được kết nạp vào Đảng ngay trong Học viện . Ra trường, Lê Thừa Văn được phân công về quê hương của mình, công tác tại Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo, tỉnh Quảng Trị.

Trò chuyện với chúng tôi, thượng úy Lê Thừa Văn chia sẻ, thời gian đầu, cũng như các sĩ quan trẻ mới ra trường, em gặp rất nhiều khó khăn, từ việc chưa có kinh nghiệm hoạt động thực tiễn, chưa am hiểu địa bàn, phong tục, tập quán của đồng bào, chưa nói được tiếng dân tộc trên địa bàn, chưa va chạm với các loại tội phạm…

Thượng úy Lê Thừa Văn cho biết, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo quản lý địa bàn thị trấn Lao Bảo và xã Tân Thành (huyện Hướng Hóa, Quảng Trị) với đa số là đồng bào Vân Kiều và Pa Cô. Đời sống của người dân nơi đây khó khăn, do khí hậu, tập quán thói quen canh tác còn lạc hậu, trình độ dân trí còn hạn chế; do địa hình đồi núi, vùng biên giới giao thông đi lại khó khăn là cơ hội để cho các loại tội phạm hoạt động… Vì thế, mà công tác bám nắm địa bàn, vận động bà con phát triển kinh tế nói riêng và đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn nói chung gặp nhiều trở ngại.

Không nản chí, nản lòng trước những khó khăn, với sức trẻ của thanh niên, với niềm say mê với công tác, mong mỏi cho quê hương được giàu đẹp, người dân có cuộc sống bình an, khá giả, thượng úy Lê Thừa Văn đã tham mưu cho cấp ủy, chỉ huy đơn vị và chính quyền địa phương nhiều chính sách, hỗ trợ để giúp người dân ổn định cuộc sống, tìm kiếm cơ hội vươn lên thoát nghèo. Trên cương vị công tác của mình, Lê Thừa Văn mạnh dạn, gần gũi, hòa mình với người dân nơi đây, tìm hiểu phong tục tập quán, lối sống của người dân, dần dần tìm hiểu, học hỏi và chia sẻ những cách làm để giúp cho người dân nơi đây được gắn kết chặt chẽ, cùng chung tay đổi thay tập quán cũ để tìm hướng đi phát triển phù hợp.

Nhận thấy khí hậu, thời tiết quanh năm nắng ấm, đất phù sa ven sông Sê Pôn rất thích hợp cho việc trồng cỏ voi, anh đã đề xuất với cấp ủy, Ban Chỉ huy Đồn phối hợp với các đoàn thể địa phương thực hiện 2 mô hình “Bò giống cho người nghèo” và “Nuôi dê chuồng”. Đề xuất của anh được ủng hộ, từ năm 2019 đến nay, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Lao Bảo đã phối hợp với các lực lượng hỗ trợ cho bà con được hơn 60 con bò và 150 con dê, đem lại hiệu quả kinh tế cao. Nhờ vậy, bà con đã có thêm thu nhập, kinh tế gia đình dần ổn định, nhiều hộ đã mua được ti vi, lợp lại mái nhà che mưa, che nắng, không còn quá phụ thuộc vào chính sách trợ cấp của Nhà nước.

Trong quá trình hoạt động, gắn bó mật thiết với bà con khu vực biên giới, anh càng thấm thía phương châm “Đồn là nhà, biên giới là quê hương, đồng bào các dân tộc là anh em ruột thịt”, để giúp người dân phát triển, rồi làm giàu trên mảnh đất quê hương, thời gian qua trên cương vị là cán bộ rồi là Đội trưởng của Đội vận động quần chúng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lao Bảo, Lê Thừa Văn đã đề xuất đơn vị phối hợp Hội Liên hiệp Phụ nữ, Hội Nông dân thị trấn Lao Bảo tổ chức các buổi họp tuyên truyền, chia sẻ cho người dân cách sản xuất rau sạch, chăn nuôi bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Đồng thời, anh đã chủ động tham gia vận động các nguồn lực xã hội, kêu gọi các nhà hảo tâm hỗ trợ xây, sửa nhà, ổn định cuộc sống người dân... Trong năm 2020, thượng úy Lê Thừa Văn đã cùng Đội Vận động quần chúng của Đồn phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam thị trấn Lao Bảo hỗ trợ sửa chữa 9 nhà, cùng các gia đình xây mới 15 nhà, trị giá 800 triệu đồng.

Hoạt động gần gũi với nhân dân, Thượng úy Lê Thừa Văn hiểu ra rằng, "chỉ khi nào thật sự gần dân, hiểu dân, một cán bộ mới có những sáng kiến gắn với quyền lợi, nhu cầu chính đáng của người dân. Khi được nhân dân ủng hộ, mọi khó khăn đều được nhân dân giúp đỡ”. Chính từ sự giúp đỡ của người dân nơi đây, trong 4 năm qua, thượng úy Lê Thừa Văn đã cùng với đồng đội trực tiếp tham gia bắt giữ 71 vụ, 105 đối tượng mua bán, vận chuyển ma túy, thu gần 290 nghìn viên ma túy tổng hợp, hơn 37 kg ma túy đá, hơn 14 kg lá cần sa khô cùng hàng loạt vũ khí, đạn dược các loại. Ðồng thời, tham gia bắt giữ 322 vụ, 165 đối tượng buôn lậu với tổng giá trị hàng hóa thu giữ khoảng 2,15 tỷ đồng.

leftcenterrightdel
Thượng úy Lê Thừa Văn (người thứ tư từ phải sang) nhận danh hiệu Gương mặt trẻ Việt Nam triển vọng 2020 - Ảnh: Minh Khuê 

Thượng úy Lê Thừa Văn tâm sự, để bảo vệ cho cuộc sống bình yên của người dân chỉ đấu tranh với tội phạm thôi là không đủ, bởi nơi đây địa hình rộng lớn, đồi núi, giao thông rất khó khăn, là điều kiện để cho các loại tội phạm hoạt động, nhất là các loại tội phạm ma túy. Chúng lợi dụng nhận thức của người dân, khai thác triệt để địa hình biên giới để buôn bán ma túy… Vì vậy, cùng với việc đấu tranh, cần phải vận động người dân cùng tham gia giữ gìn bảo vệ biên giới, nâng cao nhận thức của người dân, đấu tranh, tố giác các tội phạm buôn lậu, nhất là tội phạm buôn bán ma túy.

Từ những cách làm của mình, trong thời gian qua, thượng úy Lê Thừa Văn đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, chương trình ý nghĩa như vận động đăng ký, thành lập 18 tổ quản lý, bảo vệ đường biên, giữ gìn an ninh trật tự với 149 thành viên là người dân địa phương; vận động 180 hộ gia đình cam kết tham gia bảo vệ đường biên, cột mốc... Mới đây, anh tiếp tục tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương phát động phong trào "Thôn, bản không có tội phạm ma túy", đến nay đã có hơn 1.500 hộ gia đình tích cực tham gia. Nhờ đó, hiệu quả công tác nắm tình hình, phát hiện các vụ việc có dấu hiệu bất ổn trên địa bàn được nâng cao rõ rệt, nhiều vi phạm pháp luật về biên giới được quần chúng nhân dân phát hiện, thông tin sớm, giúp lực lượng biên phòng, các cơ quan chức năng xử lý, ngăn chặn nhanh chóng, kịp thời.

Không chỉ say mê với công tác, trong suốt thời gian qua, khi dịch COVID-19 bùng phát, Thượng úy Văn cùng các thành viên Ðội Vận động quần chúng Ðồn Biên phòng quốc tế Lao Bảo biên soạn hơn 10.000 tờ rơi tuyên truyền phòng, chống dịch; trao gần ba nghìn bánh xà-phòng, chai dung dịch sát khuẩn, hơn 18 nghìn khẩu trang y tế tặng người dân; chuẩn bị đồ ăn, thức uống miễn phí tặng đồng bào thuộc diện cách ly tập trung sau nhập cảnh... Năm 2020, Quảng Trị là một trong những địa phương bị ảnh hưởng nặng nề bởi thiên tai, dịch bệnh. Thượng úy Lê Thừa Văn cùng cán bộ, chiến sĩ nhanh chóng xuống địa bàn giúp đỡ nhân dân khắc phục hậu quả. Đáng chú ý, để kịp thời hỗ trợ cho bà con bị ảnh hưởng bởi bão, lũ, dịch bệnh, Thượng úy Lê Thừa Văn cùng với đơn vị và địa phương kêu gọi các mạnh thường quân đến tặng quà là các nhu yếu phẩm cần thiết như gạo, mì tôm, nước mắm, trị giá gần 1 tỷ đồng.

Thượng úy Lê Thừa Văn tâm sự, trước khi xảy ra dịch bệnh, tháng 3/2020 anh đã có dự định cùng với người yêu, hai bên gia đình thống nhất tổ chức đám cưới. Mọi công tác chuẩn bị đã hoàn tất, thiệp mời đã được gửi đến bạn bè, người thân ở khắp nơi. Nhưng khi dịch COVID đang diễn biến phức tạp, anh cùng người yêu tạm gác lại hạnh phúc riêng tư, để cùng đồng đội lên đường làm nhiệm vụ. Khi đã hết dịch, tháng 7/2020, khi dịch COVID-19 tái bùng phát, anh lại một lần nữa động viên bạn gái và gia đình hoãn cưới. Và đến nay, Thượng úy Lê Thừa Văn cùng với người yêu của mình đã về chung một nhà...

Thủ trưởng của thượng úy Lê Thừa Văn, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo (Quảng Trị), Thượng tá Hoàng Hữu Thiện chia sẻ: “Thượng úy Lê Thừa Văn không chỉ là một Đội trưởng Vận động quần chúng giỏi, gắn bó với địa bàn được nhân dân yêu mến, còn là một trong những “trinh sát viên” xuất sắc trên mặt trận phòng, chống tội phạm”.

Với những hoạt động của mình trong thời gian qua, ghi nhận những đóng góp của thượng úy Lê Thừa Văn, Trung ương Đoàn, UBND tỉnh Quảng Trị, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng đã khen thưởng, trao tặng nhiều bằng khen cho thượng úy Lê Thừa Văn. Năm 2020, thượng úy Lê Thừa Văn được bình chọn là 1 trong 10 Gương mặt trẻ tiêu biểu toàn quân và mới đây nhất được vinh danh là Gương mặt trẻ triển vọng toàn quốc khi vừa tròn 26 tuổi./.

Phạm Cường

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực