Nữ Bí thư Chi bộ Đảng "thế hệ 9X" người dân tộc Sán Chỉ luôn năng động, gần dân, sát dân

Thứ hai, 10/07/2023 23:13
(ĐCSVN) - ​Sau gần 4 năm đảm nhận cương vị Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Khe Mó (xã Húc Động, huyện Bình Liêu, tỉnh Quảng Ninh), chị La Thị Thâu (SN 1990) người dân tộc Sán Chỉ, đã chứng tỏ được năng lực, sự gương mẫu của người cán bộ, đảng viên đứng đầu thôn, trở thành điểm tựa, dẫn dắt nhân dân hăng hái tham gia phong trào thi đua yêu nước, phát triển kinh tế - xã hội, vươn lên xây dựng cuộc sống ngày càng no ấm, tiến bộ trên mảnh đất quê hương.
leftcenterrightdel
Chị La Thị Thâu trò chuyện, nắm bắt tình hình đời sống nhân dân trong thôn. 

Được người dân “chọn mặt gửi vàng”, chị La Thị Thâu vừa mừng, vừa lo. Vui mừng vì bản thân được cấp ủy, chính quyền địa phương và dân làng tin tưởng, nhưng lo lắng là bởi nhiệm vụ Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn rất nặng nề. Song không phụ sự kỳ vọng của Nhân dân, chị Thâu luôn nỗ lực hết mình vì công việc chung. Chị thường xuyên gặp gỡ những người có uy tín, cựu Bí thư Chi bộ các nhiệm kỳ trước để học hỏi kinh nghiệm. Gần dân, hiểu dân, vì dân là cách làm để La Thị Thâu khẳng định năng lực lãnh đạo, xóa bỏ rào cản tuổi tác.

Phát huy vai trò người cán bộ “dân tin, Đảng cử”, chị Thâu không chỉ hoàn thành trọng trách của người đứng đầu Chi bộ Đảng của thôn, mà trong mọi hoạt động xã hội luôn tích cực nêu gương, phát huy tính tiên phong, gương mẫu của người đảng viên trẻ. Để nghị quyết của Chi bộ đi vào đời sống, chị Thâu luôn tìm cách tạo khối đoàn kết, gắn bó chặt chẽ trong đảng viên và người dân chung tay thực hiện nhiệm vụ của thôn. Đi từng ngõ, gõ từng nhà, lắng nghe, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng chính đáng của bà con đã trở thành việc làm thường xuyên của chị Thâu.

Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Khe Mó - La Thị Thâu chia sẻ: “Muốn bà con tin và nghe theo thì bản thân gia đình mình phải tiên phong, gương mẫu thực hiện trước. Khi mình nói được, làm được thì người dân mới tin tưởng làm theo”.

Bằng cách làm này, những việc mới, việc khó được chị Thâu tuyên truyền, vận động, làm gương để bà con thấy hiệu quả tự giác làm theo. Từ năm 2020 đến nay, thực hiện nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới, người dân đã đóng góp hàng trăm ngày công, hiến hàng nghìn mét đất phục vụ mở rộng, bê tông hóa 4 tuyến đường nội thôn dài gần 2 km, xóa 9 nhà tạm, xây 22 nhà tiêu hợp vệ sinh. Từ một thôn còn nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo cách đây 5 năm chiếm 40%, hết năm 2022 Khe Mó không còn hộ nghèo, hộ cận nghèo theo chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2021 - 2025.

leftcenterrightdel
Chị La Thị Thâu vận động nhân dân chủ động chuyển đổi cơ cấu cây trồng, phát triển các cây thế mạnh như dong riềng, dược liệu... mang lại thu nhập cao theo định hướng của xã, huyện. Ảnh: Thu Uyên 

Bám sát định hướng của huyện, xã trong phát triển nông nghiệp, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, phát triển các loại cây trồng thế mạnh nhằm phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân, vừa chủ động đi trước, làm trước, chị Thâu vừa tích cực vận động nhân dân mở rộng diện tích trồng cây dong riềng. Nhờ đó, năm 2022 toàn thôn hiện có 4,5 ha cây dong riềng thì 6 tháng đầu năm 2023 đã tăng lên 7,5 ha, góp phần mở rộng vùng trồng nguyên liệu phục vụ cho chế biến, tiêu thụ và nâng cao giá trị sản phẩm OCOP miến dong Bình Liêu tại các doanh nghiệp, hợp tác xã.

Cùng với đó, công tác vệ sinh môi trường, giữ cảnh quan đường làng ngõ xóm xanh, sạch, đẹp luôn được đẩy mạnh. Người dân ngày càng tự giác tham gia các hoạt động "Ngày Chủ nhật xanh" hàng tuần, thực hiện nếp sống gia đình ngăn nắp, gọn gàng. Với đặc trưng trong thôn 98% đồng bào dân tộc Sán Chỉ, chị Thâu luôn quan tâm, tích cực vận động nhân dân thực hiện gìn giữ bảo tồn văn hóa truyền thống thông qua gìn giữ trang phục dân tộc, duy trì câu lạc bộ hát Soóng Cọ... cũng như thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội, phong trào thi đua xây dựng “Gia đình văn hóa”, “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, “Xây dựng xã, phường, thị trấn văn minh”...

Nhận xét về Bí thư Chi bộ "thế hệ 9X" - La Thị Thâu, ông Đinh Tiến Dũng, Phó Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch UBND xã Húc Động cho biết: Mặc dù tuổi trẻ, kinh nghiệm chưa nhiều nhưng ý chí và khát vọng của La Thị Thâu đã kết nối người dân trong thôn. Đồng chí Thâu mạnh dạn kêu gọi người dân đồng lòng, chung sức làm nên những công trình mới, góp phần thay đổi bộ mặt thôn xóm và hơn hết là tinh thần dám nghĩ, dám làm, không ngại khó, ngại khổ của người cán bộ trẻ đã ngày càng tạo dựng được uy tín, niềm tin trong lòng dân bản.

Với những nỗ lực trong công tác, chị La Thị Thâu nhiều năm được Giấy khen của UBND xã, UBND huyện vì đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ chính trị. Năm 2023, chị Thâu vinh dự được UBND tỉnh tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Xây dựng xã, phường, thị trấn văn minh” tỉnh Quảng Ninh giai đoạn 2020 - 2022./.

Duy Khoa/baoquangninh.vn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực